Tuần định hướng khởi động năm học mới cho học sinh đầu cấp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Học sinh lớp 6 Trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa, Hà Nội) trải qua tuần định hướng thú vị để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho năm học mới.
Cô trò "check in" trong ngày đầu tới lớp.
Cô trò "check in" trong ngày đầu tới lớp.

Cô Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây là hoạt động được Ban giám hiệu phối hợp với Ban Phụ trách thiếu nhi, các giáo viên chủ nhiệm tổ chức. Mục đích nhằm trang bị những thông tin cần thiết về chương trình học tập, định hướng các giá trị, kĩ năng quan trọng, hướng tới mục đích khơi dậy cảm hứng học tập cho học sinh sau kì nghỉ hè.

Cùng cô giáo tìm hiểu thông tin về những người bạn mới. ảnh 1

Cùng cô giáo tìm hiểu thông tin về những người bạn mới.

Ngày đầu tiên của tuần định hướng diễn ra với chủ đề “Welcome Back to School”. Học sinh được thầy cô chủ nhiệm chào đón ân cần, chu đáo. Sau khi chụp ảnh "check in", các em được tìm hiểu về cơ sở vật chất của nhà trường, các phòng chức năng phục vụ cho quá trình học tập.

Học sinh hào hứng nhận quà từ cô chủ nhiệm trong ngày đầu tới lớp. ảnh 2

Học sinh hào hứng nhận quà từ cô chủ nhiệm trong ngày đầu tới lớp.

Học sinh đồng thời được tìm hiểu về sự khác biệt giữa cấp THCS và Tiểu học để có thể nhanh chóng bắt nhịp với chương trình và cách học tập mới. Trong ngày đầu tiên này, thầy cô cũng tổ chức nhiều hoạt động để học sinh dễ dàng làm quen với lớp mới, bạn mới, gỡ bỏ sự rụt rè, bỡ ngỡ.

Học sinh hào hứng với hoạt động đầu giờ. ảnh 3

Học sinh hào hứng với hoạt động đầu giờ.

Tiếp theo là ngày “Định hướng mục tiêu học tập, xây dựng tập thể kỉ luật”. Học sinh được bày tỏ mục tiêu, ước muốn, sự lo lắng của mình trước thềm năm học mới. Thông qua đó, thầy cô chủ nhiệm trang bị cho các em kiến thức, kĩ năng để việc học tập ở trường hiệu quả nhất.

Một hoạt động tương đối quan trọng trong ngày này là học sinh được lắng nghe thầy cô triển khai nội quy của nhà trường và chủ động xây dựng nội quy riêng cho tập thể lớp mình qua những hoạt động trải nghiệm thú vị.

Học sinh cùng thảo luận về sự khác biệt giữa học tập ở THCS và Tiểu học. ảnh 4

Học sinh cùng thảo luận về sự khác biệt giữa học tập ở THCS và Tiểu học.

Khép lại tuần lễ định hướng, toàn bộ học sinh của nhà trường được tham gia buổi chia sẻ, khơi dậy cảm hứng học tập của diễn giả Nguyễn Lệ Thủy - chuyên gia tâm lý giáo dục, Trung tâm Phát triển kĩ năng thanh thiếu nhi, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Trước đó, học sinh lớp 6 Trường THCS Bế Văn Đàn cũng đã được trải nghiệm chương trình “Welcome day” đầy thú vị tại trường.

Diễn giả Nguyễn Lệ Thủy truyền lửa, khơi dậy cảm hứng học tập. ảnh 5

Diễn giả Nguyễn Lệ Thủy truyền lửa, khơi dậy cảm hứng học tập.

Qua những câu chuyện gần gũi, thân tình, cảm động, diễn giả Nguyễn Lệ Thủy đã vun bồi tình yêu thương, lòng yêu nước và ý thức trách nhiệm của mỗi học sinh; giúp các em hiểu rõ sự cần thiết của việc học tập và vì sao cần phải nỗ lực học tập mỗi ngày.

Học sinh rèn kĩ năng hoạt động nhóm trong tuần định hướng. ảnh 6

Học sinh rèn kĩ năng hoạt động nhóm trong tuần định hướng.

Cô Đào Thị Hồng Hạnh cho biết, các hoạt động của tuần lễ định hướng đã nhận được phản hồi tích cực và sự tương tác sôi nổi từ học sinh. Hy vọng với những kiến thức và kĩ năng được trang bị từ thầy cô, các em sẽ bắt đầu năm học 2023 - 2024 với nhiều năng lượng tích cực và tinh thần hứng khởi.

Cô Ngô Thị Hà có nhiều đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy học sinh.

'Lớp học kết nối' của cô giáo 8X

GD&TĐ - Trải qua tuổi thơ đầy gian khó, cô Ngô Thị Hà - giáo viên Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội) đã rất nỗ lực để đến với nghề giáo.