Sáng 19/9, Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã đón tiếp và làm việc với Đoàn đánh giá ngoài (ĐGN) của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, tiến hành khảo sát sơ bộ nhằm chuẩn bị cho đợt khảo sát chính thức theo quy trình đánh giá ngoài các chương trình đào tạo.
Theo kế hoạch, đợt đánh giá ngoài sẽ được thực hiện với 4 chương trình đào tạo trình độ đại học, gồm: Thanh nhạc, Piano, Thiết kế Thời trang, Quản lý Văn hóa và 1 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Quản lý Văn hóa. Khảo sát chính thức dự kiến diễn ra từ ngày 27/9 đến ngày 1/10/2025.
Tham dự phiên khảo sát sơ bộ, về phía Đoàn ĐGN có GS.TSKH Bành Tiến Long – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng đoàn; PGS.TS Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm KĐCLGD, Giám sát Đoàn ĐGN cùng các thành viên.
Về phía Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương có PGS.TS Đào Đăng Phượng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Lê Vinh Hưng – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; ThS Trịnh Thị Thanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; cùng các thành viên Hội đồng tự đánh giá, các nhóm chuyên trách và đại diện các đơn vị liên quan.
Chương trình khảo sát sơ bộ tập trung rà soát điều kiện cơ sở vật chất, hệ thống hồ sơ minh chứng và mức độ sẵn sàng của Nhà trường trước khi triển khai khảo sát chính thức.
Tại buổi làm việc, Đoàn ĐGN đã kiểm tra sơ bộ công tác chuẩn bị, xem xét hồ sơ minh chứng của các chương trình đào tạo; đồng thời trao đổi với lãnh đạo Nhà trường và Hội đồng tự đánh giá về những nội dung liên quan đến công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng. Hai bên thống nhất về các yêu cầu minh chứng, thành phần và số lượng đối tượng phỏng vấn, cũng như kế hoạch triển khai đợt khảo sát chính thức.
Thay mặt Đoàn ĐGN, GS.TSKH Bành Tiến Long đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và những nỗ lực của Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trong quá trình tự đánh giá, từng bước khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo. Đoàn cũng đưa ra nhiều góp ý cụ thể nhằm giúp Nhà trường hoàn thiện hơn các báo cáo tự đánh giá.
Với tinh thần làm việc khoa học, hiệu quả, PGS.TS Nguyễn Phương Nga trực tiếp góp ý về nội dung, cấu trúc báo cáo, hình thức trình bày, trích dẫn và hệ thống minh chứng.
Giám đốc Trung tâm KĐCLGD ghi nhận Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương là một trong những cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật tiên phong và có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục.
Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Lê Vinh Hưng khẳng định, hoạt động tự đánh giá đã mang lại những chuyển biến tích cực cho Nhà trường, góp phần cải thiện toàn diện các mặt hoạt động.
Đặc biệt, công tác tuyển sinh có bước tiến rõ nét khi số lượng thí sinh đăng ký tăng, chỉ tiêu tuyển sinh được Bộ GD&ĐT điều chỉnh tăng, phản ánh sự ghi nhận về uy tín và chất lượng đào tạo của Trường. Nhà trường cam kết huy động tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với Đoàn ĐGN trong đợt đánh giá chính thức sắp tới.
Tại buổi làm việc, PGS.TS Đào Đăng Phượng trân trọng cảm ơn Đoàn chuyên gia ĐGN, đồng thời nhấn mạnh kiểm định chất lượng là nhiệm vụ then chốt trong chiến lược phát triển bền vững của Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương. Nhà trường sẽ tiếp tục triển khai kiểm định các chương trình đào tạo còn lại và thực hiện kiểm định chu kỳ tiếp theo đối với các chương trình đã được công nhận.
Kết thúc phiên khảo sát sơ bộ, đại diện các bên đã ký Biên bản sau khảo sát sơ bộ, tạo cơ sở để triển khai hiệu quả đợt đánh giá ngoài chính thức các chương trình đào tạo của Nhà trường.
Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã và đang tiếp tục phát triển, củng cố vị trí của mình trong giáo dục nghệ thuật nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung. Mục tiêu của trường là trở thành một trung tâm đào tạo giáo viên nghệ thuật, cán bộ văn hóa có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của xã hội.
Tại Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, sinh viên được sống trong môi trường nghiên cứu, học tập tốt với chương trình đào tạo đa ngành, luôn được kịp thời điều chỉnh để phù hợp với thực tế cuộc sống biến động không ngừng.
Trường có nhiều loại hình đào tạo, đội ngũ giảng viên trình độ cao, trang thiết bị đảm bảo cho hoạt động dạy – học đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, thu hút sự quan tâm của sinh viên.
“Thành công của chúng tôi được đánh giá trên chất lượng sinh viên tốt nghiệp cũng như năng lực của họ trong công việc, khả năng vận dụng những kiến thức thu nhận được trên giảng đường vào thực tiễn cuộc sống” - PGS.TS Lê Vinh Hưng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương bày tỏ.