Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Truyền thông nước ngoài phản ứng thế nào trước vụ tại nạn đối với tàu vũ trụ “Soyuz” của Nga

Nguyễn Diệp - 13/10/2018, 16:04 GMT+7 | Thế giới

Trước sự ngạc nhiên của nhiều người khi đã quen với cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga, thì những phát biểu của truyền thông Mỹ tỏ ra rất bình tĩnh.

Tòa soạn Space.com đã nhấn mạnh phản ứng của NASA về vụ tai nạn: “NASA đang rất quan tâm đến việc điều tra vụ tai nạn, các quan chức của tổ chức này đã khẳng định chắc chắn vào niềm tin của mình rằng phía Nga đã thực hiện mọi thứ cần thiết theo yêu cầu.”

Ngoài ra phó chỉ huy phi hành đoàn Gregory Wiseman trong một cuộc họp báo đã cho biết rằng tình huống xảy ra trong vụ phóng tên lửa “Soyuz” cho thấy độ tin cậy và đảm bảo về mặt kỹ thuật. “Soyuz” có một hệ thống tạm dừng tuyệt vời, nhờ đó các phi hành gia mới may mắn trở về nhà an toàn. Điều đó đã khẳng định về độ tin cậy của hệ thống.

Phóng viên của BBC, Jonathan Amos cũng đồng ý rằng “Soyuz” là một trong những thiết kế tên lửa lâu đời nhất,  nhưng cũng là một trong những loại tên lửa an toàn nhất. Tuy nhiên vì bất kỳ nguyên nhân gì dẫn đến vụ tai nạn, thì phía Mỹ vẫn cần có những sự quan tâm nhất định đối với việc sử dụng hệ thống tên lửa đặc biệt của mình. Khi mà tàu vũ trụ được phát triển bởi Boeing và SpaceX sẽ thực hiện những chuyến bay đầu tiên vào năm tới.

Đây không phải là vụ tai nạn phóng tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới. Trước đó vào năm 1970, tàu vũ trụ Apollo-13 của Mỹ cũng đã gặp tai nạn khi phóng lên Mặt Trăng. Hai ngày sau khi phóng, bình oxy trên tàu phát nổ, khiến cho nhiệm vụ chinh phục Mặt Trăng bị gian đoạn. Tuy nhiên phi hành đoàn đã khắc phục sự cố và trở về Trái Đất sau 6 ngày.

Năm 2003, 7 phi hành gia đã thiệt mạng khi tàu con thoi “Columbia” bốc cháy trong bầu khí quyển trong hành trình quay trở về Trái Đất. Năm 1986, tàu con thoi Challenger gặp nạn khi vừa phóng khỏi bệ phóng khiến 7 người thiệt mạng.

Phi hành đoàn gồm 3 người trên tàu con thoi “Soyuz-11” phát hiện đã chết sau khi hạ cánh vào năm 1971 do rò rỉ oxy. Năm 1967, tai nạn đối với tàu “Soyuz-1” làm một phi hành gia thiệt mạng. Cũng trong năm này, 3 thành viên trong phi hành đoàn tàu Apollo-1 đã thiệt mạng do hỏa hoạn trong khu vực phóng. 

Theo Mk.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm