Tương lai gần sẽ có một đội ngũ giáo viên trình độ ngoại ngữ, tin học thực chất

GD&TĐ - Bao năm qua, GV luôn bị hành bởi quy định về các loại chứng chỉ. Để hợp thức hóa hồ sơ, nhiều thầy cô giáo phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mang về những tờ chứng chỉ có dấu đỏ để kẹp hồ sơ cho đủ quy định.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Không còn quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa

Trong phiên họp Quốc hội vào sáng ngày 9/11/2020, trả lời chất vấn về việc bỏ những chứng chỉ (không cần thiết), Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trong nghị định vẫn giao các bộ quản lý chuyên ngành về cán bộ, công chức, viên chức ban hành thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn của ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp của viên chức, trong đó có quy định về trình độ tin học, ngoại ngữ theo từng vị trí việc làm.

Có những vị trí không cần trình độ cao thì không cần phải quy định, những vị trí cần có trình độ ngoại ngữ cấp bậc cao hơn thì chúng ta quy định trong từng vị trí việc làm.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: sẽ không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa, mà chỉ quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học, thể hiện trên các kỳ thi trên máy vi tính.

Ông Đặng Tự Ân, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam cho rằng: 

Nếu bỏ hẳn yêu cầu về ngoại ngữ, tin học, chúng ta sẽ đi ngược lại xu thế phát triển của thời đại. Ở đây, phải thấy sự điều chỉnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo là kịp thời và thiết thực. 

Năng lực ngoại ngữ, tin học của giáo viên sẽ được đánh giá qua ứng dụng cụ thể vào từng nhiệm vụ của hạng một cách phù hợp và thực chất.

Ngoài ra, giáo viên khi được phân loại, sẽ không “cá mè một lứa”, giỏi - kém lẫn lộn.

Ai đủ điều kiện thì thăng hạng và được xếp vào những nhóm hạng khác nhau. Từ đó, giáo viên phải cố gắng liên tục, yên tâm, gắn bó và toàn ý với nghề.

Bỏ chứng chỉ khi thăng hạng, nhưng cần trình độ thật

Ngày 2/2/2021, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, trường phổ thông công lập đã không còn quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên nữa.

Đây quả là tin vui cho nhiều nhà giáo. Bởi, cũng vì những quy định phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong chuẩn chức danh nghề nghiệp, nhiều giáo viên đã phải đôn đáo, tất tả đi học (thực chất chỉ ghi danh, nộp tiền) là có ngay tấm giấy chứng chỉ hợp pháp.

Nay, quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học được bỏ, nhiều thầy cô giáo sẽ không còn phải mất một khoản tiền vô ích.

Thế nhưng, không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa, mà chỉ quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học, thể hiện trên các kỳ thi trên máy vi tính theo lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân được hiểu thế nào?

Điều này, buộc giáo viên phải học thật sự để có kiến thức thì thi mới đạt kết quả.

Nếu quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học, thể hiện trong các kỳ thi trên máy vi tính để thăng hạng thì chắc chắn, hiện sẽ không có nhiều giáo viên đủ năng lực thực sự để vượt qua những kỳ thi thăng hạng như thế.

Một số đồng nghiệp của chúng tôi tại tỉnh Kiên Giang cho biết, cách đây 1 năm, tại tỉnh Kiên Giang tổ chức thi thăng hạng cho hàng nghìn giáo viên trong toàn tỉnh.

Môn thi đầu tiên là Anh văn, môn thứ hai là Tin học và môn cuối cùng là môn chuyên ngành.

Nhiều giáo viên cho biết, cứ mỗi lượt vào thi thì mỗi phòng chỉ có 1 đến 2 người đỗ vì trình độ ngoại ngữ của nhiều thầy cô quá kém.

Không riêng gì tỉnh Kiên Giang, những tỉnh thành khác nếu quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học, thể hiện trên các kỳ thi trên máy vi tính thì chắc chắn phần đông giáo viên sẽ rớt.

Và như thế, các loại chứng chỉ không còn hiện diện bằng giấy tờ mà quy định bằng năng lực thực sự thì ước mơ được thăng hạng của nhiều nhà giáo để cải tiến đồng lương vẫn sẽ khó lòng đạt được.

Tương lai gần sẽ có một đội ngũ giáo viên có trình độ ngoại ngữ, tin học thực chất

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học của giáo viên được điều chỉnh từ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng sang tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo đưa yêu cầu về trình độ ngoại ngữ vào chương trình đào tạo theo khung trình độ quốc gia và chuẩn đầu ra của sinh viên sư phạm.

Vì thế, những sinh viên ra trường sau này sẽ có năng lực trình độ ngoại ngữ và tin học thực chất. 

Tài liệu tham khảo:

https://thukyluat.vn/news/trong-nuoc/bo-truong-le-vinh-tan-se-khong-yeu-cau-chung-chi-ngoai-ngu-tin-hoc-nua-85964.html?fbclid=IwAR17XyLXijoWl0BHR_kuqm1fSZ-z4o40duzPNhe3taeicEhP8WLxFUh9W-w

https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tieu-chuan-chuc-danh-nghe-nghiep-giao-vien-hieu-sao-cho-dung-bai-2-BnaYqm8GR.html

Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.