Trường học vùng lũ: Thầy cô dọn dẹp trường lớp đón học sinh trở lại

GD&TĐ - Ngay sau khi nước lũ rút, giáo viên tại vùng rốn lũ, thấp trũng tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình đã khẩn trương tiến hành quét bùn, dọn dẹp bàn ghế sạch sẽ, phun thuốc khử trùng để đón học sinh quay trở lại.
Các trường học Quảng Bình khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường, lớp sau khi nước lũ rút.
Các trường học Quảng Bình khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường, lớp sau khi nước lũ rút.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, toàn bộ khuôn viên và tầng 1 của Trường Tiểu học Điền Hương bị ngập sâu trong nước. Ngay khi nước lũ rút, nhiều giáo viên đã được huy động để dọn dẹp vệ sinh, sớm đưa học sinh trở lại trường.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế mưa lớn liên tục, mưa lớn cùng với tác động của việc xả lũ điều tiết nước tại các hồ thủy điện trên địa bàn đã làm cho vùng hạ du thấp trũng của tỉnh bị ngập lụt cục bộ. Một số tuyến đường liên thôn, liên xã, khu vực dân cư hiện nay vẫn đang ngập lụt.

Sau các đợt mưa lớn kéo dài đã gây ngập các trường học ở các cấp từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế), khiến cho hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.

Để chuẩn bị để đón học sinh trở lại sau khi nước rút, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, các thầy cô giáo đã phối hợp cùng với các lực lượng chức năng và phụ huynh học sinh nhanh chóng ra quân làm công tác dọn vệ sinh cho trường lớp sạch sẽ sau khi nước lũ vừa rút để đón học sinh trở lại trường trong thời gian sớm nhất.

Trường học vùng lũ: Thầy cô dọn dẹp trường lớp đón học sinh trở lại  ảnh 1
Một số trường trũng thấp nước trong phòng học đã rút, nhưng sân trường vẫn còn ngập nước.

Sau khi mưa tận, nước lũ rút, Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo các trường học, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để cho học sinh các cấp nghỉ học, chủ động di chuyển trang thiết bị dạy học, bàn ghế lên vị trí cao nên đã giảm thiểu hư hại. Hiện mưa lũ đã giảm, các trường học đang tích cực tổng dọn vệ sinh môi trường sau lũ để việc dạy và học trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất.

Công tác dọn dẹp trường học được ưu tiên triển khai với phương châm “nước rút đến đâu khắc phục nhanh, hiệu quả đến đó” nhằm nhanh chóng ổn định hoạt động dạy và học bị gián đoạn nhiều ngày qua do mưa lũ, các trường linh động cho học sinh học trực tuyến.

Ngoài ra, Sở cũng đã có chỉ đạo các trường, căn cứ vào tình hình thực tế, để chủ động kế hoạch, thời gian để đón học sinh trở lại trường, đồng thời linh hoạt chương trình, kế hoạch dạy bù cho các em.

Với phương châm nước rút đến đâu, trường lớp sạch sẽ đến đó. Các trường học bị ảnh hưởng, ngập do mưa lũ tại Quảng Bình đã và đang huy động giáo viên đến để dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ trường, lớp.

Tại huyện Lệ Thủy nước đã rút cạn, các nhà trường đã huy động giáo viên dọn dẹp vệ sinh bùn, đất ở các phòng học, lau dọn các cửa kính, đồ chơi học sinh... và tổ chức dạy học trực tuyến.

Thế nhưng tại một số trường trũng thấp như: Trường Tiểu học số 2 thị trấn Kiến Giang; Tiểu học số 1 An Thủy... nhà trường mới chỉ dọn vệ sinh bùn, đất trong các phòng học, còn sân trường hiện nước chưa rút hết, dự kiến ngày 21/10 nước mới có thể rút cạn để có thể dọn dẹp.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Văn Vững - Trưởng phòng GD&ĐT Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết: “Sau khi nước lũ rút, phòng đã chỉ đạo các trường học dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và triển khai dạy học trực tuyến theo kế hoạch.

Sau đó, các trường sẽ tiến hành khử khuẩn phòng học để chuẩn bị kế hoạch đón học sinh trở lại học trực tiếp khi có thông báo đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19”.