Trường THCS Quảng Hòa, Quảng Xương - Thanh Hóa: Giáo viên tố hiệu trưởng nhiều sai phạm

GD&TĐ - Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hòa (Quảng Xương, Thanh Hóa) bị giáo viên (GV) làm đơn tố cáo, gửi các cơ quan chức năng. Theo hiệu trưởng, lỗi là do giáo viên đề xuất, do cần phải nâng cao chất lượng... nên mới làm sai.
Trường THCS Quảng Hòa (Quảng Xương, Thanh Hóa) – nơi hiệu trưởng bị giáo viên làm đơn tố cáo.
Trường THCS Quảng Hòa (Quảng Xương, Thanh Hóa) – nơi hiệu trưởng bị giáo viên làm đơn tố cáo.

Giáo viên tố cáo hiệu trưởng

Ông Lại Lương Cao – Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hòa (Quảng Xương, Thanh Hóa) bị một GV tại ngôi trường này đứng đơn tố cáo nhiều sai phạm. Dù ký tên đứng đơn tố cáo hiệu trưởng, nhưng GV này đề nghị không nêu tên trên báo. 

Đơn nêu: “Từ năm học 2016 – 2017 đến năm học 2019 – 2020, Trường THCS Quảng Hòa thiếu GV bộ môn Vật lý. Do đó, cấp trên đã điều động cô giáo Đoàn Thị Lý, GV Trường THCS Quảng Ninh (Quảng Xương) về tăng cường cho nhà trường trong thời gian 3 năm.

Trong 3 năm học đó, ông Cao đã tự ý cho cô Lý nghỉ dạy để thay vào là cô Nguyễn Thị Hiền, GV tự do và thầy Đỗ Hồng Sơn, (sinh viên mới ra trường ở thời điểm đó) luân phiên nhau dạy môn Vật lý tại trường. Từ năm học 2017 - 2018, đến hết năm học 2019 – 2020, ông Cao tự ý hợp đồng với cô Trịnh Thị Hà (GV tự do) dạy môn Toán tại Trường THCS Quảng Hòa.

Cũng theo đơn: “Trong suốt 4 năm học (từ 2016 đến 2020), ông Lại Lương Cao tự ý ký hợp đồng với 2 thầy giáo ở trường khác, thay phiên nhau dạy môn Mĩ thuật tại trường, với thời gian 1 buổi/1 học kỳ. Nghĩa là học sinh ở trường này chỉ được học 1 buổi môn Mĩ thuật, với thời lượng 3 tiết/1 học kỳ. Ông Cao còn yêu cầu GV chủ nhiệm trực tiếp vào điểm môn Mĩ thuật lên hệ thống Edu và trong học bạ cho học sinh...”.

Không dừng lại ở đó, ông Lại Lương Cao còn bị GV này tố cáo nhiều vấn đề liên quan đến thu, chi tài chính trong ngôi trường này. Trong đó, vấn đề thu tiền học thêm, tiền ôn thi của học sinh khối lớp 9 không đúng quy định. 

“Nhà trường tổ chức dạy thêm cho tất cả học sinh 3 môn: Toán, Văn, Anh nhưng 4 năm học vừa qua, ông Cao trực tiếp yêu cầu GV chủ nhiệm các lớp thu khống 2 buổi học thêm của mỗi học sinh. Trên thực tế, học sinh chỉ được học thêm 14 buổi/môn/học kỳ, nhưng hiệu trưởng yêu cầu GV chủ nhiệm thu tiền 16 buổi/1 học sinh/1 học kỳ.

Đến năm học 2019 - 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên học sinh chỉ được học thêm 10 buổi/môn, nhưng phải nộp tiền 12 buổi... Đề nghị cấp trên điều tra về tổng số tiền thu khống của học sinh trong 4 năm qua”, người viết đơn đề nghị.

Ngoài ra, người viết đơn còn tố cáo Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hòa không lập kế hoạch chi tiêu nội bộ hàng năm. GV trong trường không được tham gia góp ý kế hoạch chi tiêu nội bộ... GV này khẳng định: “Sẽ chịu trách nhiệm trước những thông tin đã tố cáo hiệu trưởng của mình”.

Hiệu trưởng vì chất lượng nên làm sai

Đơn tố giác đối với Hiệu trưởng Lại Lương Cao.
Đơn tố giác đối với Hiệu trưởng Lại Lương Cao.

Làm việc với Báo GD&TĐ, ông Lại Lương Cao - Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Hòa, cho biết, việc ký hợp đồng với GV dạy môn Vật lý, là do cô giáo Đoàn Thị Lý bị ốm, phải đi mổ mắt. Khi cô Lý xin nghỉ ốm và giới thiệu cô Nguyễn Thị Hiền, nên nhà trường ký hợp đồng với cô giáo này.

Sau đó, cô Hiền nghỉ chế độ thai sản, thì cô Đoàn Thị Lý, lại giới thiệu cho nhà trường ký hợp đồng với thầy Đỗ Hồng Sơn. “Thực tế, cô Đoàn Thị Lý có bằng sư phạm Toán – Lý, nhưng chủ yếu cô ấy dạy Toán, nên việc dạy môn Vật lý rất khó khăn”, ông Cao nói.

Còn việc nhà trường ký hợp đồng với cô giáo Trịnh Thị Hà (GV tự do) về dạy môn Toán, ông Cao cho rằng: “Tôi làm không đúng. Nhưng cũng vì chất lượng giáo dục của nhà trường, nên mới ký hợp đồng với cô giáo ấy”. Về việc ký hợp đồng với GV dạy Mĩ thuật, thì do nhà trường không có GV dạy bộ môn này, nên nhà trường phải ký hợp đồng với hai GV khác. Còn việc hai GV này nhờ nhau dạy như thế nào, thì hiệu trưởng không biết, vì chưa kiểm tra lại(?).

Liên quan đến vấn đề thu, chi, ông hiệu trưởng cho hay: “Việc thu tiền dạy thêm học kỳ 2 (năm học 2019 - 2020) và khi thanh toán cho GV, lại được lập thành 2 bản, là do nhầm lẫn. Do đó, chúng tôi đã lập biên bản và hủy 2 danh sách ấy, để làm lại. Tuy nhiên, do kế toán nghỉ phép, nên chưa cung cấp cho nhà báo được”.  

Đối với khoản tiền ôn thi lớp 9 lên lớp 10, thì do phụ huynh học sinh và GV thỏa thuận với nhau. “Thực tế, GV không dạy theo quy định của chương trình học thêm, mà phải dạy cả sáng lẫn chiều, làm sao cho chất lượng học tập tốt, để học sinh đậu vào lớp 10. Việc thu tiền học thêm của học sinh lớp 9, nhà trường không chỉ đạo thu, nên tôi không biết GV thu bao nhiêu”, ông Cao nói.

Ông Nguyễn Huy Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (phụ trách Phòng GD&ĐT huyện), cho biết, người gửi đơn tố cáo ông Lại Lương Cao cũng gửi đơn đến UBND huyện và Phòng GD&ĐT. “Sau khi nhận được đơn thư, chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên cấp trên.

Lãnh đạo huyện cũng đã chỉ đạo các phòng chức năng liên quan thành lập tổ xác minh đơn thư. Sau đó, sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra vụ việc ở Trường THCS Quảng Hòa. Khi có kết luận thanh tra, huyện sẽ cung cấp thông tin đến Báo GD&TĐ”, ông Nam cho hay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ