Trường vùng lũ Hà Tĩnh chủ động kế hoạch dạy bù

GD&TĐ - Trận lũ lịch sử tại Hà Tĩnh vừa qua, ngành Giáo dục chịu ảnh hưởng rất nặng, ngoài việc khắc phục thiệt hại cơ sở vật chất thì các trường học vùng lũ đang gấp rút triển khai kế hoạch bù đắp kiến thức.
Các trường học vùng lũ đã cho học sinh đi học trở lại và đồng thời lên kế hoạch dạy học bù.
Các trường học vùng lũ đã cho học sinh đi học trở lại và đồng thời lên kế hoạch dạy học bù.

Sáng 6/11, Trường Tiểu học Thạch Đài (huyện Thạch Hà) là nơi ngập trũng, nước ngập sâu và giờ đã vào ổn định dạy học. Đây là buổi học thứ 2 học sinh của trường sau 10 ngày nghỉ học trong 2 đợt lũ. Không khí trong từng lớp nghiêm túc như mọi ngày. Các em học sinh chăm chú lắng nghe từng lời cô giảng.

Cô Trần Thị Dung Huế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Đài cho biết: “Nước ngập sâu và kéo dài nhiều ngày, nhưng hầu hết học sinh vẫn vẹn nguyên sách vở, bởi với nhiều phụ huynh, lúa ướt, xe máy có thể ngâm nước, nhưng sách vở của con, xe đi học của con phải được bảo vệ cẩn thận. Hiện, chúng tôi đã cố gắng khắc phục khó khăn một cách nhanh nhất để sớm ổn định nền nếp học tập cho các em”.

Được biết, qua 2 đợt lũ, học sinh phải nghỉ học 10 ngày, để đảm bảo chương trình, Trường Tiểu học Thạch Đài đã có kế hoạch dạy bù cho học sinh bằng việc bù giờ ở một số tiết 5 và mỗi tuần tăng thêm 3 buổi chiều. Hiện, Ban Giám hiệu nhà trường đang cân đối số tiết để xây dựng thời khóa biểu hợp lý.

Mưa lũ đã khiến học sinh Trường Tiểu học Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên) gián đoạn việc học hơn 1 tuần. Nhưng bù lại, việc dạy học của các trường trên địa bàn Cẩm Xuyên đã đi trước chương trình 1 tuần so với khung kế hoạch, thời gian. Thế nên, các trường vùng ngập lụt không phải đối mặt nhiều với áp lực “đuổi theo” chương trình.

Thầy Trương Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Vịnh cho biết: “Việc dạy và học của chúng tôi đã trở lại bình thường. Ngoài bố trí thời gian để ôn tập thêm cho các em, chúng tôi không phải dạy bù so với nhiều địa phương. Chúng tôi vẫn đảm bảo chương trình theo khung thời gian, kế hoạch năm học. Kế hoạch củng cố, ôn tập thêm cho các em, đặc biệt là học sinh có học lực trung bình, yếu, kém sẽ được trường bố trí vào thời gian dôi dư ở cuối kỳ”.

Tại Trường Tiểu học Văn Yên (TP Hà Tĩnh), ngay trong những buổi học đầu tiên sau đợt lũ lần thứ 2, trường đã đón nhận tin vui khi được Ngân hàng HDBank chia sẻ khó khăn bằng việc trao tặng 40 bộ bàn ghế. Cô Nguyễn Thị Cẩm Tú - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, bàn ghế học sinh đã đủ, tình trạng mượn phòng chức năng để học đã chấm dứt, chúng tôi đã có thể thực hiện kế hoạch dạy bù cho các em”.

Qua 2 đợt mưa lũ, học sinh Trường Tiểu học Văn Yên phải nghỉ học hơn 1 tuần. “Để bảo đảm chương trình cho học sinh, trường đã có kế hoạch dạy tăng buổi chiều, theo đó sẽ có 10 buổi/1 tuần (theo quy định học sinh tiểu học thực hiện học 9 buổi/1 tuần) và nền nếp này sẽ được duy trì trong 3 tuần liên tiếp. Các buổi chiều, chúng tôi cũng sẽ lồng ghép các chủ đề tổ chức việc học cho các em vừa đảm bảo không cắt giảm chương trình, vừa chất lượng”, cô Cẩm Tú cho biết thêm.

Cùng với nhà trường, giáo viên cũng đã nỗ lực để bù đắp kỹ năng, kiến thức cho những học sinh có học lực yếu hơn các bạn khác. Cô Nguyễn Thị Hoa - giáo viên chủ nhiệm lớp 1A, Trường Tiểu học Văn Yên cho hay: “Sau thời gian nghỉ học, trở lại trường nhiều em cũng đã quên một số chữ đã học. Vì thế, tranh thủ mỗi giờ ra chơi, tôi lại kèm cặp thêm cho các cháu”.

Được biết, mục tiêu đề ra cho những trường học bị ảnh hưởng lũ lụt đó là việc ôn tập và dạy bù phải bảo đảm yêu cầu về chất lượng, không quá tải đối với học sinh, giáo viên về nội dung kiến thức, thời lượng chương trình và thời gian học. Ngoài việc ổn định nền nếp, ban giám hiệu các trường đã và đang thực hiện rà soát lại chương trình, chất lượng học sinh ở đơn vị mình để lập kế hoạch dạy bù phù hợp với từng khối lớp.
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?