Trường ĐH Thủ đô Hà Nội không tăng học phí theo lộ trình

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường ĐH Thủ đô Hà Nội quyết định không tăng học phí theo lộ trình nhằm chia sẻ, đồng hành với người học.
Sinh viên Trường ĐH Thủ đô Hà Nội trong một hoạt động ngoại khóa.
Sinh viên Trường ĐH Thủ đô Hà Nội trong một hoạt động ngoại khóa.

Là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc TP Hà Nội, TS Nguyễn Văn Tuân - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội – cho biết, nhà trường được xác định tự chủ một phần kinh phí chi thường xuyên. Nhà trường đang phấn đấu tự chủ 100% chi thường xuyên vào năm 2025.

Mức học phí năm học 2023-2024 của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội tăng 15-25% (tùy từng ngành học) so với năm học trước.
“Hội đồng trường đã trao đổi và quyết định mức học phí năm học 2023-2024 sẽ tăng so với năm học trước. Tuy nhiên, mức tăng chưa đến trần học phí được quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP về học phí. Qua đó nhằm chia sẻ khó khăn với người học” - TS Nguyễn Văn Tuân trao đổi.

TS Nguyễn Văn Tuân - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. ảnh 1

TS Nguyễn Văn Tuân - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, Nghị định 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, các cơ sở đào tạo phải từng bước tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo và nâng cao mức độ tự chủ tài chính. Do đó, việc tăng học phí của các cơ sở đào tạo là giải pháp để đáp ứng yêu cầu này.

“Theo quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP, năm học 2023-2024, mức học phí quy định đối với Trường ĐH Thủ đô được tăng tối đa 30-53% (tùy từng ngành học) so với năm học 2022-2023. Mặc dù phải chịu áp lực từ lộ trình tự chủ tài chính, song Hội đồng Trường đã cân nhắc các phương án và quyết định không tăng theo lộ trình quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP” - TS Nguyễn Văn Tuân thông tin.

Quyết định này nhằm tránh gây sốc với sinh viên và phụ huynh. Đồng thời, chia sẻ khó khăn với người học, gia đình và xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 cũng như đời sống kinh tế xã hội còn khó khăn.

Cũng theo TS Nguyễn Văn Tuân, ngoài việc chia sẻ về học phí đối với người học năm học 2023-2024, Trường ĐH Thủ đô Hà Nội còn có thêm các chính sách để đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ với người học như: hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP; học bổng chính sách, học bổng tài trợ; trợ cấp khó khăn, học phí học online; chỗ ở ký túc xá…

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.