Trung Quốc thanh tra diện rộng các cơ sở GD mầm non

GD&TĐ - Cáo buộc bạo hành và lạm dụng trẻ em tại một cơ sở thuộc tập đoàn kinh doanh GD mầm non hàng đầu Trung Quốc đã thổi bùng làn sóng phẫn nộ của phụ huynh - buộc nhà chức trách mở cuộc thanh tra diện rộng tới các cơ sở GD mầm non trên cả nước…  
Trung Quốc thanh tra  diện rộng các cơ sở GD mầm non

Những thông tin gây sốc

Cáo buộc bạo hành gây chấn động xảy ra tại một cơ sở mầm non thuộc hệ thống trường mẫu giáo RYB New World Kingdergaten. Cơ sở này nằm ở quận Chaoyang (Bắc Kinh).

Nhiều trẻ, một số mới 3 tuổi, đang học ở cơ sở này, kể với bố mẹ rằng bị cho uống những viên thuốc khiến “buồn ngủ”, bị phạt bằng cách dùng kim đâm, hay bị lột trần quần áo.

Trước những cáo buộc từ phụ huynh gây phẫn nộ xã hội, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu thanh tra đặc biệt đối với các cơ sở mầm non trên toàn quốc. Cơ quan quản lí giáo dục Bắc Kinh đã bắt đầu thực hiện việc thanh tra này từ giữa tuần trước.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, một bà mẹ cho biết ít nhất 8 phụ huynh đã báo cảnh sát về việc con họ “bị đánh thuốc và lạm dụng” tại một nhà trẻ RYB New World.

Một bà mẹ khác cho biết con gái 3 tuổi “bị giáo viên tiêm một chất lỏng màu nâu” và bị lột trần bởi một nhân viên được giao “kiểm tra y tế”.

Hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin một số học sinh được cho uống những viên thuốc không xác định “để uống sau bữa trưa”, những viên thuốc này khiến trẻ “buồn ngủ”.

Cảnh sát cũng xác nhận có những dấu kim châm trên cơ thể một số học sinh. Tuy nhiên, cảnh sát chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

Vấn nạn bạo hành?

Một phụ huynh kể với phóng viên rằng, giáo viên dọa trẻ rằng họ biết hết trẻ nói và làm gì kể cả khi ở nhà. “Giáo viên nói với trẻ. Tôi có một ống nhòm dài có thể biết rõ ở nhà nói gì hay làm gì” – một bà mẹ giấu tên chia sẻ - “Làm sao một đứa trẻ có thể không sợ hãi được. Đó là lí do trẻ không dám kể với bố mẹ”.

Giá cổ phiếu của RYB Education trên thị trường chứng khoán New York đã giảm 40% khi những cáo buộc lạm dụng lan truyền trên toàn cầu. Công ty này đã phát đi lời xin lỗi và cam kết hợp tác điều tra với cảnh sát.

“Chúng tôi xin lỗi sâu sắc vì đã mang lại nỗi buồn phiền nghiêm trọng cho phụ huynh và xã hội” – RYB nêu trong công bố báo chí – “Hiện chúng tôi đang làm việc với cảnh sát để cung cấp băng hình giám sát. Giáo viên bị cáo buộc cũng đã bị đình chỉ công tác”.

Đây ít nhất là lần thứ ba một cơ sở mầm non RYB bị cáo buộc lạm dụng trẻ em. Đầu năm nay, một giáo viên tại một cơ sở RYB ở phía Bắc Bắc Kinh bị ghi hình đá một học sinh. Hồi tháng 4, 4 giáo viên tại một nhà trẻ RYB ở Đông Bắc Trung Quốc bị phạt hơn 2 năm tù vì sử dụng kim khâu châm vào cơ thể 20 học sinh.

Không chỉ riêng các cơ sở của RYB mà bạo hành trong trường học Trung Quốc đã là vấn đề gây bức xúc dư luận thời gian gần đây. Chỉ mới cách đây ít ngày, xuất hiện trên mạng một video ghi cảnh giáo viên mầm non tại tỉnh Chiết Giang túm cổ một bé trai và tát tới tấp một bé gái.

Đầu tháng này, học sinh một trại “cai nghiện số” tại tỉnh Giang Tây tố cáo bị giám thị dùng cáp buộc tay và nhốt một mình trong phòng tối.

Hồi tháng 8, 2 giáo viên tại một trường chuyên biệt ở Bắc Kinh bị sa thải vì ngược đãi trẻ tự kỉ và bị ghi lại hình ảnh.

Cơ sở giáo dục này thuộc RYB Education, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh nhưng niêm yết trên sàn chứng khoán New York. Công ty này điều hành chuỗi trường mẫu giáo và nhà trẻ tại khoảng 300 thành phố Trung Quốc.
Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.