Trái cây là thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Tuy nhiên bệnh nhân ung thư lại là trường hợp đặc biệt cần phải chú ý trong việc lựa chọn thực phẩm.
Không phải loại trái cây nào bệnh nhân đang điều trị ung thư cũng có thể ăn được bởi những tác dụng khác nhau của trái cây sẽ ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh, thậm chí ăn không đúng cách còn khiến các khối u phát triển nhanh hơn.
Theo các chuyên gia nghiên cứu ung thư thuộc Hiệp hội Phòng chống Ung thư Trung Quốc, những loại trái cây sau đây không những có thể bồi bổ cơ thể mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư tốt. Người nhà bệnh nhân và cá nhân người bệnh nên biết để tiện sử dụng.
1. Quả sung
Quả sung chứa các thành phần chống lại sự phát triển của các khối u, có thể ức chế sự tổng hợp protein trong tế bào ung thư.
Theo thống kê của Hiệp hội phòng chống ung thư Trung Quốc dựa trên số liệu cung cấp của 6 bệnh viện ung bướu với hơn 1300 bệnh nhân, kết quả khảo sát cho thấy rằng quả sung có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u trong bệnh ung thư cổ trướng biểu mô, ung thư gan, ung thư phổi…
Loại trái cây dân dã này có thể được xem là thực phẩm tốt dùng để ức chế sự phát triển của các khối u. Những bệnh nhân ung thư đang điều trị nên ăn quả sung nhiều hơn.
2. Quả chuối
Theo kết quả nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy rằng nếu thiếu hụt magiê, cơ thể sẽ thiếu khả năng để loại bỏ các tế bào ung thư khiến cơ thể rất dễ suy nhược và bị bệnh tấn công. Vì thế, chất magiê, kali trong chuối có tác dụng chống ung thư hiệu quả.
Bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên ăn nhiều chuối để cải thiện tình trạng bệnh sau xạ trị khi cơ thể bị nhiệt, khô miệng, rát họng, táo bón, phân khô….
3. Quả nho
Nho chứa resveratrol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư bình thường, đồng thời có khả năng làm ức chế sự khuếch tán tế bào ác tính.
Theo nghiên cứu Đông y Trung Quốc, nho có các thành phần ích khí bổ huyết, giảm các triệu chứng lo lắng phiền muộn, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ hoạt động của dạ dày.
Loại nho có vị chua ngọt (không nên chọn loại nho chỉ có vị ngọt mà thiếu vị chua) rất phù hợp cho các bệnh nhân ung thư trải qua xạ trị và phẫu thuật. Bạn có thể ăn nho thường xuyên mà không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
4. Quả dâu tây
Dâu tây chứa thành phần axit ellagic, có thể bảo vệ cơ thể tránh các tổn thương bởi các chất gây ung thư, có tác dụng chống ung thư khá hiệu quả. Ngoài ra, dâu tây còn chứa hàm lượng nước cao, có tác dụng giải khát, giảm bớt tác hại của bệnh ung thư đối với cơ thể.
5. Quả kiwi
Trong 100g trái cây kiwi có chứa 150mg vitamin C. Đây cũng là trái cây có lượng vitamin C cao nhất bảng xếp hạng, “quán quân”chứa vitamin C của tự nhiên.
Kiwi có tác dụng làm hàng rào bảo vệ các tế bào mô, loại bỏ chất gây ung thư trong thức ăn. Đồng thời đóng vai trò quan trọng giúp kéo dài sự sống ở những bệnh nhân bị ung thư.
Kiwi có hương vị chua ngọt thanh mát, tính hàn, có tác dụng giúp máu lưu thông linh hoạt hơn. Đặc biệt thích hợp cho bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, bệnh nhân ung thư bàng quang sau khi xạ trị.
Những bệnh nhân ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư thanh quản có phản ứng phụ khi xạ trị, có thể ăn dâu tây để làm giảm các triệu chứng khó chịu sau phẫu thuật và xạ trị.