Trường ĐH Trà Vinh: Thêm 2 chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng quốc tế

GD&TĐ - Trường ĐH Trà Vinh vừa có thêm 2 chương trình đào tạo được kiểm định chuẩn Quốc tế là ĐH Thủy sản và ĐH Thú y (thuộc khoa Nông nghiệp, Thủy sản).
Đoàn kiểm định xem quá trình thí nghiệm, thực hành của giảng viên, sinh viên.
Đoàn kiểm định xem quá trình thí nghiệm, thực hành của giảng viên, sinh viên.

Hai chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA (Asean University Network - Quality Assurance thuộc Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á).

Để chuẩn bị cho tiến trình đánh giá ngoài theo chuẩn AUN-QA cho 2 chương trình, từ tháng 6/2018, trường đã thành lập nhóm cán bộ chuyên trách AUN. Trong suốt thời gian tự đánh giá (từ tháng 10 năm 2018 đến nay), nhà trường đã nhận được nhiều sự tư vấn, tập huấn và hỗ trợ từ các chuyên gia ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đoàn đánh giá ngoài cho 2 chương trình (Thủy sản, Thú y) là các giáo sư, tiến sĩ và chuyên gia đầu ngành ở lĩnh vực thủy sản, thú y đến từ các nước: Thái lan, Philippines, Malaysia… đã tiến hành các hoạt động nghiên cứu hồ sơ minh chứng, phỏng vấn - thảo luận với các nhóm đối tượng trong, ngoài trường gồm: lãnh đạo khoa và quản lý các chương trình đào tạo, giảng viên, cán bộ hỗ trợ, sinh viên, cựu sinh viên, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, và quan sát hoạt động giảng dạy, học tập, quan sát các cơ sở thực hành, trại thực nghiệm cùng các hoạt động ngoại khóa…

Trường ĐH Trà Vinh: Thêm 2 chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng quốc tế ảnh 1
 Đoàn kiểm định trao đổi với cán bộ, giảng viên Trường ĐH Trà Vinh.

Đến nay, Trường ĐH Trà Vinh có 6 chương trình đào tạo tham gia kiểm định chất lượng quốc tế, và đợt kiểm định chất lượng quốc tế lần này được xem là bước đi tiếp theo quan trọng trên lộ trình hội nhập chất lượng giáo dục khu vực và quốc tế của Trường ĐH Trà Vinh.

Tháng 5/2019, Trường ĐH Trà Vinh cũng đã cùng đoàn kiểm định của Tổ chức FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation - Là một tổ chức phi lợi nhuận về đảm bảo và phát triển chất lượng giáo dục đại học thuộc Châu Âu) kiểm định, đánh giá chất lượng 4 chương trình đào tạo của trường ở bậc đại học: ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Tài chính - Ngân hàng (thuộc khoa Kinh tế, Luật) theo các tiêu chí kiểm định châu Âu.

Tháng 7/2019, trường đã hoàn thành tốt và đạt kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng ban hành theo Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ GD&ĐT gồm 25 tiêu chuẩn với 111 tiêu chí.

“Thời gian tới nhà trường sẽ thực hiện kiểm định theo chuẩn ABET cho các nhóm ngành Kỹ thuật, Công nghệ và cho các chương trình còn lại; Tiếp tục nỗ lực nâng cao các giá trị của quá trình đào tạo thành tự đào tạo trong sinh viên và tập trung phát triển bền vững Trường ĐH Trà Vinh là trường đại học xanh thân thiện và hội nhập”, PGS Phạm Tiết Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh cho biết.

Trường ĐH Trà Vinh cũng đã sớm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 rất sớm từ năm 2006, đến nay trải qua các phiên bản ISO 9001-2008, ISO 9001-2015. Hiện tại, trường là thành viên của tổ chức CDIO - Tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, trường còn là thành viên thứ 151 - thành viên quốc tế duy nhất của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada (CACC), nay là Hiệp hội các Trường ĐH, CĐ Canada (CICan).
Di cốt người tại di tích Mái đá bản Mòn. Ảnh: Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia

GD&TĐ - Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia tại các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Đắk Nông và Bắc Giang.
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...