Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội): Rạng ngời hào khí Thăng Long - Hà Nội

GD&TĐ - Những ngày mùa thu lịch sử, đến với ngôi trường từng là công trình chào mừng 990 năm rồi 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, thấy rạng rỡ khí thế bước vào năm học mới 2020 - 2021 trong ánh mắt vui tươi của thầy, nét mặt rạng rỡ của trò. Hà Nội chào đón thời khắc 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội cũng là dịp thầy trò nhà trường nhìn lại những dấu ấn của hơn 4 thập kỷ xây dựng và phát triển để xây dựng ngôi trường ngày càng “hiện đại - thân thiện - chất lượng”.

Nhà giáo Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long trao thưởng cho HS giỏi tiêu biểu.
Nhà giáo Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long trao thưởng cho HS giỏi tiêu biểu.

Không ngừng đổi mới và sáng tạo

Nhìn ngôi trường khang trang, hiện đại, rợp bóng cây xanh mới thấy sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò nhà trường. Thành lập năm 1972, còn nhớ những ngày đầu chưa tách cấp, trường mang tên PTCS Hoàng Diệu, bắt đầu sự nghiệp “trồng người” với cơ sở vật chất vẻn vẹn có mấy ngôi nhà cấp 4, số lớp học ít ỏi, HS chưa đông, CBGV còn ít, khó khăn chồng chất khó khăn. Từ tháng 8/2000, trường chuyển sang địa điểm mới và được đổi tên thành Trường THCS Thăng Long, trường mới, diện mạo mới, hào khí Thăng Long “thắp lửa” cho truyền thống dạy tốt - học tốt của thầy và trò nhà trường. Để từ đó, mỗi thế hệ nhà giáo và HS đều hiểu sâu sắc hơn sứ mệnh “trồng người” của ngôi trường gắn với dòng chảy lịch sử của Thăng Long - Hà Nội.

Nhà giáo Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Phương châm “hiện đại - thân thiện - chất lượng” luôn xuyên suốt trong mỗi hoạt động của nhà trường, từ công tác chuyên môn đến giáo dục HS. Điều này hướng đến mục tiêu đào tạo ra những thế hệ học trò có kiến thức thực chất, kỹ năng sống toàn diện và trên hết là những HS Thủ đô mang hào khí Thăng Long, biết trân trọng các giá trị truyền thống và nỗ lực vươn tới hội nhập quốc tế.

Có đội ngũ cán bộ giáo viên tâm huyết, nhiều kinh nghiệm và giàu sức sáng tạo, nhà trường đã lấy đây là nhân tố để đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của HS. Đặc biệt, trong những năm gần đây, trường đã gắn việc đổi mới phương pháp dạy học với việc ứng dụng CNTT, phương tiện hiện đại vào giảng dạy. Phần lớn GV của trường có thể ứng dụng tính hiện đại, sinh động, hấp dẫn của bài giảng điện tử vào giảng dạy các môn học dù là trực tiếp hay trực tuyến. Đến nay, gần 100% GV của trường đã đạt chuẩn và trên chuẩn. THCS Thăng Long luôn được đánh giá là trường có chất lượng cao của quận Ba Đình với số HS đạt hạnh kiểm khá, tốt đạt 100%. Các em được thầy cô giáo khơi dậy tính tích cực, sáng tạo trong các tiết học nên đã tập trung hơn vào việc học, tự tin, chủ động khi tham gia các kỳ thi, các cuộc vận động truyền thống của nhà trường mà xuyên suốt là cuộc vận động “Xây dựng nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”…

Gieo chữ, rèn nhân cách

Hiểu được giá trị của cốt cách Thăng Long - Hà Nội, nét đẹp văn hóa của người Tràng An, trong mỗi bước đi của mình, THCS Thăng Long không chỉ chú trọng đến hoạt động trí dục, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn, mà còn đặc biệt quan tâm đến việc rèn giũa nề nếp, nhân cách cho học trò…

Đặc biệt, trường vẫn duy trì được chương trình “Tập huấn cán bộ Đội xuất sắc” hàng năm, coi đây là một sân chơi bổ ích, lý thú để những học sinh là cán bộ Đội xuất sắc - hạt nhân cho các phong trào của nhà trường tụ họp. Bên cạnh đó, từ nhiều năm nay, khi bắt đầu kỳ nghỉ hè, các thầy cô giáo trong Chi đoàn nhà trường lại tổ chức một chương trình trại hè đặc biệt “5 ngày trải nghiệm - khởi nguồn ước mơ”. Chương trình đã có nhiều hoạt động để HS được trang bị, rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống như tính tự lập, hợp tác, nghị lực... và được tỏa sáng trong đêm gala “Ngôi sao Thăng Long”. Chương trình đã được Thành đoàn Hà Nội công nhận mô hình tiêu biểu cấp thành phố để nhân rộng cho nhiều trường học.

Các CLB ngoại khóa như: Phóng viên nhí, MC, lập trình robot, nói tiếng Anh, kỹ năng đội viên, âm nhạc… thu hút 100% HS tham gia và phát huy khả năng, sở thích của mình. Những buổi sinh hoạt dưới cờ theo chủ đề, do các lớp tự dàn dựng biểu diễn trước toàn trường không chỉ là hình thức giáo dục truyền thống hiệu quả mà qua đó đã nhân lên sự tự tin, đoàn kết trong HS. Các em yêu trường, yêu Thủ đô và đất nước hơn qua những hoạt động ý nghĩa đã trở thành truyền thống giáo dục nhân văn của THCS Thăng Long…

Xây dựng trường học nhiều ngoại ngữ

Đây là một trong những điểm nhấn trong công tác đẩy mạnh hội nhập quốc tế của THCS Thăng Long. Nhà giáo Nguyễn Thanh Hà cho biết: Với mô hình “Xây dựng trường học nhiều ngoại ngữ”, trường đã duy trì 21 lớp học bổ trợ tiếng Anh, 8 lớp tăng cường tiếng Nhật và 4 lớp tăng cường tiếng Hàn. Nhà trường cũng luôn chú trọng việc hợp tác quốc tế thông qua các hoạt động tăng cường phát triển năng lực ngoại ngữ cho HS. Nhiều đoàn HS của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mĩ… đã sang giao lưu với HS của trường và học sinh THCS Thăng Long cũng đã nhiều lần tham dự các chương trình quốc tế như: Thi Robotic tại Nhật, liên hoan Toán học tại Hàn Quốc, liên hoan phim Nhật tại Nhật Bản. Các em còn được tham gia nhiều hoạt động về tiếng Hàn như giao lưu giữa các trường có dạy tiếng Hàn trong thành phố…

Trường còn tổ chức lồng ghép thi ngôn ngữ Anh - Nhật - Hàn trong các hoạt động lớn như Ngày hội văn hóa dân gian, Festival ngôn ngữ.

Từ thực hiện mô hình thi đua này, trong năm học 2019 - 2020, chất lượng HS học tiếng Anh, Nhật, Hàn đạt kết quả cao, trong đó thi tuyển sinh THPT điểm TB tiếng Anh là 8,96, có 5 HS đỗ chuyên tiếng Nhật Trường THPT Kim Liên, Chu Văn An; 2 HS đỗ chuyên tiếng Hàn THPT Việt Đức. Qua các buổi giao lưu với HS Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand..., học sinh THCS Thăng Long được đánh giá cao về khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Mô hình dạy nhiều ngoại ngữ của Trường THCS Thăng Long được thực hiện từ năm học 2014 - 2015 đã có tác dụng lan tỏa, đến nay nhiều trường THCS trong quận đã áp dụng, mở lớp tiếng Nhật như Thành Công, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ…

Từ năm học 1998 - 1999 đến nay, Trường THCS Thăng Long liên tục đạt danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc” cấp TP cùng nhiều bằng khen của UBND thành phố và Trung ương Đoàn. 
Năm học 2008 - 2009, nhà trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2010, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ lần 2 và năm 2011 nhận Lá cờ đầu của UBND TP, Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ. 
Năm học 2012 - 2013, trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. 
Năm học 2018 - 2019, trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Năm học 2019 - 2020, trường đề nghị xét tặng Cờ thi đua Xuất sắc TP.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ