'Tư duy xây dựng bản đồ cuộc đời' cho học sinh THPT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - “Tư duy xây dựng bản đồ cuộc đời” là chương trình định hướng đầu khóa khác biệt của trường THPT Phạm Ngũ Lão giúp học sinh hiểu về bản thân và xác lập kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai.
Định hướng lộ trình tương lai cho học sinh ngay từ đầu cấp 3 là rất quan trọng
Định hướng lộ trình tương lai cho học sinh ngay từ đầu cấp 3 là rất quan trọng

Định hướng tương lai ngay từ lớp 10 liệu có sớm?

Cấp 3 không chỉ là cấp học cung cấp kiến thức trung học phổ thông mà còn là cấp học cho chúng ta nền tảng tư duy quan trọng, là bước ngoặt lớn trong hành trình trưởng thành của mỗi học sinh. Định hướng nghề nghiệp ngay từ lớp 10 sẽ giúp các em sớm định hình năng lực trên cơ sở sở thích, sở trường, sức khỏe và năng lực của mình.

Các công tác định hướng nghề sẽ là cơ hội để học sinh hiểu rõ chính mình, nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, biết được mình muốn làm gì và trở thành người như thế nào. Từ đó, mỗi cá nhân khoanh vùng được phạm vi nghề nghiệp, xác định rõ ngành học đúng với khả năng và nguyện vọng của mình để theo đuổi.

Khi đã xác định được định hướng tương lai các bạn sẽ hình thành và xây dựng được lộ trình học tập phù hợp với từng mục tiêu rõ ràng. Học sinh có được phương pháp học tập tốt nhất để phát huy được lợi thế và kiểm soát điểm yếu của bản thân, đủ thời gian để tu dưỡng và tập trung phát triển theo đúng định hướng nghề nghiệp phù hợp. Đặc biệt, tránh được áp lực và xung đột với bố mẹ do phải theo học những ngành trái với tiềm năng, đam mê và sở thích.

Có thể nói, lớp 10 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi học sinh, nếu được định hướng đúng đắn ngay từ thời điểm này, các em sẽ có bước đệm chắc chắn hơn cho tương lai của mình, giúp các em chủ động xây dựng được kế hoạch học tập và rèn luyện, đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp và trở thành công dân có ích.

"Xây dựng bản đồ cuộc đời" - Hành trang đầu khóa cho học sinh THPT

Được biết đến là khóa học đặc biệt của trường THPT Phạm Ngũ Lão vận hành bởi CEO High School vào mỗi đầu năm học, “Tư duy xây dựng bản đồ cuộc đời” được xây dựng với mong muốn giúp các em học sinh định vị được bản thân và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng ngay từ khi mới bước chân vào lớp 10. Đó là giá trị khác biệt mà nhà trường muốn mang đến cho các em học sinh.

Khóa học được giảng dạy trực tiếp bởi ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Holding, ông cũng là người sáng lập Hệ thống giáo dục CEO Việt Nam High School. Khóa học xoay quanh các chủ đề về cuộc sống, con người, tư duy tài chính… với 7 phần nội dung chính: Ý nghĩa của cuộc đời: 06 vòng chuyển hóa tâm; Quá trình hình thành nhân cách của con người; Quá trình hình thành thái độ và phản ứng của con người; Các quy luật trong đời sống; Xác lập mục tiêu cá nhân ở tuổi 35; Xác lập vị trí làm việc ở tuổi 35; Xác lập các kỹ năng cần có để làm việc.

'Tư duy xây dựng bản đồ cuộc đời' cho học sinh THPT  ảnh 1

Ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Holding

Theo ông Ngô Minh Tuấn, các bạn học sinh cần rèn luyện tư duy chủ động, tự biết đặt mục tiêu và tự xây dựng được lộ trình để đi đến đích. "Chúng ta dành cả 3 năm cấp 3 để học thì phải đặt câu hỏi là "học cấp 3 để làm gì?". Mỗi người có một khát vọng khác nhau, câu trả lời cho câu hỏi này sẽ đưa chúng ta đến những đích khác nhau, và nó giúp các con định hướng được lộ trình tương lai”.

Sau khóa học, không chỉ các bạn học sinh mà các bậc phụ huynh cũng nhận được nhiều giá trị ý nghĩa, hiểu rõ hơn về những giá trị của gia đình, hiểu được vai trò của mình trong thời gian 3 năm học nội trú sắp tới của con.

'Tư duy xây dựng bản đồ cuộc đời' cho học sinh THPT  ảnh 2

Chị Nguyễn Thị Nhung, phụ huynh học sinh lớp 10 bày tỏ: "Tôi là người làm kinh doanh nhưng thực tế những kiến thức kinh doanh hay định hướng nghề cũng không hướng dẫn cho con được nhiều. Vì vậy, khóa học định hướng này của thầy Tuấn sẽ rất bổ ích cho các con. Một khóa học nhân văn, ý nghĩa dành cho các con khi mới bước vào cấp 3, các con cần có một khóa học như này để định vị chính mình, có "bản đồ" để các con biết bước đi như thế nào và cần phải làm gì".

Với lộ trình đào tạo chuyên biệt trong 3 năm học, trường THPT Phạm Ngũ Lão vận hành bởi CEO High School hướng tới thúc đẩy đam mê, năng lực cá nhân cho học sinh thông qua các chương trình định hướng, phương pháp học tập và trải nghiệm thực tiễn, gặp gỡ doanh nhân thành đạt… Các em sẽ không chỉ phát triển tư duy độc lập, có nền tảng tư tưởng tốt, thấu hiểu quy luật kinh tế - xã hội mà còn vẽ lên được "bản đồ sự nghiệp" tương lai ngay từ khi 15 tuổi.

Quý phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin TẠI ĐÂY.

Thông tin liên hệ:

Trường THPT Phạm Ngũ Lão vận hành bởi CEO High School

▪️ Địa chỉ: số 2A đường Nam Hồng, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

▪️ Email: info@thptphamngulao.edu.vn

▪️ SĐT: 0788 77 66 22

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.