Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc

Lăng mộ 2.100 năm tuổi của hoàng đế Liu Fei mới được phát hiện ở tỉnh Giang Tô, với nhiều đồ tùy táng và vàng bạc, cho thấy cuộc sống xa hoa của các vương giả xa xưa.
Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc
Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 1

Lăng mộ bao gồm ba mộ chính, 11 mộ phụ, khu vực để xe ngựa và vũ khí, phần còn lại của một bức tường thành lớn bao quanh. Theo các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Nam Kinh, bức tường có chiều cao ban đầu khoảng 490m.

Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 2

Lăng mộ được tìm thấy trên một ngọn núi gần các khu vực đông đúc dân cư ở tỉnh Giang Tô. (được đánh dấu trên bản đồ).

Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 3

100.000 đồng xu Banliang, với đặc trưng là một lỗ lớn hình vuông ở giữa.

Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 4

Tại khu vực khai quật, các nhà khảo cổ đồng thời phát hiện khoảng 10.000 hiện vật, trong đó có nhiều món đồ giá trị như vàng, bạc, đồng, ngọc bích, đồ sơn mài, nhạc cụ, các loại đèn với nhiều hình dạng khác nhau.

Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 5

Văn bản lịch sử kể lại lối sống xa hoa của nhà vua Liu Fei, vì vậy những gì nhìn thấy ít gây bất ngờ cho các nhà khảo cổ.

Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 6

Các nhà khảo cổ cho rằng ngôi mộ từng bị đánh cắp bởi người ta nhìn thấy ngôi mộ và quan tài của vua Liu Fei có dấu hiệu bị phá hỏng.

Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 7

Đây là ngôi mộ của Liu Fei, người cai trị vương quốc Jiangdu trong đế quốc Trung Quốc. "Gần quan tài nhiều mảnh ngọc bích và các mảnh vỡ, ban đầu các bộ phận của đồ ngọc chôn cất, đã được phát hiện. Những mảnh này cũng chỉ ra rằng bên trong quan tài ban đầu được sơn mài và khảm ngọc rất tinh xảo.

Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 8

Vũ khí được phát hiện trong phòng chôn cất bao gồm thanh kiếm sắt, nỏ, dao và hơn 20 cỗ xe mô hình, cùng với các công cụ như chuông kêu vang và các bộ phận cho một nhạc cụ dây được gọi là đàn tam thập lục.

Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 9

nhiều đồ dùng như vạc đồng, giá đỡ ba chân, nồi hơi, chén, ấm trà, vỏ sò, xương động vật và hạt cây.

Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 10 Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 11 Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 12

Một con voi và quản tượng của nó được tìm thấy trong mộ Liu Fei.

Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 13 Trung Quốc: Choáng ngợp lăng mộ ăm ắp vàng bạc ảnh 14
Theo laodong
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.
Những quả dâu tây trồng dưới đại dương.

Nhà kính dưới biển mở ra tương lai

GD&TĐ - Cách làng Noli ở vùng Ligura của Italia 40m ngoài khơi là 6 mái vòm hay còn gọi là bầu sinh quyển có hình dạng như một bầy sứa khổng lồ dưới đáy đại dương.
TS Hồ Sơn Lâm chăm sóc cá hề mới được lai tạo thành công.

Lai tạo thành công cá hề Nemo sống ở Trường Sa

GD&TĐ - Loài cá hề nenmo vốn chỉ sinh sống ở vùng quần đảo Trường Sa, nay được các nhà khoa học lai tạo thành công. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện được việc lai tạo này.
Thành phố thời kỳ đồ đồng cổ đại tại Kemune ở Iraq.

Thành phố cổ đại xuất hiện nhờ… hạn hán

GD&TĐ - Trận hạn hán khắc nghiệt tại Iraq làm thành phố 3.400 tuổi ngủ say dưới một hồ chứa trên sông Tigris ở miền Bắc Iraq lộ diện và các nhà khảo cổ đã đua nhau khai quật di tích trước khi mực nước sông dâng trở lại.
Hạt mít được nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM sử dụng để lên men thành rượu.

Nhóm sinh viên thành công dùng hạt mít lên men thành rượu

GD&TĐ - Nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM gồm Trần Minh Quang, Huỳnh Đỗ Trang Nguyệt, Nguyễn Sơn Cảnh, Phạm Hoàng Hải Nguyên, Trần Vĩnh Nhựt mới đây đã sản xuất thành công rượu lên men từ hạt mít.