Trường THCS Dịch Vọng: Điểm sáng của giáo dục thủ đô, vững tin vượt dịch để thi đua “Dạy tốt – học tốt”

GD&TĐ - Được thành lập năm 1955, Trường THCS Dịch Vọng hiện nay là một trong những ngôi trường có chất lượng giáo dục top đầu của quận Cầu Giấy.
Tuyên dương, khen thưởng cán bộ, giáo viên đạt thành tích cao
Tuyên dương, khen thưởng cán bộ, giáo viên đạt thành tích cao

66 năm qua, tại nơi đây, bao thế hệ học sinh đã được ươm mầm bằng tình yêu thương vô bờ bến của các thầy cô giáo. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến khôn lường, thầy và trò trường THCS Dịch Vọng đã kiên cường ứng phó để vượt qua dịch bệnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học, tiếp tục là điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô.

Kiên cường ứng phó dịch, quyết tâm dạy tốt học tốt

Năm học 2020-2021 là một năm học vô cùng khó khăn với ngành giáo dục thủ đô, trong đó có trường THCS Dịch Vọng. Địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy – nơi nhà trường đóng chân là nơi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp và nguy hiểm, vì vậy năm học này là năm mà hoạt động dạy và học của thầy trò nhà trường chủ yếu diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Thầy và trò nhà trường đứng trước những thử thách vô cùng khó khăn do dịch bệnh gây ra. Vấn đề ở đây là làm sao vẫn đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh thật tốt vừa có thể hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ năm học đã đề ra.

Cô giáo Lê Thị Thúy Nga – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, BGH nhà trường đã đưa ra phương án giảng dạy phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh, đảm bảo chất lượng dạy và học luôn được đảm bảo. Kết thúc năm học, trường có 54% số HSG, 33,4% HSK, 10,9% HSTB, chỉ có 1% HSY. Giáo dục mũi nhọn cũng được rất chú trọng và đạt thành tích rất cao với: 24 giải HSG cấp Quận trong đó: 1 giải nhất, 4 giải nhì; 5 giải ba; 13 giải KK. 1 giải KK Tin học trẻ không chuyên cấp Quận; 4 giải HSG TP: 4 giải Nhì, 1 giải KK; 1 HCĐ HSG quốc tế; 1 giải đồng cuộc thi Toán SEAMO; 10 huy chương các loại cuộc thi Giải toán AMC.

Trường THCS Dịch Vọng: Điểm sáng của giáo dục thủ đô, vững tin vượt dịch để thi đua “Dạy tốt – học tốt” ảnh 1
Tuyên truyền về an toàn giao thông

Các chuyên đề kinh giáo dục rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, các hoạt động ngoại khoá, các chương trình tuyên truyền vẫn được diễn ra hết sức sôi nổi và hiệu quả. Năm học 2020-2021, đã có 15 chuyên đề, hoạt động giáo dục được tổ chức, nhận được sự tham gia tích cực của học sinh, giáo viên và áp dụng vào thực tế việc dạy và học khá hiệu quả.

Các chương trình nổi bật có thể kể đến như: Thực hành tâm lý học đường (khách mời là TS. Hà Thị Thu – Trưởng khoa Tâm lý học – Viện KHXH HN).; Chuyên đề Tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá và các chất gây nghiện, Sinh hoạt chủ đề Mỗi tuần một câu chuyện đẹp- một cuốn sách hay- một tấm gương sáng; Chuyên đề Giáo dục giới tính- tình yêu- tình bạn (khách mời là BS Hồ Mai Hoa – GV chương trình Quốc gia về SKSS)…; 07 câu lạc bộ về thể dục thể thao, kỹ năng sống được triển khai tổ chức hiệu quả, thu hút nhiều học sinh tham gia (bóng rổ, cầu lông, bóng đá, cờ vua, cờ tướng, nhẩy hiện đại, thiết kế thời trang…)

Trường THCS Dịch Vọng: Điểm sáng của giáo dục thủ đô, vững tin vượt dịch để thi đua “Dạy tốt – học tốt” ảnh 2
Trường THCS Dịch Vọng: Điểm sáng của giáo dục thủ đô, vững tin vượt dịch để thi đua “Dạy tốt – học tốt” ảnh 3

Trước những thành tích đáng ghi nhận như trên, tập thể thầy và trò nhà trường đã được ghi nhận những danh hiệu như: Công đoàn đạt Xuất sắc, vững mạnh.

Chi bộ Đảng nhà trường đạt “Trong sạch vững mạnh”năm 2020, “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”năm 2021; Đội TNTP Hồ Chí Minh được vinh dự nhận 02 cờ thi đua Liên đội Xuất sắc của trung ương Đoàn (trong tốp 13/1360 tập thể liên đội toàn Thành phố) và Thành đoàn Hà Nội (trong tốp 59 tập thể liên đội toàn TP).  Đặc biệt, trong năm học 2020-2021 này, nhà trường cũng đã vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, khẳng định vị thế điểm sáng của giáo dục thủ đô

Bước vào năm học mới 2021 - 2022, trường THCS Dịch Vọng đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép đó là: vừa tích cực phòng chống dịch COVID-19, vừa triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục, đáp ứng mục tiêu “Dừng đến trường, không dừng việc học”. Đặc biệt nhà trường quan tâm việc triển khai Chương trình “Sách giáo khoa mới đối với lớp 6”. Các tổ chuyên môn đã tích cực lên kế hoạch, thảo luận, xây dựng các bài dạy mẫu để các thầy cô giáo có những tiết dạy hiệu quả, đem lại sự hứng thú, sáng tạo và cung cấp những kiến thức bổ ích cho học sinh.

Phương pháp dạy học tích cực mà các thầy cô giáo của trường THCS Dịch Vọng đưa ra trong thời gian học trực tuyến đó là: nội dung cô đọng, vừa đủ và đi vào trọng tâm; các học liệu được chuẩn bị hấp dẫn, ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu để học sinh dễ tiếp thu; kết hợp các hoạt động khác nhau trong tiết học để tăng tính tương tác, đa dạng các hình thức học tập, khuyến khích học sinh trao đổi và thảo luận,…để tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Để nắm bắt được những khó khăn của học sinh trong quá trình học trực tuyến, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã điều tra, khảo sát, lấy ý kiến học sinh để đánh giá những khó khăn của các em về trang thiết bị học tập, kỹ năng học trực tuyến và đặc biệt là các vấn đề tâm lý khi học trực tuyến mà học sinh đang gặp phải khi thực hiện giãn cách xã hội.

Phòng Tâm lý học đường của trường THCS Dịch Vọng do cô giáo Phạm Thị Yến- Thạc sĩ chuyên ngành Tâm lý tốt nghiệp tại trường ĐHSP Hà Nội phụ trách dưới sự hỗ trợ, tư vấn chuyên môn sâu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhân Ái- Trưởng bộ môn Tâm lý giáo dục trường ĐHSP Hà Nội trong 3 năm nay và hiện vẫn không ngừng phát huy hiệu quả, thích ứng triển khai hoạt động theo hình thức online như: Khảo sát đánh giá khó khăn tâm lý học sinh khối 6,7,8; Tham vấn trực tiếp cho học sinh qua các ứng dụng google meet, Zoom meeting. Tư vấn cho giáo viên, phụ huynh hỗ trợ con trong quá trình học tập online và hỗ trợ tâm lý cho con, kỹ năng đồng hành cùng con.

Các kiến thức về kỹ năng sống, kiến thức tâm lý, xã hội được các thầy cô lồng ghép một cách linh hoạt trong các tiết học, bài giảng của nhiều môn học giúp các em tiếp thu một cách nhẹ hàng, hiệu quả.

Trường THCS Dịch Vọng: Điểm sáng của giáo dục thủ đô, vững tin vượt dịch để thi đua “Dạy tốt – học tốt” ảnh 4

Với học sinh lớp 6 đầu cấp, các em được tham gia các buổi chia sẻ kiến thức, tư vấn tâm lý để làm quen với trường lớp mới, làm sao để hoà nhập với bạn bè, thầy cô giáo… Với các khối lớn hơn thì các em được tư vấn về các chủ đề như: lập kế hoạch học tập khoa học, giảm áp lực học tập, hài hoà mối quan hệ với gia đình, bạn bè…

Nhà trường còn mời các chuyên gia trò chuyện với các em về các chủ đề như: Sử dụng thiết bị điện an toàn, Phòng chống xâm hại và bắt nạt trên mạng. Thông qua các buổi tập huấn này, phụ huynh cũng có thêm kiến thức để đồng hành, hỗ trợ con, giải toả tâm lý và áp lực cho con trong quá trình học trực tuyến.

Dù tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng nhà trường vẫn tổ chức rất hiệu quả các hoạt động giáo dục như: Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc của Sở GD và PGD lần thứ Nhất năm 2021 với 314 học sinh tham gia, cuộc thi Tìm hiểu pháp luật phòng chống Covid-19 trên địa bàn Quận Cầu Giấy, cuộc thi Tìm hiểu về biển đảo Việt Nam và 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, cuộc thi trực tuyến “Học sinh Cầu Giấy tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy” năm 2021…

Nhà trường cũng tổ chức sinh hoạt tại 100% các lớp học về các chủ đề gần gũi, thiết thực với học sinh như: Sử dụng mạng xã hội an toàn, Ứng phó với căng thẳng- Kiểm soát cảm xúc trong mùa dịch, Toạ đàm phương pháp học tập trực tuyến hiệu quả; Mỗi tuần một cuốn sách hay- Một câu chuyện đẹp- Một tấm gương sáng; Hội vui học tốt; Sử dụng thiết bị điện an toàn khi học trực tuyến....

Nhà trường còn mời các chuyên gia nói chuyện về các chủ đề chuyên sâu như: Kỹ năng đọc nhanh- Fast reading (lớp 6A1), Tương lai trong tầm tay và vươn ra biển lớn (lớp 9A2), Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Công nghệ phần mềm” (lớp 9A6)… Ngoài ra, nhà trường còn tích cực tổ chức, tham gia vào các hoạt động từ thiện và công tác phòng chống dịch cùng người dân và chính quyền địa phương.

Trường THCS Dịch Vọng: Điểm sáng của giáo dục thủ đô, vững tin vượt dịch để thi đua “Dạy tốt – học tốt” ảnh 5
Ngày hội đọc sách

Vẫn biết dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, năm học 2021-2022 này sẽ còn nhiều khó khăn thử thách phải vượt qua. Tuy nhiên, với sự năng động, sáng tạo, chủ động cùng sự nỗ lực của tất cả thầy và trò, trường THCS Dịch Vọng sẽ tiếp tục thực hiện thành công các nhiệm vụ năm học, xứng đáng là địa chỉ giáo dục tin cậy của ngành giáo dục quận Cầu Giấy nói riêng và TP Hà Nội nói chung.

Chiến binh Taliban diễu hành phía sau một chiếc xe ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP).

Xung đột vì nước của Iran và Taliban

GD&TĐ - Các lực lượng Taliban đã nổ súng vào lực lượng biên phòng Iran hôm 27/5, làm chết ít nhất 2 người, truyền thông nhà nước Iran đưa tin.
Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.