Truy tố cựu cán bộ Ban thi đua khen thưởng về hành vi lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 5/6, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phùng Tiến Đạt (SN 1989, ở Ba Vì, Hà Nội) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Đạt trước đó là cán bộ công tác tại văn phòng thuộc Ban Thi đua khen thưởng Trung ương.

Theo cáo trạng, Đạt có nhiệm vụ nhập dữ liệu điện tử lưu trữ, in bằng khen, xử lý sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, vận hành các máy móc, thiết bị phục vụ công tác văn phòng của Ban Thi đua khen thưởng Trung ương.

Để kiếm tiền phục vụ nhu cầu tiêu xài cá nhân, Đạt nói với nhiều người là bản thân có quan hệ rộng, có thể giúp xin việc, giải quyết các thủ tục hành chính hoặc có tiêu chuẩn mua đất, nhà với giá ưu đãi.

Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, Đạt đã thực hiện 4 vụ lừa đảo để chiếm đoạt gần 1,8 tỉ đồng của các bị hại.

Đơn cử, năm 2020 Đạt quen biết với bà Nguyễn Thị Kim Sa (SN 1982, ở quận Đống Đa, Hà Nội). Đạt nói với bà Sa là đang cùng lãnh đạo làm hồ sơ khen thưởng cho một đơn vị ở tỉnh Quảng Ninh nên được cảm ơn bằng hình thức cho mua một thửa đất với giá ưu đãi 850 triệu đồng.

Đạt nói không có tiền và rủ bà Sa góp một nửa với mình. Đạt hứa chỉ một tháng sau sẽ bán được mảnh đất trên để lấy lãi. Bà Sa đã chuyển cho Đạt số tiền 425 triệu đồng. Nhận tiền, Đạt rút để chi tiêu cá nhân. Sau đó, Đạt bảo bà Sa đưa thêm tiền để làm các thủ tục hoàn thiện giấy tờ. Tin tưởng, bà Sa đã đưa thêm 90 triệu đồng cho Đạt. Tổng số tiền Đạt đã nhận của bà Sa là 515 triệu đồng.

Đạt cũng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Bùi Thị Thi (SN 1987, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Sau khi quen biết nhau, Đạt đã giới thiệu bà Thi với vợ chồng bà Sa.

Tháng 1/2021, vợ chồng bà Sa mua thửa đất ở huyện Thanh Oai, Hà Nội và đã làm thủ tục nộp thuế trước bạ tại Chi cục Thuế huyện Thanh Oai để chuyển quyền sử dụng đất.

Thấy nộp thủ tục đã lâu nhưng chưa có kết quả, chồng bà Sa đã chụp lại ảnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi cho Đạt, nhờ hỏi giúp, xem vướng mắc gì không. Lợi dụng việc này, Đạt đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Thi.

Đạt gửi ảnh sổ đỏ thửa đất trên cho bà Thi, nói rằng mình đang cùng vợ chồng bà Sa góp vốn chung mua thửa đất này với giá 1,6 tỉ đồng, mua xong chỉ 2 tháng sau bán đi là có lãi.

Do thấy bà Thi có hoàn cảnh khó khăn nên Đạt mới tạo cơ hội cho chung tiền mua đất để bán lấy lãi. Tin tưởng, bà Thi đã đưa cho Đạt tổng số tiền 529 triệu đồng để mua chung đất. Nhận tiền, Đạt sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Đạt sau đó đã bị nạn nhân phát hiện lừa đảo và tố giác đến cơ quan công an.