Trường ĐH Mỏ - Địa chất đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

GD&TĐ - Sáng nay (15/11), Trường ĐH Mỏ - Địa chất tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba lần thứ 2.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba lần thứ 2 cho Trường ĐH Mỏ - Địa chất
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba lần thứ 2 cho Trường ĐH Mỏ - Địa chất

Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan trung ương và địa phương; các đơn vị đối tác và bạn bè thân thiết trong và ngoài nước của trường; lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ cùng nhiều thế hệ cán bộ, viên chức, sinh viên của Trường ĐH Mỏ - Địa chất. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đến dự, chúc mừng nhà trường.

Ngày 8/8/1966, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ ĐH và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ GD&ĐT), Hội đồng Chính phủ đã ra quyết định 147-CP về việc thành lập Trường ĐH Mỏ - Địa chất – trường ĐH đầu tiên của nước ta đào tạo đội ngũ khoa học kỹ thuật phục vụ các ngành điều tra cơ bản, khai thác tài nguyên khoáng sản. Ngày 15/11/1966, Trường ĐH Mỏ - Địa chất chính thức khai giảng khoa học đầu tiên.

Từ 4 khoa trong buổi đầu thành lập, nay trường đã có 12 khoa đào tạo, 8 trung tâm nghiên cứu, công ty, 1 phòng thí nghiệm công nghệ cao, hàng trăm phòng thí nghiệm và xưởng thực hành.

Từ 6 chuyên ngành đào tạo kỹ thuật bậc đại học, đến nay nhà trường đã trở thành một trường đa ngành, đa lĩnh vực với 43 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, 15 ngành đào tạo thạc sĩ và 13 ngành đào tạo tiến sĩ;

Từ khóa đầu tiên chỉ có 700 sinh viên, đến nay, hàng năm trường tuyển gần 4.000 sinh viên, 1.000 học viên cao học và đào tạo hàng trăm nghiên cứu sinh;

Từ một cơ sở đào tạo, trường đã phát triển, tổ chức đào tạo tại Quảng Ninh, Vũng Tàu và nhiều vùng đất gắn liền với những ngành rất đặc trưng chất Mỏ - Địa chất.

Trong 60 năm đào tạo và 50 phát triển, trên 40 nghìn kỹ sư, gần 6.000 thạc sĩ và 405 tiến sĩ đã tốt nghiệp từ đây, trở thành những cán bộ kỹ thuật chủ chốt, những nhà quản lý giỏi trong nhiều lĩnh vực; thành những nhà giáo, nhà khoa học có uy tín, đặc biệt nhiều người đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Với những thành tích đã đạt được trong 50 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và của Bộ GD&ĐT… và hôm nay là Huân chương Độc lập hạng Ba lần thứ 2.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường ĐH Mỏ - Địa chất với những thành tích và đóng góp trong năm học 2014 - 2015 ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường ĐH Mỏ - Địa chất với những thành tích và đóng góp trong năm học 2014 - 2015

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT ghi nhận và biểu dương đóng góp to lớn của Trường ĐH Mỏ - Địa chất trong thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đồng thời đề nghị nhà trường tiếp tục tăng cường các điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo; trước hết là tập trung xây dựng đội ngũ đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng; xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và tăng cường tự chủ đại học;

Đổi mới nội dung chương trình, phương pháp đào tạo, cập nhật kiến thức, tham khảo chương trình đào tạo của các trường đại học tiên tiến trong khu vực và quốc tế. Tăng cường đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ đáp ứng hội nhập quốc tế và gắn với thực tiễn phát triển kinh tế xã hội của đất nước; đa dạng hóa loại hình đào tạo, ngành nghề đào tạo.

Trong yêu cầu về sự phát triển của Trường ĐH Mỏ - Địa chất trong giai đoạn tới, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề cập đến vấn đề thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục và chương trình đào tạo theo chuẩn kiểm định mới AUN-QA; xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp với khung trình độ quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; gắn đề tài nghiên cứu khoa học với các luận văn, luận án; kết hợp công tác giảng dạy, học tập với công tác nghiên cứu, bám sát thực tế phát triển kinh tế xã hội của đất nước và địa phương.

Trường ĐH Mỏ - Địa chất không chỉ là một trung tâm đào tạo ĐH, sau ĐH mà còn từng bước xây dựng trường trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có hiệu quả; đẩy mạnh hợp tác quốc tế để thu hút các giảng viên người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giảng dạy; thu hút sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh quốc tế đến học tập tại trường và thực hiện quốc tế hóa về công nhận văn bằng, chứng chỉ.

Thứ trưởng cũng yêu cầu xây dựng chiến lược phát triển của nhà trường trong giai đoạn tới để phấn đấu xây dựng Trường ĐH Mỏ - Địa chất thành trường đại học trọng điểm đặc thù trong nước và khu vực; là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực Mỏ - địa chất, Dầu khí, Trắc địa, Bản đồ, CNTT, Cơ điện, Môi trường và các ngành mũi nhọn khác để phục vụ cho sự phát triển của đất nước, từng bước hội nhập với khu vực và thế giới.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.