Trước ngày 20/1: Washington bị phong tỏa, nghị sĩ Mỹ mua áo giáp

GD&TĐ - Trung tâm thủ đô Washington đã bị phong tỏa vào hôm qua (14/1) khi hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia có vũ trang đã được huy động do lo ngại về an ninh trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
An ninh được tăng cường ở Washington trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
An ninh được tăng cường ở Washington trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Cảnh sát trưởng Washington Robert Contee cho biết thủ đô Mỹ đang phải đối mặt với “mối đe dọa an ninh lớn”, một tuần sau khi những người biểu tình xông vào điện Capitol của Mỹ để cố gắng ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử.

Một ngày sau khi TT Trump bị luận tội tại Quốc hội vì cáo buộc kích động biểu tình bạo lực, nhiều rào cản hơn đã được dựng lên và dây thép gai cũng được giăng ra hôm qua như một biện pháp phòng ngừa trước sự kiện ngày 20/1.

Hầu hết trung tâm thành phố Washington bị giới hạn giao thông, một nhà báo đã so sánh nó với “vùng Xanh” của Baghdad, Iraq.

Các quan chức an ninh đang cảnh báo những người biểu tình cực đoan được trang bị vũ khí và có thể có chất nổ, là mối đe dọa đối với Washington cũng như các thủ phủ của bang trong tuần tới. Một bản tin nội bộ của FBI cảnh báo rằng một nhóm vũ trang đã lên kế hoạch “xông vào” các văn phòng chính phủ ở tất cả 50 bang để phản đối ông Biden – hãng tin ABC News cho biết.

“FBI đã nhận được thông tin về một nhóm vũ trang được xác định có kế hoạch đến thủ đô Washington vào ngày 16/1” - bản tin nói thêm.

Trong khi đó tờ New York Times đưa tin FBI yêu cầu các sở cảnh sát trên khắp đất nước cảnh giác trước hoạt động cực đoan và cung cấp thông tin tình báo.

Các mối đe dọa ám sát

Các nhân vật chính trị đã tăng cường an ninh cá nhân cho mình. Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã nhận được những lời đe dọa giết người. Peter Meijer là một trong 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu với đảng Dân chủ hôm thứ 4 để luận tội TT Trump vì ủng hộ “cuộc nổi dậy”, ông cho biết mình và các nhà lập pháp đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa như mua áo giáp.

“Tôi có các đồng nghiệp đang đi cùng lực lượng hộ tống có vũ trang vì lo sợ cho sự an toàn của mình. Chúng tôi e rằng ai đó có thể cố gắng giết chúng tôi” – ông nói.

Mối đe dọa tiềm tàng đã được nhấn mạnh vào đầu tuần này với việc phát hiện ra rằng một trong những người bị bắt tham gia cuộc tấn công ngày 6/1 vào Điện Capitol có vũ khí và đạn dược cho cuộc tấn công kiểu ám sát.

Các tài liệu của tòa án cho biết Cleveland Grover Meredith có 2 khẩu súng, trong đó 1 khẩu có ống ngắm và khoảng 1.000 viên đạn. Một người đàn ông khác bị bắt với 4 khẩu súng và 11 quả bom trong xe tải.

Cảnh sát vẫn đang truy lùng kẻ đã để 2 quả bom ống gần điện Capitol vào ngày 6/6. Hôm thứ 3, cảnh sát ở Chicago đã bắt giữ một người đàn ông từng gọi điện đe dọa ông Biden vài tuần trước đó.

Hãy ở nhà

Các quan chức kêu gọi mọi người ở nhà thay vì đi ăn mừng lễ nhậm chức. Các khách sạn ở trung tâm thủ đô Washington đã đóng cửa và dịch vụ đặt phòng cho du khách đến Washington đa bị hủy trong thời gian này.

Ở một số bang, Vệ binh Quốc gia cũng được triệu tập để chuẩn bị an ninh cho ngày 16-20 tháng 1.

Bang Washington và Michigan cùng những bang khác cho biết họ lo ngại về bạo lực cực hữu có thể xảy ra.

Theo AFP
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.