Trường mầm non Việt Vinh: Tích cực đổi mới công tác dạy và học

GD&TĐ - Trường mầm non Việt Vinh được thành lập năm 2001, trường nằm trên địa bàn xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, Hà Giang.

Tập thể cán bộ, giáo viên trường mầm non Việt Vinh
Tập thể cán bộ, giáo viên trường mầm non Việt Vinh

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cô và trò nhà trường đã luôn giữ vững và phát huy là đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt – học tốt của ngành giáo dục huyện Bắc Quang và là một trong những trường mầm non tiêu biểu giáo dục bậc mầm non của huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Được sự quan tâm, đầu tư của UBND các cấp, nên hiện tại nhà trườngđảm bảo đầy đủ lớp học và trang thiết bị để phục vụ cho công tác chăm sóc và giáo dục các cháu học sinh. Cảnh quan, khuôn viên nhà trường được quy hoạch, sắp xếp phù hợp, gần gũi, thân thiện tạo nên không gian an toàn cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi. Nhà trường cũng luôn thay đổi không gian để tạo ra sự hấp dẫn, mới lạ đối với trẻ. Nguồn nước để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của trẻ luôn được đảm bảo sạch, cống rãnh hợp vệ sinh được thiết kế theo yêu cầu quy định.

Dạy tốt – Học tốt

Hiện nay, nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn tâm huyết yêu nghề, mến trẻ, sáng tạo trong công tác quản lý và giảng dạy. 100% giáo viên đã hoàn thành Chương trình bồi dưỡng thường xuyên đạt loại Khá trở lên và được Phòng GD&ĐT huyện cấp chứng nhận. 100% cán bộ quản lý của trường đạt loại Tốt.

Hội nghị sơ kết chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoàn 2016 2020 nhà trường đạt giải nhì cấp huyên
Hội nghị sơ kết chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoàn 2016  2020 nhà trường đạt giải nhì cấp huyên

Các hoạt động, phong trào thi đua luôn được nhà trường đẩy mạnh. Kết quả thi GVG cấp trường năm học 2017 – 2020 đạt trên 93.5%, GV dạy giỏi cấp huyện đạt trên 22,6% , GVDG  cấp tỉnh đạt 9.4%.Cán bộ, giáo viên ứng dụng CNTTtrong dạy học có hiệu quả; nổi bật tham gia cuộc thi “Thiết kế bài giảng E learning” có 02 sản phẩm đạt giải: 01 giải nhì, 01 giải ba cấp huyện.Trong hội thi Ảnh Online cấp huyện, trường cũng có 02 sản phẩm đạt giải 01 giải nhì, 01 giải ba cấp huyện.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn khuyến khích cán bộ, giáo viên tích cực viết đề tài nghiên cứu, sáng kiến kinh nghiệm về lĩnh vực quản lý và giảng dạy và được cấp huyện, cấp tỉnh công nhận. Trong năm học 2019- 2020 có 10/12 SKKN được công nhận cấp huyện, trong đó có 09 sáng kiến về lĩnh vực giảng dạy, 1 sáng kiến về lĩnh vực quản lý được công nhận cấp tỉnh.

Tỷ lệ cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến trong năm học 2019-2020 đạt 36/37= 94,28%. Từ năm thành lập đến nay, nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”. Từ năm học 2016-2017 đến nay nhà trường cũng liên tục đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.Chi bộ Đảng, Công đoàn nhiều năm liền liên tục đạt và giữ vững tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh”.Năm học 2019-2020 vừa qua, nhà trường cũng vinh dự được UBND tỉnh Hà Giang trao tặng Cờ thi đua cho đơn vị có thành tích xuất sắc.

Phụ huynh phối hợp với giáo viên, học sinh tổ chức hội thi cho học sinh
Phụ huynh phối hợp với giáo viên, học sinh tổ chức hội thi cho học sinh

Năm học 2019-2020 nhà trường thực hiện 02 chuyên đề chuyên môn về đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dạy học được áp dụng tại đơn vị và có khả năng nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Đó là: “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, “Nâng cao chất lượng tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non vùng DTTS”và được Phòng GD&ĐT tặng giấy khen chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016 - 2020 và đạt giải Nhì cấp huyện.

Nhà trường chủ động khai thác khả năng của mỗi giáo viên, tổ chức hoạt động giáo dục theo hướng mở; trẻ được khám phá, trải nghiệm nhiều hoạt động học tập, vui chơi phong phú, cá nhân trẻ cũng tự bộc lộ cảm xúc, nhận định của mình. Đặc biệt, trẻ có điều kiện thể hiện và phát triển khả năng tư duy, giao tiếp và vốn ngôn ngữ; giáo viên có tinh thần cầu thị, ý chí phấn đấu. Trong năm học 2019-2020, tỷ lệ trẻ đạt danh hiệu bé chăm, ngoan dưới 5 tuổi đạt 85.6%; 100% trẻ 5 tuổi được theo dõi đánh giá theo Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi; 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non. Tổ chức tuyển sinh học sinh vào các nhóm lớp đúng độ tuổi, đạt 100% tiêu chí so với kế hoạch giao năm học trước.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, hàng năm nhà trường đều có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ đào tạo, năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. Phát huy hoạt động của tổ giáo viên cốt cán, trú trọng bồi dưỡng giáo viên yếu kém, tăng cường sinh hoạt theo nhóm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn về đổi mới phương pháp dạy học cho giáo viên, tạo cơ hội để giáo viên được phát huy khả năng sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng CS-GD trẻ.

Trường học an toàn

Điều được quan tâm nhiều của ngành mầm non là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho các bé. Trường mầm non Việt Vinhvinh dự được UBND huyện Bắc Quang công nhận là Trường học đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ năm học 2019 – 2020.Nhà trường luôn chú ý an toàn về mặt tâm lý cho trẻ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, đảm bảo vệ sinh cá nhân luôn sạch sẽ; trẻ ốm tại trường được nhân viên y tế chăm sóc theo dõi và kịp thời báo cho gia đình; kiểm tra cân nặng của trẻ theo định kỳ, theo dõi sức khoẻ trẻ qua biểu đồ tăng trưởng và có biện pháp đối với trẻ suy dinh dưỡng.

Xây dựng kế hoạch phòng chống các bệnh thường hay xảy ra theo mùa như: Chân tay miệng, sởi, thủy đậu, quai bị...Phối hợp với trung tâm y tế, trạm y tế xã tổ chức cho trẻ được khám bệnh định kỳ, có sổ theo dõi sức khoẻ, theo dõi cân nặng của trẻ hàng tháng, hàng quý, tổ chức tiêm phòng đầy đủ, uống vitamin và thuốc tẩy giun đúng thời gian quy định.

Học sinh tham gia hoạt động ngoài trời.
Học sinh tham gia hoạt động ngoài trời.

Nhà trường đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không để sảy ra trường hợp bị ngộ độc thức ăn trong nhà trường, sử dụng nguồn thực phẩm an toàn, xây dựng thực đơn cho trẻ phong phú, hợp lý và cân đối về dinh dưỡng, thức ăn đủ chất, đủ lượng, đảm bảo đúng cách, hợp vệ sinh phù hợp với điều kiện của trường, đảm bảo quy trình chế biến an toàn, vệ sinh thực hiện giao nhận thực phẩm đúng quy định. Bên trong và ngoài lớp học luôn sạch sẽ, đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè; đồ dùng, đồ chơi lớp học luôn được giáo viên lau cọ, rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng.

Cô Lương thị Hà – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ:  Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể nhà trường đạt được những thành tích như vậy là nhờ có sự chỉ đạo sát sao, sự quan tâm của các cấp, các ngành, của các bậc phụ huynh; cùng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể các em học sinh. Đây cũng là tiền đề, là động lực để cô và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc hơn nữa trong những năm học tới; xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo các cấp và các bậc phụ huynh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.