Trường Mầm non Tự Nhiên (Hà Nội): Thu, chi thiếu minh bạch?

GD&TĐ - Nhiều lần phụ huynh học sinh, cán bộ trong trường có ý kiến về việc công khai các nguồn thu, chi nhưng vẫn không nhận được lời giải thích từ lãnh đạo nhà trường....  
Một điểm trường của Trường Mầm non Tự Nhiên, khuôn viên không có bất cứ một đồ chơi nào phục vụ hoạt động ngoài trời cho trẻ
Một điểm trường của Trường Mầm non Tự Nhiên, khuôn viên không có bất cứ một đồ chơi nào phục vụ hoạt động ngoài trời cho trẻ

Báo GD&TĐ nhận được đơn thư, phản ánh từ phía phụ huynh và giáo viên Trường Mầm non Tự Nhiên (xã Tự Nhiên - Thường Tín - Hà Nội) về sự thiếu khách quan, minh bạch trong việc sử dụng nguồn tài chính của trường.

Đơn của hội cha mẹ học sinh nêu: Lãnh đạo nhà trường, đặc biệt là Hiệu trưởng Nguyễn Thị Chúc không chỉ đạo, thực hiện việc mua sắm tài sản, đồ dùng vật dụng, đồ chơi, vật tư phục vụ cho việc chăm sóc, giáo dục cho các cháu; Không kiểm tra đôn đốc, đề xuất, triển khai sửa chữa, nâng cấp khu nhà trẻ, phòng học tại các điểm trường lẻ bằng tiền ngân sách.

“Chính vì những lý do trên, thay mặt hội cha mẹ các cháu đang theo học tại Trường Mầm non Tự Nhiên, chúng tôi khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc tiến hành xác minh, làm rõ có hay không những biểu hiện vi phạm, tiêu cực” – đơn nêu.

Một giáo viên xin được giấu tên cho hay: Từ khi tiếp nhận cương vị Hiệu trưởng, cô Chúc không công khai, minh bạch bất cứ một nguồn tài chính nào. Khi được các giáo viên đề nghị công khai vấn đề trên, cô Chúc đều phớt lờ hoặc không nói.

Cô giáo này đưa ra dẫn chứng: Năm học 2017 -2018, trường được cấp hơn 3,5 tỷ đồng. “Khi cô Chúc về tiếp nhận, theo báo cáo lại, nguồn ngân sách còn gần 360 triệu đồng. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được báo cáo chi tiết, công khai về tài chính. Chỉ được biết những khoản chi hết bằng ấy tiền”.

Chẳng hạn, mua một chiếc tủ đựng cốc với giá hơn 33 triệu đồng hoặc mua văn phòng phẩm hết hơn 36,5 triệu đồng... “Những con số cực kỳ ảo tưởng” - vị giáo viên này nhấn mạnh - “Làm gì có cái tủ nào để cốc cho các cháu uống đến mức giá ấy. Rồi còn văn phòng phẩm nữa chứ”. “Phí đồ dùng vệ sinh với giá hơn 19 triệu đồng, rồi tủ đựng đồ dùng hơn 44 triệu đồng là những tủ gì? Khi đáp ứng nhu cầu không cần thiết với những thứ ấy”, một giáo viên khác thắc mắc.

Trường Mầm non Tự Nhiên (Hà Nội): Thu, chi thiếu minh bạch? ảnh 1
  • Cơ sở chính của Trường Mầm non Tự Nhiên (xã Tự Nhiên - Thường Tín - Hà Nội)

Một số vị phụ huynh học sinh cho rằng nguồn tiền do cha mẹ học sinh đóng góp cũng phải được sử dụng công khai, minh bạch. “Con tôi đi học, đóng tiền nước uống, nếu thừa thì nên chuyển sang tháng sau, chứ sao lại sung vào việc phân thu nhập cho các giáo viên trong trường?” - vị phụ huynh cho hay.

Ở một khía cạnh khác, theo vị phụ huynh này: “Từ cuối năm 2018 đến nay tôi chưa thấy nhà trường mua sắm gì. Ngoài 4 cây nước nóng, 2 chiếc tivi và một số vật dụng nhỏ. Tuy nhiên, số tiền rải cho trang thiết bị là khá nhiều”.

Để có cái nhìn khách quan, Báo GD&TĐ đã có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín. Ông Trường cho biết, phòng chưa nhận được bất cứ phản ánh cũng như đơn thư nào từ phía phụ huynh cũng như giáo viên trong trường. “Chúng tôi chỉ quản lý về chuyên môn, còn vấn đề khác không thuộc quyền hạn của phòng. Tuy nhiên, nếu có sự việc như trên, chúng tôi sẽ yêu cầu báo cáo để xin ý kiến lãnh đạo”.

Liên quan đến sự việc trên, Báo GD&TĐ cũng có cuộc trao đổi với cô Nguyễn Thị Chúc - Hiệu trưởng nhà trường. Cô Chúc cho biết, mọi vấn đề liên quan đến tài chính đã có báo cáo rõ ràng với cấp xã và cấp huyện. Tuy nhiên, khi đưa ra những thông tin phản ánh của giáo viên và phụ huynh, cô Chúc chưa có câu trả lời.

Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.