Trường THPT Thái Phiên: Cái nôi đào tạo nhân tài cho thành phố Cảng

GD&TĐ - Được biết đến là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, nâng cao dân trí cho thành phố Hải Phòng, Trường THPT Thái Phiên thành lập từ năm 1960, là trường đầu tiên của thành phố được xây dựng trong thời kỳ xã hội chủ nghĩa.
Hội đồng sư phạm Trường THPT Thái Phiên, TP Hải Phòng.
Hội đồng sư phạm Trường THPT Thái Phiên, TP Hải Phòng.

Xuyên suốt chặng đường 60 năm phát triển rất đỗi vinh quang, nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng hai Huân chương Lao động hạng Ba vào các năm 1969 và 1990; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1999; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2004; Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2009.

Từ mái trường này đã có 3 học sinh đạt giải Quốc tế, 92 học sinh giỏi Quốc gia, 5 học sinh giỏi, đạo đức tốt được Bác Hồ hoặc Chủ tịch nước khen tặng, 14 học sinh xuất sắc được kết nạp Đảng tại trường; hơn 30 nghìn học sinh đã ra trường và nhiều học sinh đã trở thành những người lao động giỏi, chiến sỹ, dũng sỹ, sỹ quan quân đội, thầy giáo, thầy thuốc, cán bộ Đảng viên, cán bộ quản lý Nhà nước, cán bộ đoàn thể… Nhiều người có trình độ kỹ sư, bác sỹ, cử nhân khoa học, thạc sỹ, tiến sỹ, phó giáo sư, cán bộ cấp cao của Đảng, của Nhà nước, Quân đội đã và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Có thể nói truyền thống vẻ vang đã trở thành bệ phóng cho Trường THPT Thái Phiên vươn cao trong công cuộc đổi mới và phát triển giáo dục. Trong 10 năm trở lại đây đã chứng kiến những bước tiến mạnh mẽ để khẳng định vị thế dẫn đầu về chất lượng giáo dục.

Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và đỗ các trường đại học, cao đẳng luôn ở mức cao, đứng đầu khối THPT thành phố, giữ vững điểm sàn thi đại học từ 93% trở lên, liên tục đứng trong tốp 100 trường có điểm bình quân cao trong toàn quốc. Trong những năm gần đây, kết quả thi THPT quốc gia của trường luôn nằm trong tốp đầu thành phố, đạt trên 99% tổ hợp 3 môn có tổng điểm từ 15,5 điểm trở lên; tiếp nối truyền thống có nhiều học sinh đạt thủ khoa, á khoa các trường đại học và thủ khoa cụm thi tại Hải Phòng.

Trường THPT Thái Phiên: Cái nôi đào tạo nhân tài cho thành phố Cảng ảnh 1

Những trái ngọt thành quả này là kết tinh của những bước đi tiên phong đổi mới về mọi mặt của tập thể sư phạm nhà trường. Trong nhiều năm qua, Trường THPT Thái Phiên được biết đến là trường dẫn đầu thành phố về thực hiện hiệu quả và có chiều sâu việc đổi mới phương pháp giảng dạy; được đánh giá cao về đổi mới sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, sử dụng kỹ thuật và phương pháp bài dạy học tích cực. Đặc biệt với việc đổi mới không gian lớp học tạo sự phấn khích cho học sinh, thầy và trò luôn hạnh phúc mỗi ngày đến trường.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả cao. Từ năm 2014 - 2017 trường luôn có sản phẩm tham gia Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức và đều đạt giải.

Năm 2014, Trường THPT Thái Phiên là trường duy nhất khối THPT của thành phố có 3 sản phẩm đạt giải, trong đó 2 sản phẩm dạy học tích hợp đạt giải Nhì, 1 sản phẩm liên môn của học sinh đạt giải Ba. Trong các năm tiếp theo, trường đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích cấp quốc gia. Nhà trường luôn đi đầu trong việc tích cực đẩy mạnh việc dạy và học ngoại ngữ, mô hình các lớp học chuẩn đầu ra chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được tổ chức hiệu quả, là điểm sáng để các đơn vị trong thành phố học tập nhân rộng.

Song song đó, trường thường xuyên phối hợp giữa giáo dục trên lớp, giáo dục ngoài giờ lên lớp và các hoạt động xã hội. Hình thức và phương pháp giáo dục đạo đức luôn đổi mới, sáng tạo phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi và khả năng nhận thức của học sinh.

Các nội dung giáo dục đạo đức thường được gắn với các chủ đề, chủ điểm nhân ngày lễ lớn trong năm học. Tổ chức cho học sinh học các bài học đầu năm như: Truyền thống nhà trường, nội quy, giáo dục an toàn giao thông, giáo dục bảo vệ môi trường, tổ chức cam kết và ra quân với quy mô lớn bài trừ các tệ nạn xã hội.

Đáng chú ý, trường đã triển khai nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, những mô hình mới thành công nhằm giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập cho học sinh để đào tạo lên những công dân toàn cầu.

Công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh luôn được nhà trường chú trọng, phối hợp chặt chẽ với các trường đại học để có nhiều hình thức tổ chức hấp dẫn, đa dạng nhằm nâng cao hiệu quả công tác hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh cuối cấp và lồng ghép vào chương trình chính khóa. 

Trường THPT Thái Phiên: Cái nôi đào tạo nhân tài cho thành phố Cảng ảnh 2

10 năm phấn đấu vươn lên nối dài những thành tích đẹp trong lịch sử phát triển, Trường THPT Thái Phiên đã được Chính phủ tặng 5 Cờ thi đua xuất sắc; Bộ GD&ĐT, UBND thành phố Hải Phòng tặng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen. Đặc biệt, tháng 5/2020, nhà trường vinh dự và tự hào được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho những thành tích xuất sắc giai đoạn 2009 - 2019. Đây là món quà quý giá dành tặng cho Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường (7/11/1960 – 7/11/2020) và là động lực quan trọng để tập thể sư phạm nhà trường đổi mới mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa, đưa Trường THPT Thái Phiên đồng hành cùng thành phố Hải Phòng vươn cao trong thời kỳ hội nhập.

Để ghi dấu một chặng đường xây dựng và phát triển, nhà trường tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì vào hai ngày 7, 8/11/2020. Lễ kỷ niệm là dịp ôn lại truyền thống, khẳng định vị thế và tôn vinh thành tích của các thế hệ thầy và trò.

Thay mặt tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, xin trân trọng kính mời các quý vị đại biểu, các thế hệ nhà giáo, cán bộ, nhân viên, các thế hệ học sinh về dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường. Xin trân trọng cảm ơn!