Tương lai của thanh toán điện tử sẽ là… khuôn mặt

Trong tương lai gần thẻ thanh toán điện tử sẽ sớm "xếp xó" vì sự tiến bộ của công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Hãng NEC của Nhật Bản đang phát triển một công nghệ xác thực sinh trắc dùng cho thanh toán điện tử.
Tương lai của thanh toán điện tử sẽ là… khuôn mặt

Theo trang công nghệ CNet, hiện nay các giao dịch điện tử không dùng thẻ hiện nay đã khá phổ biến thông qua các ứng dụng ngân hàng điện tử và ví điện tử trên điện thoại di động. Giới công nghệ tiếp tục nghiên cứu các phương pháp khác để giúp khách hàng có thể thanh toán thuận tiện hơn.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt mà hãng NEC đang phát triển là một phương pháp mới. Nó sẽ sử dụng khuôn mặt của khách hàng để thay cho mã PIN. Người dùng sẽ sớm mua được mọi thứ thông qua khuôn mặt của mình!

Thực ra các phương pháp bảo mật sinh trắc đã được ứng dụng từ lâu. Apple đã áp dụng công nghệ bảo mật vân tay từ khi ra mắt iPhone 5s vào năm 2013. Năm nay, Samsung đã áp dụng công nghệ quét võng mạc trên chiếc Galaxy Note 7.

NEC cho biết khoảng 1.400 nhân viên của hai công ty tài chính của Nhật Bản đang tham gia thử nghiệm công nghệ mới này. Quá trình thử nghiệm đã diễn ra từ đầu tháng 12 và sẽ kết thúc vào 30/1 tới.

Hãng NEC cam đoan công nghệ NeoFace của mình là "một sản phẩm nhận diện khuôn mặt chính xác và nhanh nhất thế giới". Tất cả các dữ liệu khuôn mặt khách hàng sẽ được lưu trữ dưới dạng các con số, vì thế bên thứ ba nếu có lấy được dữ liệu thì cũng không biết được đó là khuôn mặt của ai.

NEC dự kiến sẽ áp dụng rộng rãi công nghệ này tại Olympic tổ chức tại Tokyo vào năm 2020.

Theo VnReview
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.