Trước khi ngủ nhớ đặt 3 vật báu sau đầu giường, có lúc cứu bạn khỏi tai họa

GD&TĐ - Rất nhiều loại bệnh xảy ra bất ngờ vào ban đêm, nếu không có vật sơ cứu kịp thời có thể nguy hại đến tính mạng, thậm chí tử vong.
Trước khi ngủ nhớ đặt 3 vật báu sau đầu giường, có lúc cứu bạn khỏi tai họa

Rất nhiều loại bệnh thường xảy ra vào ban đêm, chẳng hạn bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Trong trường hợp nguy hiểm bất ngờ, nếu không kịp thời sơ cứu, có thể nguy hại đến tính mạng.

Một số bệnh có thể gây tử vong trực tiếp, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Những bệnh nhân này thường đặt một vài vật dụng lên giường để có thể tự sơ cứu khi bệnh xảy ra.

Trước khi ngủ nhớ đặt 3 vật báu sau đầu giường, có lúc cứu bạn khỏi tai họa 1

Bất cứ ai, đặc biệt là người già cũng nên thận trọng và chuẩn bị sẵn 3 vật dưới đây đề phòng. 

1. Thuốc aspirin

Một số người nhồi máu cơ tim có một số dấu hiệu ban đầu, chẳng hạn như đau ngực, trước khi cơn đau chi trên bên trái xảy ra.

Các triệu chứng hiếm gặp của nhồi máu cơ tim bao gồm mồ hôi lạnh và buồn nôn, nổi gai ốc. Sau đó có thể cơn đau ngực nặng lên.

Trong trạng thái ngủ, nếu có cơn đau đột ngột, bệnh nhân sẽ thức dậy sớm. Và nếu có một trong các triệu chứng bất thường trên hãy uống ngay 2 viên Aspirin để sẵn đầu giường.

Ngậm 2 viên cho tan ra và uống nước, sau đó gọi cấp cứu ngay, và nhớ thông báo cho họ bạn đã uống 2 viên Aspirin.

Ngày nay, Aspirin được biết đến là thuốc cần thiết, được chỉ định dùng phối hợp với các thuốc khác để điều trị cơn đau thắt ngực không ổn định và dự phòng tai biến mạch mãu não nhờ khả năng làm tan các cục máu đông.

Vì vậy, dân gian hay gọi nó là thuốc “Ngừa đau tim đánh tan đột quỵ”.

Trước khi ngủ nhớ đặt 3 vật báu sau đầu giường, có lúc cứu bạn khỏi tai họa 2

2. Một cây kim

Đột quỵ dễ dàng tấn công bạn vào ban đêm, một khi nguy cơ đột quỵ, mao mạch não dễ vỡ, bệnh nhân sẽ đau đầu đột ngột, mất thăng bằng, ngã xuống đất.

Khi một cơn đột quỵ xảy ra, bệnh nhân không để di chuyển, vì di chuyển bệnh nhân có khả năng thúc đẩy sự vỡ mạch máu.

Giữ bệnh nhân trong một tư thế ổn định. Hãy hỏi người bệnh xem họ cảm thấy như thế nào. Nếu người bệnh không nói được, ú ớ, mắt miệng méo lệch, chảy nước dãi và các triệu chứng khác, bạn phải ngay lập tức gọi cấp cứu và sơ cứu.

Dùng kim sạch châm 10 đầu ngón tay bệnh nhân, nặn ra một vài giọt máu.

Trước khi ngủ nhớ đặt 3 vật báu sau đầu giường, có lúc cứu bạn khỏi tai họa 3

Tiếp sau đó, hãy dùng ngón tay vuốt vành tai người bệnh từ trên xuống dưới với lực mạnh. Dùng kim chích 2 lỗ cho chảy một vài giọt máu ở thùy tai, chờ ít phút sau, bệnh nhân sẽ có biểu hiện hồi tỉnh trở lại.

Trước khi ngủ nhớ đặt 3 vật báu sau đầu giường, có lúc cứu bạn khỏi tai họa 4

Chờ thêm ít phút sau đó, bệnh nhân sẽ bắt đầu hồi phục trạng thái cơ miệng, cơ mắt, giảm tình trạng bị méo lệch (không méo mồm nữa).

3. Một ly nước

Bệnh tim mạch và đột quỵ chỉ xảy ra trong tích tắc, chờ gọi người khác đến giúp bạn sẽ trở nên quá muộn nên bạn hãy cố gắng chủ động để tự cứu mình.

Những người bị bệnh tim nên chuẩn bị sẵn một cốc nước trên giường. Máu có độ nhớt quá cao, dễ dẫn đến đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và các bệnh khác.

Trong trạng thái ngủ, cơ thể dễ bị đổ mồ hôi và mất nhiều nước hơn, máu trở nên nhớt hơn. Bạn có thể uống một ly nước trước khi đi ngủ, điều này có thể làm giảm nguy cơ đau tim đột ngột.

Chú ý đặt một ly nước trên giường để nếu thức dậy lúc nửa đêm và thấy khó chịu, bạn có thể uống bất cứ lúc nào.

Theo Giadinhmoi.vn
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.