Trường nghề "bao" đầu ra cho người học

GD&TĐ - Ngoài được hỗ trợ học phí, học sinh tốt nghiệp THCS theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng nghề còn được “bao” đầu ra.
Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM luôn phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho học sinh hệ 9+ ngay cả trong và sau quá trình học.
Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM luôn phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho học sinh hệ 9+ ngay cả trong và sau quá trình học.

Đặc biệt, nhiều học sinh chương trình 9+ được doanh nghiệp đăng ký tuyển khi còn đi học. 

Đào tạo theo nhu cầu thị trường

100% học sinh ra trường đều được giới thiệu đi làm ngay là câu quảng cáo mà nhiều trường trung cấp, cao đẳng nghề quảng bá trong thông báo tuyển sinh những năm gần đây. Thậm chí, có trường khi tiếp nhận học viên còn ký cam kết với phụ huynh và học sinh là đảm bảo các em có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Thầy Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM, cho hay, thời gian qua, 2 khoa Công nghệ thông tin và Kỹ thuật công trình đã thành lập các câu lạc bộ doanh nhân đồng hành. Dự kiến vào ngày 18/6 tới đây, khoa Kinh tế - Du lịch của nhà trường cũng sẽ là đơn vị tiếp theo ra mắt câu lạc bộ doanh nhân đồng hành. Mục đích thành lập các câu lạc bộ này là để các giảng viên và doanh nghiệp có được “sân chơi” hoạt động giao lưu cùng nhau. Bên cạnh đó, qua công tác phối hợp, phía doanh nghiệp sẽ là đơn vị hỗ trợ nhà trường cải tiến chương trình đào tạo của khoa tốt hơn, sát với thực tế nhu cầu việc làm và tuyển dụng cho các em khi ra trường.

“Đối với học sinh hệ 9+, nhà trường luôn hướng các em sau khi tốt nghiệp nên bắt đầu những công việc, vị trí dù là nhỏ nhất, phù hợp với khả năng từng người, có thể với mức lương vừa phải để được học hỏi và tiến xa hơn. Bất kỳ vị trí nào đều mang lại cho các em kinh nghiệm, bên cạnh đó còn cả kỹ năng mềm. Đó sẽ là nền tảng kinh nghiệm chuyên môn giúp các em thực hiện những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp để đạt đến thành công xứng đáng”, thầy Lý cho hay.

Còn theo chia sẻ của thầy Đinh Văn Đệ, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, nhà trường có mối quan hệ trên 1.000 doanh nghiệp trong và ngoài TPHCM. Hàng năm, nhà trường đều mời doanh nghiệp tham dự các buổi hội thảo, trao đổi việc. Nhà trường có Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp có vai trò kết nối doanh nghiệp với nhà trường, tìm chỗ thực tập cho học sinh, giới thiệu việc làm cho các em sau khi ra trường. Thầy Đệ cho hay: “Thời gian qua, chúng tôi hướng đến việc cho học sinh học song hành ở các doanh nghiệp. Nhà trường dạy lý thuyết, các cơ sở chịu trách nhiệm cho học sinh thực hành”.

Thầy Đệ cũng cho biết: “Nhà trường luôn chú trọng đến việc làm sao trong quá trình đào tạo phải trang bị cho các em đạt được kiến thức cốt lõi, kỹ năng nghề nghiệp đạt chuẩn với một thái độ đúng đắn. Khi các em ra trường đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, của thế giới việc làm thì doanh nghiệp nào cũng cần”.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, Toàn được nhà trường giới thiệu đi làm với mức thu nhập mỗi tháng hơn 10 triệu đồng. ảnh 1
Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, Toàn được nhà trường giới thiệu đi làm với mức thu nhập mỗi tháng hơn 10 triệu đồng.

Xác định trước tương lai

Xu hướng tuyển sinh bao đầu ra của các trường nghề đã thu hút sự quan tâm của ngày càng nhiều học sinh tốt nghiệp THCS.

Năm học 2021 - 2022, em Nguyễn Hữu Trọng, lớp 9 Trường THCS Lê Văn Công (huyện Nhà Bè) quyết định không thi vào lớp 10 THPT mà chuyển hướng sang học nghề tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh. Theo như chia sẻ của Trọng, hoàn cảnh gia đình em khó khăn, thu nhập chủ yếu là những ngày công làm sơn của bố. Trọng sợ học lên THPT ba mẹ không thể lo nổi mà phải nghỉ học giữa chừng, nên qua tư vấn, định hướng của các thầy, cô giáo và được sự đồng ý của ba mẹ, em đã quyết định không thi tuyển vào lớp 10 mà chuyển qua học nghề.

“Việc học tại trường nghề được hỗ trợ học phí, nhà trường sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp nên không lo thất nghiệp. Em đi làm sớm sẽ giúp kinh tế cho ba mẹ để cùng lo cho 2 em ăn học”, Trọng chia sẻ.

Trước đó, năm 2021, sau khi tốt nghiệp khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, em Nguyễn Thanh Toàn đã có việc làm ổn định với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng tại một công ty trên địa bàn huyện Hóc Môn (TPHCM). Theo như Toàn chia sẻ, sở dĩ bản thân quyết định chọn học nghề là sau khi tham dự các buổi hướng nghiệp, cùng với sự tư vấn của thầy, cô giáo, Toàn thấy phù hợp với năng lực và hoàn cảnh gia đình nên đã quyết định nộp hồ sơ vào Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng theo học hệ 9+.

“Quá trình học tập tại trường, em và các bạn đều được miễn học phí. Đặc biệt, ngoài học lý thuyết và thực hành tại trường, nhà trường còn giới thiệu chúng em đến các công ty về lĩnh vực cơ khí để thực tập, học hỏi kinh nghiệm. Được thực hành tại các doanh nghiệp nên tay nghề của em tiến bộ rất nhanh chóng. Bản thân em khi được doanh nghiệp tuyển dụng là bắt tay vào làm việc luôn, không phải đào tạo thêm”, Toàn chia sẻ.

Thầy Đinh Văn Đệ, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TPHCM, khẳng định: “Trường cam kết sau khi các em tốt nghiệp được giới thiệu việc làm 100%. Khi ra trường, các em có thể đảm nhận công việc tại các công ty, doanh nghiệp, nhà hàng… theo mục tiêu đào tạo và chuẩn đầu ra. Thực chất, khi các em đi thực tập tốt nghiệp thì doanh nghiệp đã nhận các em rồi!”.

Cùng với đảm bảo việc làm đầu ra tại các doanh nghiệp Việt Nam sau khi tốt nghiệp, nhiều trường còn định hướng cho học viên đi du học và làm việc tại một số nước như Hàn Quốc, Hoa Kỳ nếu có nguyện vọng. “Học sinh được định hướng theo học chương trình hợp tác quốc tế của trường. Sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng tại trường các em sẽ được chuyển tiếp sang các trường đại học của Hàn Quốc hoặc là Hoa Kỳ có liên kết đào tạo. Tại đây, các em sẽ được các trường đại học giới thiệu việc làm và đảm bảo công việc sau khi hoàn thành chương trình với những mức lương cạnh tranh và tạo cơ hội nhập tịch cho các em”, thầy Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM, chia sẻ.

Các tân sinh viên Huế tự sắm đồ đạc, dọn dẹp phòng trọ và bắt đầu nhập cuộc với môi trường mới.

Hành trình tự lập của tân sinh viên

GD&TĐ - Rời xa gia đình đến với TP Huế học tập, nhiều tân sinh viên đã bắt đầu trang bị cho mình năng lực tự học, sớm thích nghi với cuộc sống tự lập.
Sinh viên thực hành nghề điện tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Khởi sắc tuyển sinh trường nghề

GD&TĐ - Mới chỉ giữa tháng 9, nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề tại Nghệ An đang “về đích” tuyển sinh năm 2023, thậm chí có nơi đã hết chỉ tiêu.