Truyền thông, báo chí góp sức vào công tác dân số và phát triển

GD&TĐ - Những vấn đề được xem là khô khan như dân số nhưng thông qua những tác phẩm truyền thông, báo chí có tâm sẽ thành những câu chuyện hay, ý nghĩa, những hình ảnh sống động, sâu sắc dễ đi vào lòng người.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Sáng nay (23/12), Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình tổ chức Hội thảo báo chí với chính sách dân số và phát triển trong thời kỳ mới theo định hướng của Đảng.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin định hướng truyền thông về những vấn đề mới trong công tác dân số và Phát triển.

Tiến sĩ Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch gia đình - cho biết: Trước đây, nói đến dân số là nói đến việc sinh đẻ có kế hoạch, nghĩ đến dân số là nghĩ đến kế hoạch hóa gia đình, và trong suốt 55 năm qua, chúng ta đặc biệt quan tâm đến việc giảm sinh, đưa được mức sinh từ 6,3 con về còn 2,1 con (là mức sinh thay thế) với một phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ.

Trong 10 năm nay, chúng ta đã đưa được mức sinh từ 1,9-2,1 con là mức sinh mơ ước của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, việc giảm dân số quá nhanh trong một thời gian ngắn khiến Việt Nam đứng trước nguy cơ dân số bị già hóa.

Cùng với đó, vấn đề giảm sinh không đồng đều giữa các vùng miền; mất cân bằng giới tính nghiêm trọng đã gây ra nhiều khó khăn cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Theo tiến sĩ Lê Cảnh Nhạc, việc quan trọng của chúng ta hiện nay là làm sao để đạt được mức sinh thay thế đồng đều giữa các vùng miền. Để làm được điều này, rất cần sự giúp sức của các cơ quan truyền thông báo chí.

Những vấn đề được xem là khô khan như dân số nhưng thông qua những tác phẩm truyền thông, báo chí có tâm sẽ thành những câu chuyện hay, ý nghĩa, những hình ảnh sống động, sâu sắc dễ đi vào lòng người.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ