Đất khoa bảng phát huy truyền thống dạy tốt - học tốt

Đất khoa bảng phát huy truyền thống dạy tốt - học tốt

(GD&TĐ) - Bày tỏ sự vui mừng, biểu dương các thành tích đã đạt được của ngành Giáo dục Hưng Yên và Trường THPT Chuyên Hưng Yên, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội – đã có những phát biểu chỉ đạo, chia sẻ đầy tâm huyết trong lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chuyên Hưng Yên sáng nay (4/9).

Cùng dự lễ khai giảng có các đồng chí: Phạm Vũ Luận - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng GD&ĐT; Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hưng Yên, lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng (Bộ GD&ĐT) cùng tập thể CB - GV và học sinh Trường THPT Chuyên Hưng Yên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh trống khai giảng năm học mới
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh trống khai giảng năm học mới

Nhìn lại để đi tới

Tại buổi lễ, thầy Lưu Chí Thiêm - Hiệu trưởng - phấn khởi báo cáo đến Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng những kết quả đã đạt được: Năm học 2012 - 2013, trường có 50/61 học sinh đạt giải học sinh giỏi Quốc gia, trong đó có 2 em đạt giải Nhất thuộc đội tuyển Hóa và đội tuyển Địa lý, 2 học sinh được đặt cách tốt nghiệp được Bộ GD&ĐT gọi vào vòng 2 thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế môn Hóa, nâng tổng số giải học sinh giỏi quốc gia của trường giành được trong 15 năm qua là 550 giải.

Cùng đó, có 294/327 em đỗ ĐH, chiếm tỷ lệ 90%; trong đó học sinh Nguyễn Thị Mai Anh đạt danh hiệu thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội. 7 học sinh lớp 11 của nhà trường  đạt thành tích cao trong học tập được nhận học bổng Odon Vallet...

Trong năm học mới, với khí thế và quyết tâm cao, Trường THPT Chuyên Hưng Yên đã đặt ra những nhiệm vụ năm học, phát huy hơn nữa những mặt mạnh, khắc phục những tồn tại hạn chế, quyết tâm từng bước xây dựng Trường THPT Chuyên Hưng Yên không ngừng lớn mạnh về mọi mặt.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng hoa chúc mừng
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng hoa chúc mừng

Những sẻ chia chân tình từ vị lãnh đạo Quốc hội

Đối với ngành GD&ĐT Hưng Yên, để đạt được những kết quả năm học vừa qua là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương công tác XHH giáo dục được đẩy mạnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục. Hệ thống giáo dục đào tạo của tỉnh tiếp tục kiện toàn và phát triển, tỷ lệ huy động học sinh đến trường, chất lượng hiệu qảu giáo dục được giữ vững, không còn tình trạng thiếu giáo viên, kỷ cương giáo dục đảm bảo...

Việc thực hiện quy chế dân chủ trong trường học được toàn ngành thực hiện tốt. Hệ thống các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học của Bộ và Sở được các trường triển khai thực hiện nghiêm túc. Các cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết gắn bó với nghề. Học sinh chăm ngoan, có nhiều cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Bên cạnh những thuận lợi, ngành GD&ĐT Hưng Yên vẫn còn những hạn chế, khó khăn nhất định cần khắc phục, đó là: Điều kiện cơ sở vật chất ở một số trường còn khó khăn, nhất là cơ sở vật chất của các trung tâm, các trường mới được thành lập; thiết bị, đồ dùng học tập các trường ngoài công lập đáp ứng chưa cao yêu cầu giảng dạy và học tập. Đội ngũ giáo viên chất lượng chưa đồng đều, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia tăng chậm.

Năm học mới, ngành GD&ĐT Hưng Yên đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Tăng nguồn lực đầu tư và đổi mới cơ chế tài chính giáo dục.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi lễ
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi lễ

Nhiệt liệt biểu dương những thành tích ngành Giáo dục Hưng Yên và Trường THPT Chuyên Hưng Yên đã đạt được, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng  thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên và các cháu học sinh lời chúc mừng tốt đẹp nhất.  

Khẳng định Hưng Yên là tỉnh có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, có vai trò và giá trị lịch sử rất đặc biệt đối với dân tộc Việt Nam, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, để hoàn thành được sứ mệnh lịch sử của mình trong quá trình hội nhập, đưa Hưng Yên trở thành tỉnh có nền công nghiệp, du lịch, dịch vụ phát triển và chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được nâng cao về mọi mặt, đòi hỏi phải có nhiều nguồn lực, trong đó nguồn lực con người là quan trọng nhất - quyết định đến mọi nguồn lực phát triển khác.

Để đạt kết quả cao hơn trong năm học mới, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thầy, cô giáo cần ra sức nghiên cứu, học tập và rèn luyện để tích luỹ được nhiều kiến thức và kinh nghiệm; có nhiều sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, để bồi dưỡng ngày càng nhiều học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong các cháu học sinh thường xuyên trau dồi đạo đức, học tập tốt, có lối sống lành mạnh, có ước mơ, hoài bão với tinh thần sẵn sàng phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Cùng đó, đề nghị Bộ GD&ĐT, cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể các cấp và các bậc cha mẹ học sinh trong toàn tỉnh tiếp tục quan tâm và chăm lo hơn nữa sự nghiệp giáo dục, trong đó có Ttrường THPT Chuyên Hưng Yên, để giáo dục thực sự trở thành “quốc sách hàng đầu”.

“Nhiều tin vui liên tiếp khởi động cho năm học mới, đó các đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế đều đoạt giải và đạt nhiều giải cao. Những kết quả đó không chỉ chứng tỏ năng lực, trí tuệ của thầy - trò mà còn thể hiện bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, là sự kết tinh của lao động trí óc, một hình thức lao động đặc biệt, là sự phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ thầy, cô giáo, học sinh, của từng nhà trường, của mọi cấp, mọi địa phương trên cả nước”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng

Nhóm PV

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.