Trường sư phạm có 2 giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có 2 cụm công trình được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6.

PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội tặng hoa chúc mừng GS.TS Trần Đăng Xuyền (trái ảnh) và đại diện gia đình cố GS.TS Trương Hữu Quýnh (giữa ảnh).
PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội tặng hoa chúc mừng GS.TS Trần Đăng Xuyền (trái ảnh) và đại diện gia đình cố GS.TS Trương Hữu Quýnh (giữa ảnh).

Cụm công trình thứ nhất là “Chế độ ruộng đất ở Việt Nam thế kỷ XI-XVIII” (tập I, II) của cố GS.TS.NGND Trương Hữu Quýnh (Khoa Lịch sử).

Đây là cụm công trình đầu tiên ở Việt Nam đã khảo cứu chuyên sâu, chi tiết, toàn diện về chế độ ruộng đất ở Việt Nam suốt thời trung đại trên cơ sở khai thác, xử lý và phê pháp các tư liệu, thư tịch và tài liệu điền dã được thu thập từ nhiều vùng miền khác nhau trong hàng chục năm nghiên cứu.

Công trình trở thành trụ cột trong nghiên cứu về lịch sử chế độ ruộng đất Việt Nam nói riêng và lịch sử Việt Nam cổ trung đại nói chung, luôn được các học giả trong và ngoài nước trân trọng.

Cụm công trình thứ hai là “Chủ nghĩa hiện thực và cá tính sáng tạo nhà văn”, gồm 3 công trình: Chủ nghĩa hiện thực Nam Cao; Nhà văn, hiện thực đời sống và cá tính sáng tạo; Chủ nghĩa hiện thực trong văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX của GS.TS Trần Đăng Xuyền (Khoa Ngữ văn).

Cụm công trình đã nghiên cứu một cách toàn diện và sâu sắc về chủ nghĩa hiện thực trong văn học Việt Nam, từ đó xác lập và góp phần phát triển chủ nghĩa hiện thực như một cách tiếp cận đặc biệt trong văn học Việt Nam.

Cụm công trình cũng làm rõ tư tưởng và nghệ thuật của các tác gia, tác phẩm, hiện tượng trong văn học Việt Nam đương đại. Các nghiên cứu này có đóng góp quan trọng đối với nghiên cứu văn học Việt Nam hiện đại cũng như lý luận văn học.

Các cụm công trình đạt giải là kết quả dày công nghiên cứu cùng với sự tâm huyết cống hiến trí tuệ, tài năng của các nhà khoa học nhà trường.

Với hai cụm công trình đạt giải trong đợt 6, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã chứng tỏ được vị trí quan trọng trong nền khoa học công nghệ đất nước. Nhà trường cũng vinh dự là một trong những đơn vị liên tục có nhiều nhà khoa học được trao tặng Giải thưởng trong các lần xét tặng kể từ năm 1996 đến nay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

GD&TĐ - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết nước ông đang chuẩn bị gia nhập nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi.