Trung Quốc cho Mỹ sự lựa chọn rõ ràng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc mặc dù có nhiều sóng gió nhưng xu hướng hợp tác được dự báo sẽ vẫn là chủ đạo.
Trung Quốc cho Mỹ sự lựa chọn rõ ràng

Washington và Bắc Kinh phải lựa chọn giữa “hợp tác hoặc xung đột”. Theo ấn phẩm Japan Times, đây chính là thông điệp mà lãnh đạo Trung Quốc gửi tới Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken trong cuộc hội đàm mới đây tại thủ đô Bắc Kinh nhằm xoa dịu căng thẳng và thúc đẩy quan hệ song phương đang xuống cấp.

Sự cố hồi tháng 2/2023 liên quan đến một khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận Bắc Mỹ đã kéo theo ít nhất hai cuộc chạm trán nguy hiểm giữa quân đội hai nước trong những tuần gần đây.

Mỹ gọi các vụ chặn đường của máy bay Trung Quốc là "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp". Trong khi đó ở chiều ngược lại, Bắc Kinh cũng chỉ trích mạnh mẽ Washington về các chuyến bay do thám gần lãnh thổ của họ.

Ngoài ra theo tờ Japan Times, Hoa Kỳ đã nhận yêu cầu ngừng thổi phồng “học thuyết mối đe dọa từ Trung Quốc”, dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với nước này, ngừng ngăn chặn sự phát triển công nghệ và không cố ý can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Không chỉ có vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã được thông báo về quan điểm không khoan nhượng của Bắc Kinh đối với "vấn đề Đài Loan (Trung Quốc)". Bắc Kinh đang chờ đợi những bước đi cụ thể từ phía Hoa Kỳ.

Trước đó, báo chí quốc tế đưa tin chủ đề xung đột Ukraine cũng có thể được nêu ra giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng chưa có một bước đột phá đáng kể nào bởi quan điểm hai bên còn khác xa nhau.

Theo Japan Times
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.