Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng đầu tiên trong mạng lưới phòng chống ung thư ​

GD&TĐ - Ngày 27/4, Lễ khai trương Trung tâm nghiên cứu lâm sàng thuộc Viện ung thư quốc gia đã diễn ra tại Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ. Đây là Trung tâm nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trong mạng lưới phòng chống ung thư tại Việt Nam.
Lễ cắt băng khai trương Trung tâm
Lễ cắt băng khai trương Trung tâm

Tham dự buổi lễ có GS.TS Trương Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng đạo đức Bộ Y tế; TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ & đào tạo, Bộ Y tế; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện ung thư quốc gia và cán bộ y tế bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, cho biết, hiện nay tình hình bệnh ung thư tại Việt Nam có xu hướng gia tăng, phần lớn bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, điều trị ung thư gây ra gánh nặng kinh tế lớn cho đất nước.

Chi phí điều trị cho bệnh ung thư ở giai đoạn muộn thường cao, đặc biệt là trong trường hợp phải dùng các thuốc điều trị trúng đích, phân tử nhỏ, điều trị miễn dịch, sinh học.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K phát biểu ảnh 1
GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K phát biểu 

Chi phí này tạo ra gánh nặng cho bảo hiểm y tế, cho người bệnh và hệ lụy là bệnh nhân ung thư ở Việt Nam thiếu cơ hội để được tiếp cận những phương pháp điều trị mới, tiên tiến.

Việc tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ giúp bệnh nhân ung thư ở Việt Nam có thêm cơ hội được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh, gia đình, bảo hiểm y tế và xã hội.

Đứng trước những vẫn đề cấp thiết đó, lãnh đạo Bệnh viện K đã quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng trực thuộc Viện Ung thư Quốc gia với mục đích quản lý, thực hiện, giám sát các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong bệnh viện cũng như việc xây dựng các chương trình đào tạo về GCP cho các nghiên cứu viên.

Định hướng trong tương lai Trung tâm sẽ là đơn vị đi đầu trong việc thiết kế, triển khai các công nghệ, kỹ thuật tiến tiến trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư; đồng thời có thể thiết kế, xây dựng những nghiên cứu, thử ngiệm lâm sàng mang tầm cỡ quốc tế.

Ngoài ra trung tâm sẽ tư vấn cho các đơn vị trong việc đánh giá chất lượng, kiểm tra theo dõi các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, nhằm giảm thiểu nguy cơ hoặc tác dụng không mong muốn đến với người bệnh, nâng cao chất lượng thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư.

Đặc biệt những người bệnh thuộc các nghiên cứu sẽ được đón tiếp, khám lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị nội trú và ngoại trú tại Trung tâm.

Trung tâm nghiên cứu lâm sàng sẽ trở thành cầu nối giữa bệnh viện K và các bệnh viện, các trung tâm và khoa ung bướu trên cả nước để xây dựng, thực hiện được các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, chất lượng tốt đóng góp vào việc xây dựng các hướng dẫn thực hành lâm sàng phù hợp với đặc điểm của con người, điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.

Trung tâm cũng sẽ thường xuyên trao đổi chuyên môn trong nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng với các trung tâm nghiên cứu trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu trong nước, tăng cường hợp tác quốc tế, cũng như đóng góp dữ liệu nghiên cứu của Việt Nam vào dữ liệu nghiên cứu quốc tế hướng đến mục tiêu trở thành Trung tâm Nghiên cứu và Thử nghiệm lâm sàng về ung thư hàng đầu Việt Nam - địa chỉ uy tín hàng đầu về đào tạo nghiên cứu trong lĩnh vực ung thư.

Mỗi năm tại Bệnh viện K có gần 30 nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng được triển khai. Trong số này hầu hết là các nghiên cứu do các công ty, tổ chức nước ngoài tài trợ và yêu cầu tuân thủ các hướng dẫn GCP-ICH là cam kết quan trọng của nghiên cứu viên và bệnh viện.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).