TT Trump: Áp thêm thuế vào Trung Quốc ngay lập tức nếu Chủ tịch Tập không dự G-20

GD&TĐ - Hôm qua (10/6), TT Donald Trump khẳng định sẽ có thêm thuế áp vào hàng Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không tới dự thượng đỉnh G-20 vào tháng này.
TT Donald Trump
TT Donald Trump

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng, điều đó có nghĩa là thuế mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức hay không, TT Trump trả lời phóng viên Becky Quick của hãng tin CNBC rằng: “Đúng, sẽ như vậy!”.

Trước đó TT Mỹ đã đe dọa áp thuế vào 300 tỉ USD vào hàng hóa Trung Quốc khác nếu không đạt được thỏa thuận thương mại sớm. Chính quyền TT Trump tháng trước đã tăng thuế lên hàng hóa trị giá 200 tỉ USD nhập từ Trung Quốc.

TT Trump dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra vào 28-29/6 tới tại Osaka, Nhật Bản. Các nhà lãnh đạo của 19 quốc gia và Liên minh châu Âu được cho là sẽ có mặt tại thượng đỉnh này.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại trên, TT Mỹ cho biết ông sẽ ngạc nhiên nếu ông Tập không tham dự thượng đỉnh. TT Trump cho biết ông có “một mối quan hệ tuyệt vời” với ông Tập và rằng “ông ấy thực sự là một người rất đặc biệt”.

Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục, TT Trump nói rằng ông sẽ tăng thuế tiếp lên hàng Trung Quốc. Theo TT Mỹ, chính quyền của ông hiện đang đánh thuế “35% đến 40%” hàng Trung Quốc mà Mỹ nhập về. Nếu một thỏa thuận không đạt được, sẽ có thêm 60% số hàng hóa nữa bị đánh thuế”.

Theo CNBC

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ