Trường học trên thế giới trước thềm năm học mới

GD&TĐ - Các quốc gia đã có những cách tiếp cận khác nhau trong việc mở cửa trường học. Tuy nhiên, phần lớn đều đối mặt với những câu hỏi như: Tất cả học sinh có nên đeo khẩu trang? Làm thế nào để duy trì sự giãn cách trong lớp học và sân chơi? Và cuối cùng, có nên mở lại trường học không?

Phụ huynh và trẻ em tại một trường tiểu học ở Toulouse, miền Nam nước Pháp.
Phụ huynh và trẻ em tại một trường tiểu học ở Toulouse, miền Nam nước Pháp.

Pháp

Với sự gia tăng mạnh trong số ca mắc Covid-19 mới, Pháp đã ban hành một số hướng dẫn chi tiết về thời điểm cho phép các trường mở cửa trở lại. Vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục Pháp cho biết, học sinh trung học sẽ phải đeo khẩu trang/khăn che mặt khi ở trường và sân chơi.

Đây là sự thay đổi so với các khuyến nghị hồi tháng 7 rằng, việc che mặt cho trẻ lớn hơn sẽ chỉ cần thiết khi không thể duy trì được khoảng cách 1 mét. Động thái mới cũng được đưa ra sau khi nhiều tổ chức giáo dục bày tỏ lo ngại về sự gia tăng số ca mắc Covid-19, khi mùa hè đã qua.

Tuy nhiên, trong học kỳ mới, các tổ chức giáo dục tại Pháp sẽ không bị giới hạn về sĩ số. Bên cạnh đó, quy tắc giãn cách 1 mét được khuyến nghị nhưng không bắt buộc.

Ba Lan

Ba Lan có kế hoạch mở cửa trở lại các trường học vào tuần tới sau nhiều tháng tạm dừng hoạt động, bất chấp số ca mắc Covid-19 mới cao kỷ lục. Các nhà chức trách Ba Lan thông báo sẽ không bắt buộc người học đeo khẩu trang trong lớp. Tuy nhiên, hiệu trưởng các trường có thể đưa ra quyết định về việc yêu cầu học sinh đeo khẩu trang/khăn che mặt trong hội trường và phòng thay đồ. Khác với phần lớn quốc gia khác, Ba Lan sẽ không áp dụng việc kiểm tra thân nhiệt người học ở cổng trường.

Bỉ

Là một trong những quốc gia có tỷ lệ người tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới, Bỉ đã cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề đeo khẩu trang trong lớp học. Tuần trước, Thủ tướng Sophie Wilmes thông báo, khi các trường học mở cửa trở lại vào ngày 1/9, tất cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên và giáo viên sẽ phải đeo khẩu trang.

“Mục tiêu là ngăn chặn làn sóng thứ hai xảy ra. Tình hình hiện nay đang ổn định và được cải thiện. Điều vô cùng quan trọng là trẻ em cần được đến trường”, Thủ tướng Wilmes phát biểu trong một cuộc họp báo.

Đức

Đức là quốc gia thu hút nhiều chú ý trong những ngày gần đây, sau khi Berlin đóng cửa hàng loạt trường học vì số ca mắc Covid-19. Trước bối cảnh này, các quan chức Đức cho biết, hầu hết ca lây nhiễm ở Berlin chỉ liên quan đến một giáo viên hoặc học sinh. Các nhà lãnh đạo đồng thời cho rằng, tình trạng lây nhiễm xảy ra bên ngoài trường học.

Berlin đã nhanh chóng đóng cửa các trường học trong thời gian ngắn, nhằm tạo thuận lợi cho quá trình truy vết.

Valerie Kirchberger - một bác sĩ nhi khoa và điều phối chiến lược xét nghiệm của Berlin, do Bệnh viện Charite đứng đầu, phát biểu: “Đến nay, đây là những trường hợp riêng biệt và không phải ổ dịch”.

Các trường học của Đức được điều hành theo khu vực. Trong khi một số bang của nước này bắt buộc học sinh và giáo viên phải đeo khẩu trang/khăn che mặt khi đến trường, ở những bang khác, hành động này chỉ được yêu cầu ở hành lang và sân chơi. Các trường học tại Đức đang nỗ lực quản lý nguy cơ lây nhiễm Covid-19 bằng cách duy trì những lớp riêng biệt.

Kenya

Khác với các quốc gia trên thế giới, các trường học tại Kenya sẽ không mở cửa trở lại cho đến ít nhất là tháng 1 sang năm. Một bài viết trên trang web của Diễn đàn Kinh tế Thế giới do David Lagakos và Emilie Yam thực hiện, cho biết: “Các nước thu nhập thấp phải đối mặt với hoàn cảnh rất khác so với những quốc gia thu nhập cao”.

Với một năm học kéo dài từ tháng 1 - 11, các quan chức đã yêu cầu Viện Phát triển Chương trình giảng dạy Kenya để điều hành chương trình học qua đài, TV và Internet, kể từ khi học sinh ngừng đến lớp vào tháng 3.

Theo The Guardian

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ