Trước khi đánh ghen, các bà vợ nên hiểu biết điều này

GD&TĐ - Luật sư đánh giá, nếu người “bồ nhí” qua lại ở mức độ tổ chức cuộc sống chung như vợ chồng với người chồng đang có vợ hợp pháp khác thì sẽ bị xử lý theo pháp luật. Người “bồ nhí” có thể phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự.
Trước khi đánh ghen, các bà vợ nên hiểu biết điều này

Thời gian gầy đây, xảy ra rất nhiều vụ đánh ghen tàn bạo, mà người đánh ghen lại là những người vợ. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là chỉ vì không hiểu biết, các hành động đánh ghen của họ đều phải trả giá đắt. Bằng chứng là sau những vụ đánh ghen, người bị pháp luật “sờ gáy” là chính những người vợ - người tổ chức đánh ghen.

Điển hình là vụ đánh ghen ở Cà Mau, khi biết sự việc, người vợ đã kéo theo một nhóm khoảng 7 người đến đánh đập, làm nhục “tình địch”. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước đã khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can để điều tra hành vi “làm nhục người khác” vụ đánh ghen kinh hoàng xảy ra lúc 1 giờ 13/5/2018, tại xã Đông Hưng.

Mới đây nhất là vụ một người phụ nữ bị đánh ghen xảy ra tại làng Phu Đức, xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh gây xôn xao dư luận. Chiều 19/6, đại tá Vũ Xuân Lộc - Trưởng Công an huyện Yên Phong cho biết, qua kết quả điều tra ban đầu xác định, người có vai trò chính trong vụ việc là chị Lê Thị Nh. (SN 1979).

Chị này nghi ngờ chồng là anh Lê Quang Đ. (SN 1977) có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác nên đã đi đánh ghen. Ngoài chị Nh. thì có 3 người trong gia đình nhà chồng chị Nh. đã giúp sức cho người phụ nữ này đánh ghen, cả 4 đều bị khởi tố về hành vi làm nhục người khác theo điều 155, Bộ luật hình sự.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái

Về phương diện pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái khuyên rằng, nếu có căn cứ chứng minh người chồng có dấu hiệu vi phạm chế độ hôn nhân gia đình thì có nhiều cách hợp pháp để giải quyết vụ việc như có thể làm đơn trình báo đến chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an giải quyết, xử lý theo pháp luật.

Bởi theo luật sư Thái, hành vi dùng vũ lực để đánh ghen, làm nhục người khác cũng không phải là một giải pháp để níu kéo tình yêu, hạnh phúc gia đình, thậm chí còn làm trầm trọng hơn quan hệ tình cảm.

Luật sư Thái khẳng định, theo Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình quy định, hành vi của người chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng là trái pháp luật và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Như vậy, luật sư Thái cho biết, nếu người “bồ nhí” qua lại ở mức độ: tổ chức cuộc sống chung như vợ chồng với người chồng đang có vợ hợp pháp khác thì sẽ bị xử lý theo pháp luật. Người bồ nhí có thể phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự:

– Trách nhiệm hành chính:

Nếu người bồ nhí có hành vi như đã nói ở trên có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP, cụ thể

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;..”

– Trách nhiệm hình sự:

Trong trường hơp nếu người bồ nhí sống chung như vợ chồng với người chồng của người vợ trong vụ việc mà gây hậu quả nghiêm trọng như làm cho quan hệ hôn nhân của người vợ và chồng trong vụ việc dẫn đến ly hôn … sẽ bị xử lý về hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: tù từ 06 tháng đến 03 năm, cụ thể:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Chung sống như vợ chồng được giải thích tại khoản 7 Điều 3 là “việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng”.