Trường ngoài công lập ở TPHCM: Phụ huynh phản đối thu phí học online

Trường ngoài công lập ở TPHCM: Phụ huynh phản đối thu phí học online

Mức thu cao

Phụ huynh cho rằng, nhà trường thu học phí dạy online 20 - 40 triệu đồng là không hợp lý.

Sau đó, các phụ huynh được mời vào hội trường nhưng họ không đồng ý đối thoại với “đại diện của trường” vì cho rằng người này không có thẩm quyền, không có giấy uỷ quyền hợp pháp. Phụ huynh cùng ký vào đơn kiến nghị gửi Bộ GD&ĐT, UBND TPHCM và Sở GD&ĐT TPHCM xem xét, giải quyết.

Một phụ huynh cho biết, VAS thu học phí theo năm (2 kỳ hoặc 4 kỳ, ứng với 4 học phần, mỗi học phần khoảng 2 tháng). Tính cả tiền ăn, xe đưa đón, số tiền phụ huynh phải đóng mỗi năm dao động 200 - 500 triệu đồng, tuỳ cấp học.

Đầu tháng 4, trường thông báo thanh toán học phần 4 của năm học 2019 - 2020. Phụ huynh bức xúc bởi học phí học phần 3 (được tính từ đầu tháng 1 đến giữa tháng 3) chưa được sử dụng do học sinh nghỉ học phòng chống Covid-19. Không đồng tình với lý giải: “Trường phải thu học phí vì vẫn duy trì các hoạt động dạy trực tuyến, chi phí tuyển sinh, nhân sự, trả lương giáo viên, nhân viên trong thời gian nghỉ vì Covid-19”, cha mẹ học sinh yêu cầu trường hoàn trả học phí học phần 3, hoãn thu học phần 4, khi học sinh trở lại thu theo đúng số ngày thực học.

Cuối tháng 4, phụ huynh Trường Sao Việt (VStar School, Q.7, TPHCM) cũng lên trường phản đối chính sách thu học phí, phí dịch vụ. Động thái này diễn ra sau khi trường thông báo thu học phí năm học mới, trong khi học phí học kỳ II năm học 2019 - 2020 được phụ huynh đóng nhưng chưa sử dụng. VStar School sau đó hoàn 100% học phí trong thời gian học sinh học trực tuyến. Khi học sinh trở lại, thời gian học bù theo quy định sẽ tính học phí bình thường.

Tương tự, một số phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS, Q.2, TPHCM) cũng gửi đơn phản đối việc thu học phí của trường trong mùa dịch do hai bên không thỏa thuận được mức hoàn trả học phí trong thời gian học online.

Cần công khai, minh bạch

Ông T.Q.Tuấn (có con học tại VAS) cho biết sẵn sàng chia sẻ khó khăn với nhà trường vì dịch bệnh, nhưng thu chi phải rõ ràng. “Chúng tôi không xin giảm tiền mà cần trường minh bạch với phụ huynh. Chúng tôi chỉ chấp nhận đóng số tiền theo ngày học như quy định”, ông Tuấn nói.

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết đã nhận được kiến nghị của phụ huynh các trường Quốc tế Việt Úc, Quốc tế Úc, Sao Việt và yêu cầu các trường báo cáo. Theo đại diện Sở GD&ĐT TPHCM, học phí dạy trực tuyến của các tổ chức, trung tâm giáo dục ngoài công lập cần được thỏa thuận với phụ huynh.

Đại diện VAS cho biết: Để chia sẻ những khó khăn với gia đình người học, VAS có 2 lần điều chỉnh thông báo đóng học phí trong mùa dịch Covid-19. Nhà trường đã giải thích về chính sách học phí trước và được số đông phụ huynh chia sẻ, đồng cảm. Sự việc xảy ra vào ngày 5/5 do một nhóm nhỏ phụ huynh có thái độ bất hợp tác, không chịu đối thoại với trường là tình huống đáng tiếc và ngoài dự liệu của trường.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ