Trường Đại học Quy Nhơn kỷ niệm 35 năm thành lập

Trường Đại học Quy Nhơn kỷ niệm 35 năm thành lập

(GD&TĐ) - Sáng 1/12, tại TP Quy Nhơn- tỉnh Bình Định, Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập (1977-2012). Đến dự có, GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&TĐ; ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP.HCM; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, cùng lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ trong cả nước; đại biểu các sở, ban, ngành địa phương và hơn 1.000 các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh-sinh viên nhà trường.

GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thừa quyền trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho TS. Nguyễn Thị Minh Phương - Trưởng bộ môn Vật lý đại cương
GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thừa quyền trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho TS. Nguyễn Thị Minh Phương - Trưởng bộ môn Vật lý đại cương (Ảnh: Xuân Nguyên)

Trong diễn văn tại Lễ kỉ niệm, PGS.TS Nguyễn Hồng Anh-Hiệu trưởng của Trường đã khẳng định nhiều thành tựu đáng kể của nhà trường 35 năm qua. Là một trường ĐH đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực cung cấp nguồn chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền Nam Trung bộ - Tây Nguyên và cả nước. Trường ĐH Quy Nhơn đã vượt lên nhiều khó khăn, trở ngại, không ngừng lớn mạnh về quy mô, lĩnh vực và chất lượng đào tạo.

Hiện nay, Trường có 16 khoa, đào tạo 42 ngành thuộc các khối: sư phạm, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật - công nghệ, kinh tế. Quy mô đào tạo của trường lên đến 18.000 sinh viên chính quy và khoảng 10.000 sinh viên không chính quy. Trường đang tiếp tục đào tạo trình độ thạc sỹ với 12 chuyên ngành với số lượng hơn 900 học viên. Ngoài ra, Trường còn đào tạo ĐH và sau ĐH cho gần 950 lưu học sinh Lào.

Chủ
Trường ĐH Quy Nhơn cũng vinh dự được UBDN tỉnh Bình Định tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu thi đua các trường ĐH, CĐ năm học 2011-2012 (Ảnh: Xuân Nguyên)

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục ĐH theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, trong những năm qua, Trường ĐH Quy Nhơn đã chú trọng đến công tác xây dựng đội ngũ CBGV. Đến nay, Trường có 830 CBVC, với hơn 600 giảng viên; trong đó, có 8 PGS.TSKH, 94 Tiến sĩ, 470 Thạc sỹ và hơn 94 giảng viên đang là nghiên cứu sinh ở trong nước và nước ngoài.         

Với những thành tích nổi bật trong hoạt động, Trường ĐH Quy Nhơn đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1992), hạng Hai (1997) và hạng Nhất (2002); Huân chương Độc lập hạng Ba (2007).

Trường Đại học Quy Nhơn kỷ niệm 35 năm thành lập ảnh 3
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi Lễ (Ảnh: Xuân Nguyên)

Dịp này, TS. Nguyễn Thị Minh Phương (Trưởng bộ môn Vật lý đại cương) vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì có nhiều thành tích xuất sắc trong giảng dạy từ năm học 2007-2008 đên 2011-2012; Trường ĐH Quy Nhơn cũng vinh dự được UBDN tỉnh Bình Định tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu thi đua các trường ĐH, CĐ năm học 2011-2012.

Phát biểu chúc mừng và ghi nhận những thành tích mà nhà trường đạt được, GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, với quy mô và chất đào tạo ngày càng phát triển, trong thời gian qua, Trường ĐH Quy Nhơn đã đào tạo hàng vạn giáo viên, cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý; nhiều thế hệ sinh viên nhà trường đã trở thành nhà giáo ưu tú, nhà nghiên cứu khoa học, nhà lãnh đạo ưu tú đã và đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước. Qua đó, đã khẳng định được chất lượng, uy tín và thương hiệu của nhà trường thực hiện tốt mục tiêu và nhiệm vụ đào tạo.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà nhà trường đã và đang phải đối mặt; đề nghị nhà trường phát huy những thành quả đã đạt được, trong thời gian đến, Trường ĐH Quy Nhơn cần chủ động tiếp cận các chương trình đào tạo tiến tiến, tiếp tục đổi mới công tác giảng dạy, phát huy năng lực sáng tạo của người dạy và người học.

Đại Khải

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.