Chuyên gia chỉ ra 10 nguyên tắc "vàng" phòng tránh ung thư: Ghi nhớ để tự cứu mình

GD&TĐ - 10 viện sĩ, danh y nổi tiếng Trung Quốc đã đúc kết ra 10 nguyên tắc vàng phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất, hãy thử xem bạn có áp dụng được không. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.

Chuyên gia chỉ ra 10 nguyên tắc "vàng" phòng tránh ung thư: Ghi nhớ để tự cứu mình

Bệnh ung thư đang phát triển ngày càng lan rộng và trẻ hóa, các giải pháp phòng ngừa ung thư là vấn đề nóng hổi được nhiều người quan tâm. Làm sao để có thể phòng ngừa ung thư một cách hiệu quả, 10 đúc kết sau đây của 10 chuyên gia ung thư sẽ cho bạn câu trả lời.

1. Muốn tránh ung thư thì đừng nên tức giận

Viện sĩ Ba Đức Niên, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc

Tôi từ xưa đến nay chưa từng chủ trương khuyến cáo mọi người nên uống các loại thuốc thực phẩm chức năng để tăng cường miễn dịch. Cách phòng ngừa ung thư của tôi là áp dụng việc duy trì thái độ vui vẻ, tâm trạng thoải mái. 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi một người đang ở trong một cơn tức giận lớn, cơ thể sẽ tạo ra các hoóc môn căng thẳng đủ để tiêu diệt chết một con chuột. Do đó, “hoóc môn căng thẳng” đó còn được các nhà khoa học gọi là “hoóc môn độc tính”.

Nếu chúng ta duy trì một trạng thái cả ngày dài lo lắng, tức giận, căng thẳng, trầm cảm… thì mức độ hoóc môn căng thẳng sẽ phát triển trong một thời gian dài, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị ức chế và tiêu diệt, vô tình đã tạo ra cho tế bào ung thư có một cơ hội sinh trưởng và phát triển.

Duy trì sự tức giận kéo dài có thể gây ra ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư phổi.

2. Phải kiểm soát việc hút thuốc lá

Viện sĩ Tôn Yến, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc

Tác hại của việc hút thuốc và hít phải khói thuốc lá như thế nào thì cả thế giới đều đã biết, các chuyên gia sức khỏe đều đã công bố cụ thể. Vì thế, để đảm bảo sự an toàn sức khỏe cho mọi người, tôi khuyên rằng các bạn nên bỏ thuốc lá.

Đừng bao giờ đợi đến khi cơ thể hình thành khối u ung thư rồi mới nghĩ đến việc cai thuốc, lúc đó đã là quá muộn.

90% số ca mắc ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc. Có thể nói hút thuốc là thủ phạm của ung thư phổi. Giả sử người bình thường có xác suất mắc ung thư phổi là 1, người hút thuốc lá với số lượng lớn có nguy cơ bị ung thư cao gấp 17 lần so với người bình thường không hút thuốc.

3. Không ăn nhiều thực phẩm chiên rán

Viện sĩ Hách Hi Sơn, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc

Muốn phòng tránh ung thư thì buộc phải tránh xa các món ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, muối mặn và chứa lượng đường quá cao. Ví dụ như khoai tây chiên hay các thực phẩm đồ ăn nhanh có nguồn gốc từ nước ngoài là đại diện cho các loại thực phẩm đó.

Chiên rán ngập dầu mỡ được xem là một phương pháp nấu ăn cực kỳ không lành mạnh đã bị chỉ trích bởi nhiều nhà ung thư học.

Ăn thực phẩm chiên trong một thời gian dài, rất dễ gây ra ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt,…

4. Kiểm soát trọng lượng

Viện sĩ Trần Quân Thạch, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc

Đừng hài lòng với trọng lượng trong ngưỡng bình thường hiện tại của mình, nếu bạn dù đang ở trong ngưỡng an toàn cho phép, thì cũng có thể sẽ vượt ngưỡng bất kỳ lúc nào. Hãy cố gắng duy trì trạng thái cơ thể ở trạng thái thon gọn mảnh mai càng tốt.

Ngay cả một lượng nhỏ chất béo dư thừa trong cơ thể cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, chúng ta không phải lo lắng quá nhiều. Đối với những người thừa cân hoặc béo phì, ngay cả việc giảm cân với một mức độ rất thấp cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Người có thể chất béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư như ung thư thực quản, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, thận và túi mật…

Bệnh béo phì còn có liên quan chặt chẽ đến ung thư ở vùng bụng như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư nội mạc tử cung sau mãn kinh.

Nguy cơ của những người có vòng eo quá khổ còn liên quan rất đáng kể đến ung thư đại trực tràng.

5. Trà cam thảo là một loại đồ uống phòng ngừa ung thư tốt

Viện sĩ Ngô Mạnh Siêu, Học viện Khoa học Trung Quốc

Tôi khuyên mọi người nên sử dụng trà cam thảo như là một loại đồ uống tốt trong việc phòng ngừa ung thư. Cam thảo còn có tên gọi khác là “quốc lão”, giống như cách gọi người cao tuổi có vị trí hoặc quyền lực quan trọng trong xã hội xưa, chuyên làm công việc điều tiết các mối quan hệ xã hội giữa người với người.

Tác dụng của cam thảo cũng giống như danh xưng này, là thuốc để điều hòa cơ thể, cân bằng bên trong, giải phóng các độc tố, làm ổn định bên trong, phù hợp để phòng ngừa ung thư.

Nghiên cứu dược học hiện đại chứng minh rằng, cam thảo chứa axit Glycyrrhetinic, glycyrrhizin, có hoạt tính chống ung thư rất tốt và do đó có một vai trò trong việc ôn dương, chống ung thư. Đây được xem là vị thuốc Đông y có thể sử dụng hàng ngày hiệu quả.

Mỗi ngày nên uống khoảng 10 gram cam thảo bằng cách đun sôi như cách pha trà rồi sử dụng.

6. Bơi lội là một bài tập phòng ngừa ung thư tuyệt vời

Viện sĩ Thang Chiêu Du, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc

Có rất nhiều cách để cải thiện sức khỏe cơ bắp, cơ thể khỏe mạnh. Nhưng bác sĩ Du cho rằng, bản thân ông đã áp dụng và cảm nhận một điều, tập thể dục thích hợp và kiên trì sẽ mang lại những tác dụng rất rõ ràng. Đặc biệt, ông tham gia bơi lội và thấy rất rõ kết quả.

Trong một nghiên cứu công bố năm 2015, những người bị ung thư gan sau khi tham gia bơi lội thường xuyên thì có tỉ lệ sống cao hơn rất nhiều so với những người không bơi.

Điều này là do khi bơi với tần suất phù hợp, cơ thể sẽ nâng cao khả năng miễn dịch, từ đó có thể làm tăng dopamine trong cơ thể, trong khi dopamine có tác dụng chống khối u và điều hòa hệ miễn dịch.

7. Ăn 1kg rau củ quả trở lên mỗi ngày

Viện trưởng Phàn Gia, Giám đốc Bệnh viện Trung Sơn, Đại học Fudan, Trung Quốc.

Điều quan trọng là phải duy trì cuộc sống bình thường, tâm trạng tốt. Vì lý do công việc, tôi thường chỉ ngủ khoảng 5 giờ vào ban đêm, thói quen này thực sự là không tốt, tôi hy vọng mọi người đều có thể đảm bảo giấc ngủ từ 6 -8 giờ mỗi ngày. Điều này rất quan trọng.

Chế độ ăn uống phải chú ý đến thực đơn thanh đạm, đơn giản, mỗi ngày nên đảm bảo rằng ăn đủ lượng rau củ quả ít nhất 1kg trở lên.

8. Đừng cố gắng là một “người phụ nữ tốt”

Chuyên gia ung thư nổi tiếng, giáo sư Hà Dụ Dân, Đại học Trung y dược Thượng Hải, Trung Quốc

30 năm thực hành lâm sàng tôi đã nhận thấy hiện tượng rằng, có tới khoảng 70% nữ bệnh nhân ung thư ở thành phố là những phụ nữ tốt. Từ kinh nghiệm lâm sàng của tôi, có 3 loại “phụ nữ tốt” đặc biệt dễ bị ung thư:

– Phụ nữ theo đuổi sự hoàn hảo – bị ung thư dạ dày – ruột

Việc phụ nữ quá cầu toàn, theo đuổi sự hoàn hảo ở khắp mọi nơi, lúc nào cũng để bản thân mình phải căng lên và rơi vào trạng thái nguy hiểm để đổi lấy sự hoàn hảo bề ngoài.

– Phụ nữ tốt mọi lúc mọi nơi, luôn làm hài lòng người khác – bị ung thư vú, ung thư dạ dày

Phụ nữ quá quan tâm đến sự để ý quan sát của người khác, luôn muốn đong vai một người phụ nữ hoàn hảo trong mắt người khác, dẫn đến tự mình gây áp lực cho chính mình mà không biết, rồi có hiện tượng nếu có khóc, thì cũng khóc một mình, nuốt nước mắt vào trong, che dấu đau khổ.

– Phụ nữ quá kiên cường mạnh mẽ – bị một loạt các bệnh ung thư

Họ là nhóm phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà theo kiểu có tính cạnh tranh cao trong công việc, bỏ ra toàn bộ sức lực để chạy đua cho công việc và sự nghiệp, thường xuyên thức khuya, làm thêm giờ, không để ý đến sức khỏe.

9. Muốn phòng chống ung thư nên ăn thêm một ít thực phẩm thô

Chuyên gia Lý Bội Văn, Trưởng khoa ung bướu, Bệnh viện Đông Tây y kết hợp, Bệnh viện Hữu Nghị Trung Nhật.

Ăn thêm nhiều ngũ cốc thô là một việc vô cùng quan trọng. Khi mua lương thực như gạo, mì, các sản phẩm làm từ ngũ cốc, nên chọn các loại ở dạng thô hơn, có màu đen, nâu, sẫm hơn các thực phẩm cùng loại, khi chúng còn giữ lại được tương đối phần cám ở bên ngoài.

Ngoài ra, cùng với xu hướng sử dụng máy ép hoa quả ngày càng nhiều, vô tình làm mất đi lượng cellulose rất lớn từ phần bã rau củ quả. Vì vậy, bạn không nên chỉ uống mỗi ngước ép, mà nên ăn cả bã. Tốt nhất là ăn toàn bộ rau củ quả để tăng cường chất xơ, bởi đây là chất vô cùng quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Cellulose có thể kích thích cảm xúc thăng hoa, tăng lượng chất thải, làm giảm nồng độ độc tố, thúc đẩy quá trình phân hủy vi khuẩn đường ruột và giúp ngăn ngừa ung thư. Nếu sử dụng thực phẩm quá tinh mịn, sẽ không có đủ cellulose, đây là nguyên nhân có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

10. Thực hiện khám sức khoẻ định kỳ hàng năm

Bác sĩ Từ Binh Hà, Trưởng khoa nội, Bệnh viện ung thư, Viện khoa học y học Trung Quốc

Phụ nữ bình thường từ 20 – 40 tuổi ít nhất ba năm một lần nên đi đến bệnh viện để khám tầm soát ung thư vú; nhóm người có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư vú, trên 35 tuổi nên tiến hành siêu âm vú hoặc kiểm tra trực tiếp với các thiết bị y tế, nếu có một lịch sử gia đình có ung thư vú thì phải tiến hành sàng lọc sớm trước 30 tuổi.

Người bình thường nói chung nên kiểm tra mỗi năm một lần sau tuổi 40.

Theo tài liệu hướng dẫn phòng ngừa ung thư của các chuyên gia đầu ngành tại Trung Quốc, một trong những cách phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất chính là khám sức khỏe sàng lọc định kỳ. Những người có nguy cơ ung thư cao thì càng nên khám thường xuyên, phát hiện sớm điều trị sớm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ