Bắt giam người phụ nữ lừa đảo ‘chạy án’ để chiếm đoạt tiền

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để thực hiện hành vi lừa đảo, người phụ nữ ở Thanh Hóa nói dối là đang làm việc ở Tòa án tỉnh, có thể "chạy án" rồi yêu cầu nạn nhân đưa tiền.
Bị can Lê Thị Nam Phương. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.
Bị can Lê Thị Nam Phương. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Chiều 31/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Xương vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Nam Phương (SN 1978, ở phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cũng theo Công an Thanh Hóa, trước đó, ngày 22/5, Công an huyện Quảng Xương nhận được đơn tố giác tội phạm của một người dân ở xã Quảng Nhân (Quảng Xương) tố cáo Lê Thị Nam Phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 180 triệu đồng để “chạy án” treo.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Quảng Xương đã vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Qua xác minh, bước đầu cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Xương xác định: Khoảng tháng 2/2022, do nợ nần, cần tiền tiêu xài cá nhân, nên khi có người nhờ chạy án treo cho người thân bị Công an huyện bắt về tội “đánh bạc” và đang được tại ngoại, Lê Thị Nam Phương đã nhận lời giúp.

Lê Thị Nam Phương tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp. ảnh 1

Lê Thị Nam Phương tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp.

Để thực hiện hành vi của mình, Lê Thị Nam Phương đã nói dối rằng mình đang công tác ở Tòa án nhân dân tỉnh, đồng thời yêu cầu nạn nhân chuyển cho mình (qua trung gian) số tiền 180 triệu đồng.

Tin lời Lê Thị Nam Phương, nạn nhân đã đưa đủ 180 triệu đồng cho Phương để nhờ “chạy án”. Tuy nhiên, đến tháng 10/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử phúc thẩm và y án 8 tháng tù giam, thì nạn nhân mới biết mình bị lừa.

Sau nhiều lần đến nhà Phương đòi lại tiền nhưng người phụ nữ này mới chỉ trả lại 25 triệu đồng.

Đến tháng 5/2023, sau khi chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương, nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Lê Thị Nam Phương lên cơ quan Công an.