Trung Quốc: Chi mạnh tay cho quốc phòng

Trung Quốc: Chi mạnh tay cho quốc phòng

(GD&TĐ) – Trung Quốc mới tuyên bố tăng một lượng tiền lớn cho chi tiêu quốc phòng, hứa sẽ dành số tiền tương đương 91,3 tỉ USD năm nay nhằm xây dựng các lực lượng vũ trang cho phù hợp với vai trò là siêu cường quốc sắp tới.

Mức tăng 12,7% so với chi tiêu năm 2010 diễn ra giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc đang bắt đầu khiến các cường quốc châu Á - Thái Bình dương khác bao gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Australia cảm thấy không yên ổn.

Soldiers from Chinese PLA Special Operations Forces marching in formation during training session on the outskirts of Beijing Photo: REUTERS
Binh lính của quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc trong một buổi diễu binh diễn tập. Ảnh: Reuters

Tuần này, Nhật đã dùng chiến đấu cơ F-15 để can thiệp 2 máy bay do thám Trung Quốc quanh một loạt các hòn đảo tranh chấp ở Đông Hải – một vụ việc đe dọa mối quan hệ Trung – Nhật.

Trung Quốc sẽ chi 91,3 tỉ USD cho quân đội giải phóng nhân dân đông đảo gồm 2,3 triệu người của mình – một phát ngôn viên quốc hội cho biết, và tái khẳng định rằng Trung Quốc không đe dọa bất kỳ quốc gia nào.

Các nhà phân tích vẫn chưa nhất quán về việc Trung Quốc có khởi đầu một cuộc chạy đua vũ trang châu Á hay không, nhưng Ấn Độ cũng đang chi mạnh để nâng cao khả năng và phòng vệ trước nguy cơ của cuộc bao vây chiến lược từ những lợi ích của Trung Quốc và các liên minh ở Miến Điện, Pakistan và Sri Lanka.

Tuy nhiên, kể cả cho phép một khoản chi tiêu không tuyên bố, ngân sách quốc phòng hàng năm của Trung Quốc vẫn chỉ bằng 1/6 của 553 tỉ USD mà Mỹ dự định chi trong năm 2012, hoặc thấp hơn một nửa so với con số của Mỹ khi thể hiện qua phần trăm GDP.

Các vị lãnh đạo Trung Quốc liên tục cam kết “một sự phát triển hòa bình” – nơi Trung Quốc dành năng lượng của mình để tạo dựng sức mạnh và nâng cao mức sống trong nước, chứ không phải thực hiện chủ nghĩa phiêu lưu quân sự hoặc tạo ra kẻ thù ở nước ngoài.

Những người ủng hộ Trung Quốc đề cập đến những đóng góp ngày càng nhiều của nước này cho các lực lượng giữ hòa bình “mũ nồi xanh” của Liên hợp quốc, sự hợp tác của Trung Quốc với lực lượng chống hải tặc ở Ấn Độ dương và việc triển khai quân tới Địa trung hải cứu công nhân di cư từ Libya là những ví dụ cho thấy trách nhiệm ngày càng tăng của Trung Quốc đối với quốc tế.

Tuy nhiên, sự nổi lên của các chương trình vũ khí tấn công gồm tên lửa đạn đạo diệt mẫu hạm, máy bay tàng hình và một mẫu hạm, đã khiến các quan chức quốc phòng Mỹ phải đưa ra câu hỏi những thứ này có thể phù hợp với sự “phát triển hòa bình”.

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates – người đến Bắc Kinh đúng dịp chiếc máy bay tàng hình J-20 bay thử - đã cảnh báo rằng vũ khí mới của Trung Quốc “đe dọa con đường của Mỹ nhằm thể hiện sức mạnh và giúp các liên minh ở Thái Bình dương”.

Hà Châu (Theo Telegraph)