Trường học Quảng Trị bổ trợ kiến thức ôn thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Nhiều trường học Quảng Trị triển khai sớm việc ôn thi tốt nghiệp THPT, chú trọng phân loại học sinh yếu để bổ trợ kiến thức cho các em.

Học sinh Trường THPT Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tham gia tiết học ngoại khóa.
Học sinh Trường THPT Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tham gia tiết học ngoại khóa.

Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT

Ngay từ đầu học kỳ 2, các trường học tại Quảng Trị đã lên kế hoạch và tập trung công tác ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh cùng chương trình học tập chính khóa.

Tại Trường THPT Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), cùng với việc tổ chức dạy học đảm bảo theo khung kế hoạch thời gian năm học, nhà trường đã khởi động việc ôn tập cho học sinh. Năm học này, Trường THPT Lao Bảo có khoảng 200 em học sinh khối 12 sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Thầy giáo Phạm Xuân Thảo – Hiệu trưởng Trường THPT Lao Bảo cho biết, việc ôn thi tốt nghiệp THPT là một trong những nhiệm vụ quan trọng được nhà trường triển khai thực hiện. Để việc ôn tập đạt hiệu quả, ngoài việc bám sát các nội dung, kế hoạch, chương trình của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Quảng Trị, nhà trường căn cứ vào năng lực, nguyện vọng của học sinh.

Việc ôn thi tốt nghiệp được nhà trường bố trí hợp lý, buổi sáng học sinh học chương trình chính khóa, buổi chiều tham gia ôn thi tốt nghiệp. Về thời gian ôn tập bám sát theo quy định, đối với các môn Toán, Văn, Anh, thời gian ôn tập khoảng 60 tiết/môn, các môn còn lại khoảng 50 tiết/môn.

“Tùy theo từng nhóm đối tượng học sinh, các giáo viên lên kế hoạch ôn tập hợp lý, đảm bảo việc bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi sắp tới”, thầy Phạm Xuân Thảo chia sẻ.

Đối với Trường THPT Hướng Hóa, ngay từ tháng 10/2022, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên triển khai ôn tập cho học sinh các môn Toán, Văn, Anh, thời lượng mỗi tuần 2 tiết/môn. Sau Tết, nhà trường tiếp tục tổ chức ôn tập thêm các môn tổ hợp. Công tác ôn tập sẽ kéo dài đến giữa tháng 6/2023, bởi theo dự kiến, năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra sớm hơn.

Phân nhóm lớp để bổ trợ kiến thức cho HS

Nhằm nâng cao hiệu quả của việc ôn thi tốt nghiệp THPT, Trường THPT Hướng Hóa thực hiện chia nhóm lớp để bổ sung kiến thức cho học sinh. Qua rà soát, những học sinh nằm trong nhóm “nguy cơ cao” sẽ được xếp lớp riêng để ôn tập. Các giáo viên thực hiện ôn tập tuần 2 buổi, mỗi môn một tiết.

Trường THPT Hướng Hóa thực hiện chia nhóm lớp để bổ sung kiến thức cho học sinh. (Ảnh: Hoa Lộc).

Trường THPT Hướng Hóa thực hiện chia nhóm lớp để bổ sung kiến thức cho học sinh. (Ảnh: Hoa Lộc).

“Với quyết tâm đảm bảo chất lượng của nhà trường, vì thành tích học tập của học sinh nên nhà trường và thầy, cô đều cố gắng tạo điều kiện để các em có môi trường học tập tốt nhất”, thầy giáo Lê Chí Thông – Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Hóa cho hay.

Theo thầy Lê Chí Thông, công tác ôn thi tốt nghiệp được nhà trường triển khai theo hướng vừa bổ trợ kiến thức cơ bản cho học sinh, một số em có nguyện vọng thi tuyển vào đại học, cao đẳng sẽ được dạy kiến thức nâng cao. Ngoài ra, trên cơ sở đề thi, đề tham khảo của Bộ GD&ĐT ra các năm trước, nhà trường yêu cầu các tổ chuyên môn lập ma trận đề thi để định hướng cho học sinh, giúp các em làm quen các dạng đề thi.

Tùy theo nhóm đối tượng, nguyện vọng học sinh để có hình thức ôn tập phù hợp. Những học sinh yếu thì tập trung vào những nội dung cơ bản để các em tích lũy được kiến thức và kỹ năng nhằm hoàn thành bài thi tốt nghiệp, đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với một số trường học miền núi có đông đảo học sinh con em đồng bào theo học, bằng mọi giải pháp để nâng cao chất lượng, các trường đưa ra giải pháp ôn tập chi tiết, cặn kẽ trên cơ sở nắm bắt năng lực, kỹ năng của học sinh. Qua đó, thầy cô góp phần định hướng cho học sinh lựa chọn những môn học được xem là thế mạnh và tập trung bồi dưỡng, bổ trợ kiến thức cho các em.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoa Lộc - giáo viên trường THPT Hướng Hóa cho biết, để giúp học sinh nắm bắt các nội dung đã học, thầy, cô giáo tích cực truyền thụ kiến thức, đồng thời động viên, khuyến khích để các em cố gắng hơn.

Sở GD&ĐT Quảng Trị đã ban hành công văn gửi các đơn vị, trường học yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc ôn tập thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường THPT hướng dẫn cho học sinh vận dụng, lựa chọn phương pháp ôn tập phù hợp với nội dung môn học. Sắp xếp bố trí các lớp, đối tượng ôn tập theo các môn phù hợp với năng lực của học sinh; kết hợp hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập và ôn tập theo nhóm lớp.

Chú trọng công tác kiểm tra, đánh giá nhằm nắm bắt kỹ năng, năng lực của học sinh để điều chỉnh phương pháp giảng dạy cũng như ôn tập phù hợp.

Đối với học sinh có học lực giỏi cần phải có thời gian ôn tập linh hoạt và kiến thức ôn tập nâng cao. Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT mà chưa tốt nghiệp, có nguyện vọng ôn tập, căn cứ điều kiện thực tế, các trường tạo điều kiện ôn tập cho những đối tượng học sinh này.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh trong việc vận động học sinh đến ôn tập, đặc biệt nhóm học sinh có nguy cơ điểm yếu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

GD&TĐ - Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.