TT Trump cứng rắn yêu cầu Nga rời Venezuela

GD&TĐ - TT Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Nga phải rời khỏi Venezuela, đồng thời cho rằng “tất cả các lựa chọn đều mở ra” để khiến Nga phải rời khỏi đất nước Mỹ La tinh này.

TT Mỹ Donald Trump
TT Mỹ Donald Trump

Khoảng 100 binh lính Nga đã có mặt tại thủ đô Caracas (hôm 23/3) để thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ ông Nicolas Maduro theo các điều khoản của một hiệp ước hợp tác năm 2001. Động thái này đã khiến Washington tức giận và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gọi việc triển khai này là “một sự khiêu khích không cần thiết”.

Ông Pence cũng kêu gọi Nga rút lại sự hỗ trợ đối với Maduro và “ủng hộ Juan Guaido” – lãnh đạo phe đối lập tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela mà Mỹ đang hậu thuẫn.

TT Trump đã gặp vợ của ông Guaido là Fabiana Rosales hôm 27/3, đồng thời hứa sẽ ủng hộ chồng bà. Hôm 26/3, ông Guaido đã buộc tội ông Maduro vi phạm hiến chương nhà nước khi hoan nghênh binh lính Nga tới.

Trong khi đó Bộ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định rằng việc triển khai trên “theo đúng hiến pháp của nước đó và hoàn toàn tôn trọng các quy tắc pháp lý tại nước này”.

Các quan chức Mỹ liên tục cảnh báo Nga về việc can thiệp vào cuộc tranh giành quyền lực giữa ông Guaido và ông Maduro. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đăng dòng Tweet nói rằng “Mỹ sẽ không tha thứ cho các thế lực quân sự nước ngoài thù địch với mục tiêu chung của Tây bán cầu về dân chủ, an ninh và luật pháp”.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Philippines tìm hiểu về vật liệu tái chế.

Khi thiên tai quyết định cuộc sống

GD&TĐ - Tại những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu như Bangladesh hay Philippines, người dân đã triển khai những mô hình bền vững, từ trường học nổi đến làng cá thân thiện môi trường, biến những hành động trước đây chỉ là lựa chọn thành phương án sinh tồn, giúp ứng phó thiên tai và bảo vệ tài nguyên cho tương lai.