Trường học Hà Nội chú trọng xây dựng văn hóa ứng xử cho học sinh

GD&TĐ - “Xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử trong nhà trường - Phòng, chống bạo lực học đường” là nội dung giờ sinh hoạt dưới cờ của học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Buổi sinh hoạt dưới cờ ý nghĩa của học sinh trường Trần Quốc Toản
Buổi sinh hoạt dưới cờ ý nghĩa của học sinh trường Trần Quốc Toản

Cô Nguyễn Quỳnh Trâm - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho biết: Giờ sinh hoạt dưới cờ của học sinh nhà trường nhằm truyên truyền, định hướng tích cực cho các em trong việc xây dựng nét đẹp văn hóa ứng xử học đường. 

Xây dựng văn hoá ứng xử là một trong những yếu tố rất quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục học sinh - những mầm non tương lai của đất nước. Vấn đề này phải được coi là trọng tâm và quan trọng nhất trong từng trường học.

Trường học là nơi đào tạo những lớp người có tri thức để phục vụ xã hội. Môi trường giáo dục lành mạnh là điều kiện tiên quyết để đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân tốt có tài năng, đạo đức. Trong môi trường giáo dục, các em phải biết về trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân đối với nhà trường, thầy cô, bạn bè và các mối quan hệ khác.

Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học là dạy cho các em học cách ứng xử từ những điều nhỏ nhất như: Văn hóa xếp hàng, tự phục vụ, cách xưng hô với bạn bè, thái độ khi giao tiếp ứng xử với những người xung quanh, sử dụng mạng xã hội lành mạnh, tạo ra những nét đẹp trong hành vi của thầy cô và học sinh đối với các mối quan hệ thầy trò, bạn bè và môi trường xung quanh.

Đó là những điều tưởng chừng nhỏ bé nhưng nó mang lại mục tiêu chung trong nhà trường là tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, nhằm góp phần xây dựng con người Việt Nam yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.

Trong buổi sinh hoạt, sân trường như rộn ràng hơn khi các bạn học sinh cất giọng với bài vè vô cùng đáng yêu và dễ nhớ về nét đẹp văn hóa ứng xử trong nhà trường. Các em học sinh khéo léo đưa tiêu chí về văn hóa ứng xử đẹp trong nhà trường cũng như ở gia đình, khu phố và nơi công cộng vào trong vào bài vè như đoàn kết yêu thương, phòng chống bạo lực, tiết kiệm điện nước, chào hỏi lễ phép, giữ gìn vệ sinh, mặc đẹp gọn gàng.

Cô Nguyễn Quỳnh Trâm cho rằng, giờ sinh hoạt đầu tuần đầy ý nghĩa sẽ khắc sâu trong lòng các bạn học sinh những nét đẹp văn hóa ứng xử cùng những bài học đạo đức làm người đáng quý. Từ đó, giúp các con có những hành động thiết thực, xứng đáng là học sinh Thủ đô ngàn năm văn hiến.