Trường học đóng cửa vì giáo viên đình công

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Từ 24/11, hàng chục nghìn giáo viên tại Scotland đình công sau khi kiến nghị tăng lương bị từ chối, làm hầu hết các trường phổ thông phải đóng cửa.

Hầu hết trường học Scotland phải đóng cửa vì giáo viên đình công.
Hầu hết trường học Scotland phải đóng cửa vì giáo viên đình công.

Trước đó, Viện Giáo dục Scotland (EIS) kiến nghị tăng 10% lương cho tất cả giáo viên phổ thông, không kể thâm niên và vị trí công tác.

Tuy nhiên, Thư ký Giáo dục Scotland, Shirley-Anne Somerville, đánh giá yêu cầu tăng 10% là “không thể chấp nhận được”. Bà Shirley-Anne nhấn mạnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt là “ưu tiên hàng đầu” hiện nay.

Tổng Thư ký EIS, Andrea Bradley nhận định việc chính quyền phản đối đề nghị tăng lương là “sự xúc phạm nặng nề với giáo viên Scotland”. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc đình công của giáo viên, cán bộ quản lý các trường phổ thông thuộc EIS.

Cuộc đình công được dự đoán sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn trong xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến phụ huynh đang đi làm. Khi trường học đóng cửa, nhiều người lao động sẽ phải nghỉ nhiều ngày để ở nhà chăm sóc con cái, từ đó giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Scotland.

Các chuyên gia giáo dục cũng bày tỏ lo ngại cuộc đình công gây ảnh hưởng nặng nề đối với những học sinh Scotland có điều kiện khó khăn do phải nghỉ học thời gian dài vì Covid-19.

Sau Scotland, nhiều công đoàn, tổ chức giáo viên Vương quốc Anh cũng lên kế hoạch đình công để phản đối mức trợ cấp của chính phủ và yêu cầu tăng lương cho giáo viên trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt và năng lượng.

Theo Telegraph

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bé gái 12 tuổi sinh con

Bé gái 12 tuổi sinh con

GD&TĐ - Một bé gái 12 tuổi mang thai và sinh hạ bé trai 3kg. Vụ việc đang được cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh, làm rõ