Truy tố bố con Đường “Nhuệ” vì xâm phạm một công ty

GD&TĐ - Đường “Nhuệ” cùng con nuôi Tiến “trắng” bị cơ quan tố tụng xác định trong quá trình đòi nợ đã xâm phạm chỗ ở, trụ sở công ty của người khác.
Truy tố bố con Đường “Nhuệ” vì xâm phạm một công ty ảnh 1
Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương

Xâm phạm chỗ ở

Viện KSND TP Thái Bình đã ra cáo trạng, truy tố Nguyễn Xuân Đường (SN 1971, còn gọi Đường “Nhuệ”, ở TP Thái Bình) và Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, còn gọi Tiến “trắng”, ở Vũ Thư, Thái Bình) về tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân” theo Khoản 1, Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 1999 (khung hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm).

Cáo trạng xác định, tháng 1/2017, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết vay 1,7 tỷ đồng của Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ bị can Đường). Tháng 10 cùng năm, vợ chồng ông Lẫm chưa trả số tiền này nhưng Dương phát hiện 2 người đi khỏi thành phố Thái Bình nên báo cho chồng.

Ngày 3/20/2017, Nguyễn Xuân Đường cùng con nuôi là bị can Bùi Mạnh Tiến đến Công ty TNHH Lâm Quyết (ở TP Thái Bình) để tìm ông Lẫm, bà Quyết. Tại đây, Đường thấy nhiều người cùng ô tô, xe cẩu đang đỗ nên yêu cầu những người liên quan không được chuyển đồ đạc trong công ty ra ngoài, phải đợi vợ chồng ông Lẫm về giải quyết.

Đường chỉ đạo Tiến “trắng” ở lại công ty Lâm Quyết để canh gác, nếu thấy “con nợ” về phải báo cho mình. Sáng hôm sau, người lao động trong công ty đến làm việc thấy Tiến và nhiều nam giới lạ mặt nên bỏ về. Do đó, công ty Lâm Quyết chỉ còn các ông Nguyễn Văn Nhàn, Nguyễn Bá Ngọc (là em trai ông Lẫm) ở lại trông coi; hai người ăn ở, sinh hoạt tại dãy nhà phía sau dành cho công nhân của công ty. Ngày 6/10/2017, các ông Nhàn, Ngọc bị Đường “Nhuệ” đuổi khỏi công ty nên thu dọn đồ đạc, ra về.

Cơ quan tố tụng xác định, do có chỉ đạo của Nguyễn Xuân Đường, Tiến “trắng” cùng một số thanh niên (chưa xác định được lai lịch) đã ở lại ăn ngủ, sinh hoạt tại phòng ngủ của ông bà Lẫm Quyết trong công ty. Đến ngày 19/10/2017, nhóm người này mới rút về.

Truy tố bố con Đường “Nhuệ” vì xâm phạm một công ty ảnh 2
Bị can Bùi Mạnh Tiến

Không đe dọa giết người

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Đường khai nhận sự việc như trên. Bùi Mạnh Tiến trình bày thêm, trong ngày 19/10/2017, Đường đã gặp anh Nguyễn Văn Hà (con trai ông Lẫm, bà Quyết) và bàn giao công ty để anh Hà nhận cho bố mẹ. Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Hà bác bỏ lời khai này, khẳng định “quân” của Đường đã đuổi công nhân ra về, khóa cửa không cho anh vào và cũng không bàn giao công ty cho mình.

Cũng theo anh Hà, ngoài Tiến “trắng” còn có một số thanh niên khác ăn ngủ tại công ty của gia đình mình gồm những người tên Bằng “Bách”, Bình “Phê”. Hai người được xác định là Đào Văn Bằng (đang thụ án tại trại giam Thanh Lâm) và Nguyễn Xuân Bình (ở TP Thái Bình). Cả hai không thừa nhận ở lại công ty Lâm Quyết cùng Tiến “trắng”. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ những người ở lại cùng Tiến để xử lý sau.

Trong thời gian ông Lẫm, bà Quyết vay tiền, Nguyễn Xuân Đường không đòi được nợ nên gọi điện chửi hai người; đưa thông tin lên mạng truy tìm. Cảnh sát xác định hành vi này của Đường chỉ nhằm đòi nợ, không phải đe dọa giết người và thực tế, Đường không làm như đã nói đồng thời đã gỡ bỏ nội dung đăng trên Facebook của mình. Đường “Nhuệ” cũng được xác định không đe dọa, đuổi công nhân ra khỏi công ty Lâm Quyết; không chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp này nên chỉ bị truy tố về tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân”.

Cũng theo cơ quan tố tụng, vợ Đường là Nguyễn Thị Dương khai cho ông Lẫm, bà Quyết vay 1,7 tỷ đồng trong 20 ngày để đáo hạn ngân hàng và chỉ tính lãi bằng lãi ngân hàng. Ngược lại, vợ chồng ông Lẫm có lời khai thể hiện trong 1,7 tỷ nói trên, có 1,2 tỷ bị tính lãi 2.000 đồng/triệu/ngày cùng 500 triệu đồng bị tính lãi 3.000 đồng/triệu/ngày. Cảnh sát cho rằng, chưa có tài liệu nào thể hiện Dương cho vay với lãi suất bao nhiêu nên không đủ căn cứ xử lý hành vi này.

Truy tố bố con Đường “Nhuệ” vì xâm phạm một công ty ảnh 3
Công ty Lâm Quyết đã dừng hoạt động sau khi bị xâm phạm

Liên quan nhiều vụ án

Ngoài vụ án trên, Nguyễn Xuân Đường còn vướng đến nhiều vụ án “đình đám” khác. Trong đó, ngày 18/8/2020, TAND TP Thái Bình xác định Đường có hành vi đánh đập anh Mai Thế Duy (ở TP Thái Bình) tại trụ sở Công an phường Trần Lãm vào năm 2014. Do đó, Đường “Nhuệ” phải nhận 2 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Ngày 25/8/2020, Đường tiếp tục bị tuyên 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Dương phải nhận 3 năm tù; 4 đàn em của vợ chồng này bị tuyên từ 2 đến 3 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định vợ chồng Đường, Dương được người nhờ giải quyết mâu thuẫn với anh Trịnh Ngọc Anh – làm nghề phụ xe khách. Do vậy, Đường, Dương cùng đồng bọn ép nạn nhân đến nhà mình và hành hung vào tối 30/3/2020. Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cùng con nuôi Tiến “trắng” còn bị đề nghị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” trong vụ án “ăn chặn” tiền hỏa táng xảy ra tại Thái Bình.

Phần mình, Bùi Mạnh Tiến cũng bị TAND tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử ngày 26/3/2021 và phải nhận 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Trong vụ án này, Tiến bị xác định có nghi ngờ một thanh niên muốn chém trộm mình nên đã cùng nhiều người đi truy tìm, đánh đập, khiến nạn nhân tổn hại 28% sức khỏe.

Ngoài ra, các bị can Đường, Tiến còn liên quan vụ án cố ý gây thương tích khác xảy ra tại huyện Vũ Thư. Cụ thể, năm 2018, Tiến “trắng” cùng đàn em đến nhà một lái xe khách, yêu cầu nộp phí bảo kê 3 triệu đồng/tháng nhưng bị từ chối. Tiến và đồng phạm liền đánh người lái xe bị thương nặng. Sau đó, Nguyễn Xuân Đường tới nơi, đưa cho nạn nhân 130 triệu đồng và buộc anh không được đi giám định thương tích. Do vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư đã không khởi tố vụ án này.

Tuy nhiên, năm 2020, Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND tối cao vào cuộc, thấy vụ án có dấu hiệu không khởi tố người có tội. Sau đó, viện kiểm sát đã bắt giữ một trung tá và một thiếu tá thuộc Công an huyện Vũ Thư để điều tra việc làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.