Từ Hải Phòng vào Đà Nẵng cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phạm Văn Thông (SN 1991) từ Hải Phòng vào Đà Nẵng cho vay tín dụng đen với lãi suất dao động từ 280-400%/năm, thu lợi gần 2,4 tỉ đồng.
Công an đang lấy lời khai Phạm Văn Thông. (Ảnh: Công an Đà Nẵng)
Công an đang lấy lời khai Phạm Văn Thông. (Ảnh: Công an Đà Nẵng)

Ngày 16/9, thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Đà Nẵng, vừa phá chuyên án, bắt giữ kẻ cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng trên địa bàn.

Trước đó, công an phát hiện một số đối người có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng liên tỉnh, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa bàn.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát Hình sự xác định kẻ cầm đầu đường dây này là Phạm Văn Thông (SN 1991, trú phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng).

Theo công an, Thông điều hành đường dây lưu động liên tỉnh rất tinh vi, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động để tránh công an phát hiện.

Đến 15/9, Ban Chuyên án phá án, tạm giữ Phạm Văn Thông và triệu tập 2 người có liên quan.

Phạm Văn Thông. (Ảnh: Công an Đà Nẵng) ảnh 1

Phạm Văn Thông. (Ảnh: Công an Đà Nẵng)

Qua đấu tranh, Thông khai nhận từ đầu năm 2023 đến nay đã cho gần 300 người tại Đà Nẵng và Quảng Nam vay với hơn 1.000 lượt.

Tổng số tiền cho vay hơn 10 tỉ đồng, thu lợi gần 2,4 tỉ đồng.

Để không bị phát hiện, Thông thường lánh mặt tại Đà Nẵng mà chỉ thực hiện quản lý hoạt động cho vay thông qua phần mềm MeCash.

Những người này thường thuê nhà trọ, nhà nghỉ, chung cư tạm trú và đăng các bài cho vay tiền thủ tục nhanh gọn, không thế chấp trên mạng xã hội hoặc dán quảng cáo rao vặt. Lãi suất cho vay dao động từ 280-400%/năm.

Đối với các trường hợp chậm trả tiền thì sẽ bị gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp.

Khám xét nơi ở của Thông, công an đã thu giữ một số giấy tờ tùy thân của người vay như thẻ CCCD, CMND, sổ hộ khẩu…

Công an đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.