Tướng công an và những nỗi niềm da diết trong “Một thời kỉ niệm”

GD&TĐ - “Một thời kỉ niệm” được sáng tác trong mạch cảm xúc hòa chung niềm biết ơn thầy cô và nỗi nhớ bạn. Bài hát như một lời tâm sự, tác giả viết cho chính mình, cho bạn bè và để tri ân thầy cô.

Thiếu tướng, nhạc sĩ Trần Gia Cường.
Thiếu tướng, nhạc sĩ Trần Gia Cường.

Trần Gia Cường là cái tên quen thuộc trong lực lượng Công an nhân dân, không chỉ bởi ông là một vị tướng mà còn là một nghệ sĩ đa tài. Công chúng yêu nghệ thuật cả nước cũng không xa lạ với ông, vì họ đã được nghe, được đọc, được ngắm nhìn nhiều tác phẩm của ông ở các loại hình.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều từng gọi Thiếu tướng, nhạc sĩ Trần Gia Cường là “Người làm công việc của tâm hồn” bởi ở ông song hành cả phẩm chất nghệ sĩ và chiến sĩ.

Trong lĩnh vực âm nhạc, ông khá đặc biệt khi là sĩ quan chuyên ngành an ninh đầu tiên được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2000. Tác phẩm “Chúng tôi là chiến sĩ Công an Việt Nam” của ông được chọn là một trong 10 ca khúc truyền thống của lực lượng Công an nhân dân.

Thiếu tướng Trần Gia Cường chia sẻ, ông thuộc “tạng” phải đi thực tế, phải có cảm xúc thật ở ngay thời điểm đó thì mới viết được. Với ông, một tác phẩm âm nhạc hay phải có giai điệu hay, lời ca giản dị, gần gũi như lời tâm sự.

Thiếu tướng, nhạc sĩ Trần Gia Cường (áo trắng) cùng các ca sĩ thực hiện MV “Người Việt Nam” của ông.

Thiếu tướng, nhạc sĩ Trần Gia Cường (áo trắng) cùng các ca sĩ thực hiện MV “Người Việt Nam” của ông.

Với tác phẩm “Một thời kỉ niệm”, ông tâm sự: Người Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học. Truyền thống ấy luôn gắn với lòng biết ơn thầy, cô giáo và tình cảm hướng về mái trường. Con người ta càng có tuổi lại càng nhớ về những kỉ niệm thuở học trò, những năm tháng thơ ngây, trong sáng, chưa phải tính toán, bon chen, bươn chải với cuộc sống. Ai cũng thế thôi, không phải riêng mình.

Những học trò xưa giờ dù có làm việc ở bất kì lĩnh vực nào, gặp nhau trong ngày hội khóa chẳng hạn, bao giờ cũng nhắc lại những kỷ niệm thời đi học. Những năm tháng ấy ghi dấu sự dần trưởng thành của mỗi người.

Tất cả những kỉ niệm ấy cứ đọng lại, tích tụ dầy lên trong kí ức. Cho đến một lúc nào đó ta ngồi nhớ lại để viết thành bài thơ, hay bài hát bao giờ cái thôi thúc trong cảm xúc cũng là nghĩ về thầy cô, về bạn bè…

Tôi viết ca khúc “Một thời kỉ niệm” trong mạch cảm xúc hòa chung niềm biết ơn thầy cô và nỗi nhớ bạn. Mạch cảm xúc ấy luôn có hình ảnh người thầy và bạn bè luôn song hành. Ơn thầy cô thực sự là ơn trời bể. Có được chúng tôi ngày hôm nay, cha mẹ thì có công sinh dưỡng, còn thầy cô thì dạy dỗ để chúng tôi trở thành người có ích cho xã hội.

Khi viết bài hát này, tôi nghĩ trước hết là viết cho chính mình, viết cho bạn bè và viết để tri ân thầy cô. Tôi cảm ơn Báo Giáo dục và Thời đại đã tổ chức cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” để cho ca khúc được thêm nhiều người biết đến và lan tỏa nhiều hơn tới các thế hệ học sinh. Đó là điều tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

Hiện Thiếu tướng, nhạc sĩ  Trần Gia Cường là Chủ tịch Chi hội Âm nhạc Công an nhân dân. Ở cương vị này, ông đã chứng tỏ mình là vị “thuyền thưởng” đầy bản lĩnh, luôn có cách tập hợp và thu hút đội ngũ sáng tác trong lực lượng.

Tin tiêu điểm

Minh họa/INT

Danh bỏ xa thực

Thế giới
GD&TĐ - Vừa rồi, ở Thuỵ Sỹ có tổ chức một hội nghị quốc tế về Ukraine. Đại diện của hơn 90 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã tham dự.

Đừng bỏ lỡ