Trường học Nhật Bản: Nhiều biện pháp ứng phó với Covid-19 trước thềm thi cử

Trường học Nhật Bản: Nhiều biện pháp ứng phó với Covid-19  trước thềm thi cử

Tạo điều kiện cho ứng cử viên

Một số biện pháp được lãnh đạo các trường đưa ra bao gồm cho phép người học đeo khẩu trang trong quá trình làm bài kiểm tra. Thậm chí, HS sẽ được hoàn lệ phí thi trong trường hợp tình hình dịch bệnh trở nên căng thẳng, khiến các em không thể đi thi.

Tại Trường ĐH Chuo ở Hachioji (Tokyo) - tổ chức GD dự kiến có khoảng 86.000 người tham gia kỳ thi tuyển sinh trong tháng này, cho biết sẽ đặt dung dịch rửa tay ở mỗi phòng. Mặc dù chưa có bất cứ câu hỏi nào tại trường liên quan đến dịch bệnh do Covid-19 gây ra, nhưng ĐH Chuo đã đăng tải trên trang web yêu cầu những thí sinh bị nhiễm bệnh không được làm bài kiểm tra.

Thông báo cũng tuyên bố, nhà trường sẽ không hoàn trả lệ phí thi hoặc sắp xếp lịch thay thế cho những người không thể tham dự; đồng thời khuyến khích các ứng cử viên súc miệng, rửa tay kỹ càng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa chung để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Mới đây, Bộ GD Nhật Bản đã yêu cầu tất cả các tổ chức GDĐH công lập và tư thục trên toàn quốc cân nhắc có những biện pháp linh hoạt như tổ chức các kỳ thi thay thế.

Trước đó, Trường ĐH Meiji ở phường Ward (Tokyo) cũng yêu cầu những người nhiễm Covid-19 không tham gia các kỳ thi tuyển sinh. Chia sẻ với tờ Japan Times, một nhân viên tại trường ĐH này cho hay, do có hơn 100.000 ứng viên, nhà trường sẽ theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh, trước khi quyết định liệu có cần thiết trong việc đưa ra các biện pháp ứng phó hay không.

Kể từ đầu năm 2020, Trường ĐH Kansai ở thành phố Suita, tỉnh Osaka đã thông báo sẽ hoàn trả lệ phí thi cho những trường hợp không thể tham dự kỳ thi tuyển sinh do cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác. Trước bối cảnh diễn ra dịch bệnh Covid-19, nhà trường khẳng định, điều khoản tương tự sẽ được áp dụng đối với những thí sinh nhiễm bệnh này.

Tại tỉnh Mie - nơi một trường hợp dương tính với Covid-19 được xác nhận, hội đồng GD cho hay sẽ lên kế hoạch tổ chức một kỳ thi thay thế đặc biệt vào cuối tháng 3 dành cho những người không thể tham dự kỳ thi tuyển sinh trung học.

Trong khi các kỳ thi thay thế dành cho những người bị cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác được lên kế hoạch diễn ra vào tuần này, Hội đồng GD đã ấn định ngày thi muộn hơn đối với những người nhiễm Covid-19 và lý giải rằng, người bệnh có thể sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục.

Kêu gọi SV tự theo dõi sức khỏe

Để đối phó với mối đe dọa từ sự bùng phát của dịch bệnh do Covid-19 gây ra, hàng loạt tổ chức GDĐH tại Nhật Bản đã yêu cầu người học tự giám sát sức khỏe, đặc biệt là những người từng đến Trung Quốc vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán.

Trường ĐH Ritsumeikan - tổ chức GD tại Kyoto có khoảng 1.400 SV là người Trung Quốc, đã liên lạc và gửi email cho 25 người học đến từ Vũ Hán - nơi xuất phát dịch Covid-19. Theo nhà trường, trong số những SV trên, có 22 người đã không rời Nhật Bản trong tháng qua. Tuy nhiên, 2 SV vẫn đang ở Vũ Hán.

Trước tình hình này, lãnh đạo Trường ĐH Ritsumeikan cho biết đã xác nhận tình trạng của 2 SV ở Vũ Hán; đồng thời tiếp tục tìm kiếm thông tin về 35 người học khác đến từ tỉnh Hồ Bắc.

Đầu tuần này, Cơ quan điều hành các trường ĐH tại Nhật Bản - Ritsumeikan Trust, đã đưa ra cảnh báo tới SV và nhân viên là người Trung Quốc nhập cảnh vào Nhật Bản, kêu gọi những người bị sốt hoặc có các triệu chứng khác thông báo cho cơ quan chức năng. Ngoài ra, những người không có triệu chứng vẫn cần tự theo dõi sức khỏe trong vòng 2 tuần kể từ khi tới Nhật Bản.

Trong khi đó, một tổ chức GD khác được điều hành bởi Ritsumeikan Trust là Trường ĐH Ritsumeikan châu Á - Thái Bình Dương ở thành phố Beppu, tỉnh Oita, đã quyết định hủy bỏ tất cả các chương trình diễn ra tại Trung Quốc. Nhà trường cũng tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch gửi 3 SV trao đổi tới Trung Quốc trong tháng này.

Hàng loạt tổ chức GD Nhật Bản như Trường ĐH Doshisha ở Kyoto và Trường ĐH Khoa học Tokyo cũng tạm hoãn các chương trình dự kiến tổ chức ở Trung Quốc.

Trường ĐH Tokushima ở Shikoku cũng là cơ sở GD có 2 người học được gửi đến Vũ Hán theo chương trình trao đổi SV. Cả 2 SV này đã trở lại Nhật Bản vào đầu tháng 1, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng một người dự kiến quay trở lại Vũ Hán trong tháng này. Tuy nhiên, do sự bùng phát của Covid-19, các trường học tại Vũ Hán đã kéo dài kỳ nghỉ lễ. Do đó, những SV này vẫn ở lại Nhật Bản.

Trước bối cảnh dịch bệnh có diễn biến ngày càng phức tạp, đại diện của Trường ĐH Gakushuin ở Tokyo cho biết: “Chúng tôi yêu cầu những người trở về từ Trung Quốc ở nhà trong 2 tuần”. Cũng theo người phát ngôn này, nhà trường đã gửi email kêu gọi SV Trung Quốc học tại trường chú trọng bảo vệ sức khỏe khi trở về nhà vào dịp lễ.

Do tình trạng các trường học Trung Quốc đóng cửa dài ngày, một số SV trao đổi tới từ Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn được tạm dừng các chương trình học tập và quay trở lại quê nhà.

Theo văn phòng hành chính của các trường học công lập và tư thục Nhật Bản mang tên “Tobite! Nghiên cứu Sáng kiến Du học” - chương trình hỗ trợ học tập, nhiều người đã nhận được học bổng hiện lo ngại rằng, việc học bị đình chỉ nhiều ngày sẽ ảnh hưởng đến khoản hỗ trợ tài chính của họ.

“Người học hoàn toàn có thể yên tâm rằng, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và không yêu cầu hoàn trả”, đại diện của văn phòng khẳng định.

Theo Japan Times