Trưởng Ban trọng tài VFF nói gì về chiếc thẻ đỏ của Duy Mạnh?

GD&TĐ - Tuyển Việt Nam đã thua ngược chủ nhà Saudi Arabia sau khi Duy Mạnh bị truất quyền thi đấu. Nhiều khán giả tiếc nuối và cho rằng, trọng tài Tantashev đã quá nặng tay.

Tấm thẻ đỏ của Duy Mạnh là bước ngoặt của trận đấu.
Tấm thẻ đỏ của Duy Mạnh là bước ngoặt của trận đấu.

Tại trận ra quân Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á (AFC Asian Qualifiers - Road to Qatar), tuyển Việt Nam đã có khởi đầu như mơ khi mở tỉ số trước Saudi Arabia ngay từ phút thứ 3.

Bước ngoặt xảy đến sau tình huống chạm tay của Duy Mạnh. Trên chấm 11m, Al-Dawsari đánh lạc hướng thủ thành Bùi Tấn Trường để gỡ hoà 1-1.

Chơi thiếu người, Việt Nam để đối phương ghi thêm hai bàn do công Al-Shahrani và Al-Shehri. 

Sau trận đấu, nhiều ý kiến nói rằng, quyết định của trọng tài Tantashev là quá nghiêm khắc. Việc Duy Mạnh trước đó đã bị thẻ vàng, ở tình huống vô tình chạm tay tiếp tục bị rút thẻ là nặng.

Thế nhưng, chia sẻ trên VNE, ông Dương Văn Hiền cho rằng trọng tài đã đúng. "Trong tình huống đó, trọng tài Tantashev đã xem đi xem lại màn hình VAR và nhận thấy bóng chạm tay Duy Mạnh, khi cơ thể phình to bất thường để ngăn cản bóng nên theo luật là phạt đền".

Ông Dương Văn Hiền cho biết thêm: "Nhiều ý kiến cho rằng, bóng đập trúng đùi lên tay là bị động, không thể thổi phạt. Tuy nhiên, điều đó chỉ được áp dụng khi bóng trúng tay mà từ chân nảy lên một cách vô tình.

Còn ở tình huống của Duy Mạnh, anh đã lăn xả, tay của anh khiến cơ thể phình to bất thường thì theo luật FIFA là bị phạt. Tôi không quan sát kịp Duy Mạnh bị thẻ vàng thứ nhất lúc nào, nhưng thẻ vàng thứ hai là đúng.

Khi anh ngăn cản một tình huống triển vọng có thể dẫn tới bàn thắng thì phải bị thẻ vàng. Trong tình huống này, sau lưng Duy Mạnh còn một hậu vệ của Việt Nam nữa nên anh mới bị thẻ vàng, nếu không sẽ thẻ đỏ trực tiếp".

Vị Trưởng Ban trọng tài VFF cũng tỏ ra tiếc nuối: "Nếu không có phạt đền và thẻ đỏ, chúng ta chắc chắn vẫn có một thế trận phòng ngự - phản công tốt và chưa biết điều gì sẽ xảy ra".

Trước trận đấu này, Việt Nam bị đánh giá yếu nhất bảng B, thậm chí là đội tuyển có thứ tự FIFA thấp nhất trong số 10 đội tuyển góp mặt ở vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Thế nhưng Việt Nam đã thi đấu tuyệt hay trong 45 phút đầu tiên ở trận làm khách Saudi Arabia. Để thua trong thế trận thiếu người, trước một đối thủ mạnh là điều khó tránh khỏi.

Người hâm mộ hi vọng, ở trận tiếp đón Australia tại SVĐ Mỹ Đình vào ngày 7/9 tới đây, Quang Hải và các đồng đội tiếp tục thi đấu tự tin và hoàn toàn có thể làm nên bất ngờ trước "ông lớn" châu Á.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ