Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Mai Sơn chăm lo bữa ăn cho trò

GD&TĐ - Trường PTDT Nội trú THCS – THPT huyện Mai Sơn luôn quan tâm đến khâu nhập thực phẩm và chế biến bảo đảm bữa ăn đủ chất dinh dưỡng cho học sinh.

Một bữa ăn của học sinh Trường PTDT Nội trú THCS – THPT huyện Mai Sơn.
Một bữa ăn của học sinh Trường PTDT Nội trú THCS – THPT huyện Mai Sơn.

Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho các bữa ăn nội trú của học sinh hết sức quan trọng. Từ nhận thức đó nên thời gian qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường PTDT Nội trú THCS – THPT huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) đặc biệt quan tâm tới vấn đề ATVSTP tại bếp ăn cho học sinh. Nhà trường luôn hướng tới mục tiêu mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh, để các em phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực.

Ngay từ đầu năm học 2023 - 2024, nhà trường đã thực hiện tốt công tác kiểm soát từ chất lượng đầu vào thực phẩm cho đến khi lên mâm. Từ đó, lựa chọn những đơn vị cung cấp thực phẩm đủ điều kiện pháp lý.

Nhân viên nhà bếp Trường PTDT Nội trú THCS – THPT huyện Mai Sơn đang chế biến thức ăn cho học sinh.
Nhân viên nhà bếp Trường PTDT Nội trú THCS – THPT huyện Mai Sơn
đang chế biến thức ăn cho học sinh.

Thầy Đặng Văn Hiệu - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Năm học 2023 – 2024, chúng tôi có 380 học sinh đang theo học và đa số đều ăn ở tại ký túc xã. Để bảo đảm an toàn bữa ăn nội trú, chúng tôi đã hợp đồng với các đại lý cung cấp thực phẩm có thương hiệu trên địa bàn để cung cấp suất ăn cho các em. Đồng thời, hàng tuần chúng tôi phối hợp cùng phụ huynh giám sát chất lượng bữa ăn, thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến thực phẩm, bảo đảm các suất ăn của học sinh đủ chất, đủ lượng và an toàn”.

Sau khi chế biến thức ăn, nhân viên nhà bếp bày biện lên đĩa cho học sinh.

Sau khi chế biến thức ăn, nhân viên nhà bếp bày biện lên đĩa cho học sinh.

Theo thầy Hiệu, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo bộ phận nhà bếp tuân thủ đúng quy trình trong chế biến thực phẩm. Dụng cụ nhà bếp, khay cơm luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ. Nhân viên bếp ăn được nhà trường lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ năng nấu nướng. Về khẩu phần ăn cho học sinh, luôn được lên thực đơn thay đổi theo tuần.

Nhà trường thường xuyên giám sát thực phẩm, suất ăn bán trú tại bếp ăn căng tin. Qua đó, nắm bắt tình hình thực hiện các quy định về bảo đảm ATVSTP trong bếp, kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế để nhắc nhở, yêu cầu nhân viên nhà bếp khắc phục nhanh chóng, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Cùng với đó, nhà trường quy định vấn đề ATVSTP thành tiêu chí thi đua xếp loại chung vào cuối năm học.

Học sinh trong giờ ăn cơm.

Học sinh trong giờ ăn cơm.

Chị Hoàng Thị Huệ, Bếp trưởng nhà trường cho hay chia sẻ: "Khi nhận thực phẩm vào bếp chế biến thức ăn, tôi cùng 4 thành viên trong tổ nấu ăn kiểm tra nguyên vật liệu trước khi nhận. Tôi được Ban giám hiệu giao nhiệm vụ quản lý nhà bếp, khâu nấu ăn hàng ngày cho học sinh. Vì vậy, nhận thức rõ được tầm quan trọng của VSATTP nên không để sai sót. Trong quá trình nấu ăn, tôi thường xuyên kiểm tra dụng cụ, hệ thống điện, nước, ga, trang thiết bị trước khi sử dụng. Nếu phát hiện sai sót sẽ báo cáo Ban quản lý".

Em Lò Thị Trang, học sinh lớp 6 cho biết: “Năm nay là năm đầu em theo học tại trường. Trong quá trình sinh hoạt ở đây, em được Ban giám hiệu và các thầy cô quan tâm chăm sóc chu đáo. Nhân viên nhà bếp ở đây nấu cơm ngon nên em ăn được nhiều".

Các em học sinh đang ngồi ăn cơm trưa tại căng tin.

Các em học sinh đang ngồi ăn cơm trưa tại căng tin.

Bảo đảm sức khoẻ cho trò...

Theo Ban giám hiệu nhà trường cho biết, đơn vị luôn đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra, nhất là việc ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, nội quy nhà bếp được quán triệt và thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc với quan điểm: Tuyệt đối, không để xảy ra bất kể sai sót nào.

Một bữa ăn của học sinh.

Một bữa ăn của học sinh.

Em Lò Văn Cường, học sinh lớp 9 cho biết: “Em học và ăn tại trường được 3 năm rồi. Thời gian học ở đây, em được các thầy cô quan tâm và nấu cơm cho ăn. Em thấy môi trường học thoải mái và khang trang. Căng tin ăn uống sạch sẽ và thức ăn ngon được thay đổi hàng tuần”.

Ông Quàng Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo Ban giám hiệu các Trường nội trú trực thuộc Sở phải thường xuyên giám sát khâu nấu ăn cho học sinh. Coi ATVSTP là khâu quan trọng, từ đó bảo đảm đủ chất dinh dưỡng và an toàn sức khoẻ cho các em. Để khách quan, chúng tôi còn chỉ đạo Phòng GD&ĐT ở 12 huyện/thành phố phối hợp với Trung tâm Y tế tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm tại trường học. Chúng tôi chỉ đạo các trường học đẩy mạnh tuyên truyền trong các giờ ngoại khóa, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho đội ngũ giáo viên, nhân viên bếp ăn và học sinh về phòng tránh ngộ độc thực phẩm”.

Bàn ăn, bát, đĩa sạch sẽ bảo đảm an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Bàn ăn, bát, đĩa sạch sẽ bảo đảm an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Theo ông Lâm, ATVSTP trong bếp ăn nội trú, bán trú nói chung và trong trường học nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Xác định, để học sinh phát triển toàn diện, những bữa ăn chất lượng, ngon, bảo đảm ATVSTP cho các em đang được các trường học trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm. Bởi, làm tốt điều này sẽ góp phần giúp học sinh có thêm sức khỏe để học tập, phụ huynh yên tâm hơn khi cho con ăn ở tại trường.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.