Tước vương miện Hoa hậu Diễm Hương: Không dễ!

Trưa nay (28/3), Công ty cổ phần Vinpearl - Đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 - nhận công văn trả lời của Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc hướng dẫn xử lý vụ Hoa hậu Diễm Hương gian dối trong thời gian vừa qua.
Tước vương miện Hoa hậu Diễm Hương: Không dễ!
Tước vương miện Hoa hậu Diễm Hương: Không dễ! ảnh 1

Theo đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng, Công ty cổ phần Vinpearl và BTC cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 rất có trách nhiệm trong việc xử lý thí sinh đạt giải tại cuộc thi là Lưu Thị Diễm Hương vì đã vi phạm các qui định của pháp luật.

“Về hành vi vi phạm của Lưu Thị Diễm Hương, Cục Nghệ thuật biểu diễn trao đổi với Công ty cổ phần Vinpearl - Đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 như sau: 

Tháng 11 năm 2011 bà Lưu Thị Diễm Hương đã đăng ký kết hôn tại TP HCM. Tuy nhiên, tháng 11/2012, bà Lưu Thị Diễm Hương tiếp tục đề nghị chính quyền địa phương xác nhận chưa kết hôn.

 Trong sơ yếu lý lịch, bà Lưu Thị Diễm Hương không khai phần chồng, con (gạch chéo). Và được chính quyền địa phương xác nhận ngày 25/10/2012. 

Việc làm của bà Hương thể hiện sự cố ý không tuân thủ pháp luật, không trung thực, vi phạm ác qui định trong luật Hôn nhân – Gia đình.

Chiếu theo qui định tại Điểm thứ 7, mục 1.2.2, Nhiệm vụ của Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 qui định tại Đề án tổ chức của cuộc thi đã được Bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch phê duyệt và Quyết định số 1336/QĐ-BVHTTDL ngày 14/ 4/2010 “Ban tổ chức có trách nhiệm đề xuất, xin ý kiến cơ quan cấp phép trước khi xử lý vi phạm của thí sinh đạt giải". 

Vì vậy, Cục nghệ thuật biểu diễn đề nghị Công ty cổ phần Vinpearl – Đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc đối với bà Lưu Thị Diễm Hương theo đúng thẩm quyền của đơn vị và Ban tổ chức cuộc thi đã được Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch giao tại Quyết định số 1336/QĐ-BVHTTDL ngày 14/4/2010”, công văn ghi.

Tước vương miện Hoa hậu Diễm Hương: Không dễ! ảnh 2
 Công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi cho Công ty Cổ phần Vinpearl - Đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010

Tuy nhiên, theo Công văn mà Công ty Cổ Phần Vinpearl gửi đến Cục Nghệ thuật biểu diễn ngày 21/3/2014 về việc xin hướng dẫn hướng dẫn, chỉ đạo xử lý vi phạm của HHTGNV Lưu Thị Diễm Hương có ghi:

“Với quan điểm công bằng, nghiêm túc và nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật, chúng tôi cho rằng, cần phải có những biện pháp xử lý từ Ban Tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt đối với sai phạm của bà Lưu Thị Diễm Hương. 

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, chúng tôi hiểu rằng Quy chế 87 đã bị bãi bỏ theo quy định tại điểm c, Khoản 2, Điều 30 của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu (Nghị định 79/2012/NĐ-CP). 

Bên cạnh đó, Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL ngày 28/01/2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP cũng không có bất kỳ quy định, hướng dẫn cụ thể nào về trình tự, thủ tục tước danh hiệu của thí sinh đã đạt giải tại một cuộc thi người đẹp như cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt. 

Do đó, hiện nay chúng tôi chưa có cơ sở pháp lý cụ thể để xử lý đối với hành vi phạm của bà Lưu Thị Diễm Hương như đã nêu ở trên”.

Nếu dựa vào những qui định từ Cục và thông tin từ BTC cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 thì việc xử lý hay tước vương miện của Hoa hậu Diễm Hương hay không vẫn còn là câu chuyện dài.

Theo Một thế giới
Khách sạn Messina Riviera, Italy.

Italy biến khách sạn thành ký túc xá

GD&TĐ - Biến khách sạn thành ký túc xá là một phần nỗ lực của Chính phủ Italy nhằm thúc đẩy giáo dục đại học và thu hút sinh viên quốc tế.
Mắc bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Mắc bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?

GD&TĐ - Tại Việt Nam, thủy đậu nằm trong danh sách 26 bệnh truyền nhiễm thường gặp và nằm trong top 5 bệnh nhiễm phổ biến trong những năm gần đây.