Trùng tu phục hồi cổng, bình phong non bộ tại điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế

GD&TĐ - Sáng 29/9 Trung tâm Bảo tàng di tích (BTDTCĐ) Huế phối hợp Hội Bảo tồn Di sản Văn hoá Đức tổ chức Lễ khởi công triển khai thực hiện Dự án bảo tồn, phục hồi cổng, bình phong, non bộ tại điện Phụng Tiên - Đại nội Huế
Trùng tu phục hồi cổng, bình phong non bộ tại điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế

Dự án do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ thông qua Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam. Với tổng kinh phí trên 3,6 tỷ đồng tương đương với 143,328.91 Euro. Dự án sẽ chính thức được thực hiện vào đầu tháng 10/2017, dự kiến đến tháng 11/2018 sẽ hoàn thành với sự tham gia của chuyên gia bảo tồn có tay nghề cao.

Dự án được thự hiện với hai nội dung chính: Phát triển và áp dụng phương pháp phục hồi chân xác đối với kỹ thuật fresco (kỹ thuật sơn màu nước trên nền vữa tươi) và khối kiến trúc có kết cấu vữa màu theo các tiêu chuẩn quốc tế công nhận về bảo tồn và phục hồi, cũng như theo quy định của UNESCO tại công trình Cổng, Bình phong và Non bộ Điện Phụng Tiên.

Thông qua dự án còn đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại chỗ (lý thuyết và thực hành), cấp chứng chỉ đào tạo nghề về bảo tồn, phục hồi công trình di tích cho thợ thủ công từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các đơn vị tu bổ di tích tại Huế nhằm bổ sung nguồn nhân lực am hiểu kiến thức chuyên sâu và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực bảo tồn, phục hồi di tích Huế nói riêng, định hướng đào tạo cho các thợ thủ công lành nghề ở các công ty tu bổ ở Việt Nam trong tương lai.

Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829), có diện tích khá rộng và quy mô, là nơi thờ các vua và hoàng hậu triều Nguyễn.

Đây là ngôi điện duy nhất trong hoàng cung mà nữ giới được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói ban ngày. Trải qua 180 năm tồn tại, Điện Phụng Tiên đã được giữ gìn, tu bổ nhiều lần qua các thời kỳ lịch sử.

Đến tháng 2 năm 1947 công trình này đã bị hủy hoại hoàn toàn chỉ còn lại nền móng và một số ít công trình nhỏ như cổng, bình phong, bể cạn non bộ...

Trùng tu phục hồi cổng, bình phong non bộ tại điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế ảnh 1Trùng tu phục hồi cổng, bình phong non bộ tại điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế ảnh 2Trùng tu phục hồi cổng, bình phong non bộ tại điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế ảnh 3Trùng tu phục hồi cổng, bình phong non bộ tại điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế ảnh 4Trùng tu phục hồi cổng, bình phong non bộ tại điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế ảnh 5Trùng tu phục hồi cổng, bình phong non bộ tại điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế ảnh 6
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.