Trường học nhếch nhác, ngổn ngang vì tiến độ "rùa bò"

GD&TĐ - Một công trình xử lý khẩn cấp do ngôi trường cũ bị hư hỏng nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. Thế nhưng, đã 1 năm rưỡi qua, công trình này vẫn đang ngổn ngang, nhếch nhác...
Công trình Trường Tiểu học Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đang bị bỏ dở dang.
Công trình Trường Tiểu học Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đang bị bỏ dở dang.

Công trình tại Trường Tiểu học Tân Phúc, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lang Chánh làm chủ đầu tư.

Mặc dù công trình được khởi công xây dựng từ tháng 1/2021 và theo kế hoạch sẽ đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2021-2022. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình này vẫn đang dang dở, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, trông rất nhếch nhác.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Phạm Hùng Sâm – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lang Chánh thừa nhận, công trình này đã chậm tiến độ trong thời gian khá dài.

“Trước đây, Công ty Hưng Phúc An thực hiện thi công, nhưng sau đó giám đốc công ty này đang vướng vào việc phải thi hành án. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh thu hồi giấy phép đối với Công ty Hưng Phúc An.

Sau đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đã tiến hành nghiệm thu, quyết toán công trình và chấm dứt hợp đồng với đơn vị này. Đồng thời lựa chọn một nhà thầu khác, là Công ty Phúc Hưng, có địa chỉ tại TP Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thi công”, ông Sâm nói.

Nhiều hạng mục chưa hoàn thiện. ảnh 1
Nhiều hạng mục chưa hoàn thiện.

Cũng theo ông Sâm, công trình này có tổng vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng, với quy mô 2 tầng, được bố trí 6 phòng học, công trình phụ trợ và sân chơi cho học sinh.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về công trình này được thi công trong bao lâu, thì ông Sâm nói là, “để xem lại, vì cũng không nhớ”, và chỉ biết rằng công trình được khởi công từ tháng 1/2021.

Ông Sâm cho hay: “Khi bàn giao cho Công ty Phúc Hưng tiếp tục thi công, thì số lượng công trình còn khoảng 50%". Còn việc bàn giao cho Công ty Phúc Hưng vào thời gian nào, thì ông Sâm, nói: “Để xem lại hồ sơ, rồi sẽ thông tin lại”.

Đề nghị UBND huyện Lang Chánh chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, đốc thúc và xử lý việc chậm tiến độ đối với công trình nêu trên, để sớm đưa vào sử dụng. Bởi lẽ, năm học mới sắp đến, mà học sinh vẫn chưa đủ phòng học.

Dưới đây là một số hình ảnh nhếch nhác ở công trình Trường Tiểu học Tân Phúc, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) do Báo GD&TĐ ghi nhận:

Tường nhà cũng chưa được sơn. ảnh 2
Tường nhà cũng chưa được sơn.
Cảnh nhếch nhác. ảnh 3
Cảnh nhếch nhác.
Trường học nhếch nhác, ngổn ngang vì tiến độ "rùa bò" ảnh 4
Hạng mục sân bãi tập thể dục cho học sinh cũng dở dang. ảnh 5
Hạng mục sân bãi tập thể dục cho học sinh cũng dở dang.
Người ta bỏ mặc máy móc ở khuôn viên công trình. ảnh 6
Người ta bỏ mặc máy móc ở khuôn viên công trình.
Nhiều bao xi măng đóng cứng ở khuôn viên công trình. ảnh 7
Nhiều bao xi măng đóng cứng ở khuôn viên công trình.
Cầu thang cũng chưa lát đá. ảnh 8
Cầu thang cũng chưa lát đá.
Nhà thầu mới lát xong nền gạch. ảnh 9
Nhà thầu mới lát xong nền gạch.
... và hệ thống cửa sổ bằng nhôm, kính. ảnh 10
... và hệ thống cửa sổ bằng nhôm, kính.
Sân chơi của học sinh cỏ dại đang mọc um tùm. ảnh 11
Sân chơi của học sinh cỏ dại đang mọc um tùm.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.